Tung bằng chứng giám đốc Hacinco khai báo gian dối, công an có thể vào cuộc

11:46 14/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bệnh viện Hữu nghị khẳng định vợ chồng giám đốc Hacinco nhiễm COVID-19 khai báo không trung thực. Nếu trường hợp này còn tiếp tục phát hiện thêm các ca lây nhiễm, Hà Nội sẽ yêu cầu công an vào cuộc.

Ngày 13/5, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy chế phòng chống dịch, không chủ động khai báo y tế.

Lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico - công ty mẹ của Hacinco) cho biết đơn vị này sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ những vi phạm có liên quan để xử lý ông Nguyễn Văn Thanh.

Ngoài ra, Handico sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với ông Nguyễn Văn Thanh theo chỉ đạo của TP.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 13/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định đây là biểu hiện của trường hợp mà Thủ tướng đã nêu là một người lơ là, cả xã hội vất vả. Từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên.

"Đến giờ kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa, tác động như thế, nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra, Công an TP có vào cuộc để xử lý trường hợp này", ông Chu Ngọc Anh nói.

Diễn biến vụ vợ chồng giám đốc Hacinco khai báo gian dối

 Diễn biến vụ vợ chồng giám đốc Hacinco khai báo gian dối

Tờ khai y tế của vợ chồng ông Thanh tại Bệnh viện Hữu nghị

Bộ Y tế ghi nhận ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1977, trú tại P806, tòa nhà Center Point ở 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân) là BN 3634, vợ ông là BN3633. Theo điều tra dịch tễ của CDC Hà Nội, ông Thanh cùng vợ mình đi du lịch tại Đà Nẵng ngày 30/4, trở về Hà Nội vào ngày 2/5. Sau khi trở về thủ đô, ông Thanh không khai báo với chính quyền địa phương mà tiếp tục đi đến cơ quan, ăn liên hoan, về quê… tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 1/5, ông Thanh đi chơi golf ở sân golf Vinpearl Nam Hội An. Ngày 2/5, bệnh nhân về trên chuyến bay VN160, ngồi hàng ghế số 15.

Sau khi xuống sân bay, bệnh nhân đi xe riêng đưa gia đình về nhà ở tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, sau đó cùng vợ về quê tại thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa, Thanh Oai và ăn tối ở đây.

Sáng 04/5, bệnh nhân đi làm tại công ty, địa chỉ số 79, phố Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân. Bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người khác và tham gia nhiều sự kiện.

Ngày 9/5, vợ ông Thanh có triệu chứng ho, đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng bị từ chối tiếp nhận.

Ngày 12/5, tới lượt ông Thanh xuất hiện ho, đau họng nên đã cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị. Tại bệnh viện, hai vợ chồng ông có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính vợ chồng ông mới cho biết mình vừa trở về từ Đà Nẵng.

CDC Hà Nội nhận định vợ chồng giám đốc Hacinco có biểu hiện khai báo không trung thực. Bệnh nhân 3634 khẳng định vợ chồng ông đã khai báo y tế 2 lần, lần đầu ở cổng ra vào, lần thứ hai ở trong Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Hữu nghị.

“Cả hai lần tôi đều khai lịch sử dịch tễ là đi Đà Nẵng, có cả mã chuyến bay, ngày giờ cụ thể. Tôi nghĩ hệ thống camera bệnh viện có ghi lại việc tôi khai báo ở đây", ông Thanh khẳng định.

Tuy nhiên PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị vẫn khẳng định, vợ chồng ông Thanh khai báo không trung thực thông qua bút tích để lại trên tờ khai y tế khi qua cổng.

Cụ thể, hai vợ chồng ông Thanh và lái xe đều khai không có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở và không ra khỏi Hà Nội trong 14 ngày qua.

Khi vào Khoa Cấp cứu, nhân viên y tế phát hiện bệnh nhân có ho, đau họng, có yếu tố nghi ngờ nên đưa thẳng vào khu sàng lọc, test nhanh kháng nguyên tại chỗ.

"Chỉ đến khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân mới khai với bác sĩ khám cấp cứu vừa trở về từ Đà Nẵng”, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị thông tin.

Ngay sau đó, bệnh viện mời Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đến điều tra, lấy mẫu thêm, khi đó vợ chồng bệnh nhân mới khai báo lại có về từ vùng dịch Đà Nẵng.

Sau khi phát hiện 2 vợ chồng ông Thanh dương tính, Bệnh viện Hữu Nghị đã phải phong tỏa Khoa Cấp cứu để khử khuẩn, cách ly 2 nhân viên y tế là F1 tiếp xúc gần.

Đáng nói, trước khi phát hiện dương tính, vợ chồng ông Thanh tham dự nhiều sự kiện đông người. Từ 13h30 - 20h ngày 11/5, ông Thanh đi chơi golf tại sân golf Moutain Đồng Mô (thị xã Sơn Tây) với một câu lạc bộ golf.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến nay đã có 4 trường hợp F1 của vợ chồng giám đốc Hacinco có kết quả dương tính COVID-19. 157 người được xác định thuộc diện F1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, việc xử lý trách nhiệm cá nhân hay tập thể vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 là yêu cầu cấp thiết để siết chặt kỷ cương, kỷ luật. Chỉ có vừa biểu dương, khen thưởng kịp thời những nơi làm tốt, đồng thời phê bình, kỷ luật nghiêm minh những nơi làm chưa tốt mới có thể giữ vững thế trận trước diễn biến dịch COVID-19 hiện nay.

Xem thêm: Giám đốc Hacinco bị đề nghị tạm đình chỉ chức vụ vì làm lây lan COVID-19

Hà Ly