Tuyên án vụ 'đất vàng' Sabeco: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lĩnh án 11 năm tù

17:15 | 29/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau hơn một tuần xét xử và nghị án kéo dài, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm tại khu “đất vàng” của Sabeco. Theo đó, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lĩnh án cao nhất 11 năm tù.

Tại phiên tòa chiều 29/4, cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

HĐXX tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) 9 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tám bị cáo còn lại phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) bị phạt 6 năm 6 tháng tù, tổng hợp với bản án trước đó là 13 năm 6 tháng tù; Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở KKH&ĐT TP.HCM) 4 năm 6 tháng tù; Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) 5 năm tù.

Tuyên án Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vụ đất vàng Sabeco

Các bị cáo tại phiên xét xử

Ngoài ra, bị cáo Lê Văn Thanh (cựu phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) bị tuyên phạt 4 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó là 8 năm tù; Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KD&ĐT TP.HCM) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) 3 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó là 6 năm tù; Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 3 năm tù; Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên phòng quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX còn quyết định giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP.HCM xem xét xử lý theo quy định pháp luật, trên cơ sở không gây ảnh hưởng đến tài sản của nhà nước cũng như bên thứ ba.

VKS đề nghị HĐXX phạt 10 bị cáo các mức án tù, không kiến nghị tuyên các bị cáo phải liên đới bồi thường hơn 2.700 tỷ đồng thiệt hại. Bởi lẽ, thiệt hại trong vụ án chính là quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã bị giao trái pháp luật và chuyển dịch thành tài sản tư nhân. Để khắc phục hậu quả, UBND TP.HCM cần hủy và thu hồi các quyết định giao đất trái quy định.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM; có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác.

Thế nhưng, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Cụ thể là chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, ông Vũ Huy Hoàng phạm tội với vai trò chính. Bản thân là người có trình độ, chuyên môn trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, trải qua nhiều cương vị công tác, thường xuyên tham dự họp Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành Công Thương, trong đó có Sabeco, bị cáo biết rõ việc Chính phủ có Nghị quyết 94 và 26, yêu cầu các Tổng công ty Nhà nước không được đầu tư ngoài ngành, nhưng bị cáo Hoàng không chấp hành mà chấp thuận để Sabeco liên doanh. Đồng thời bị cáo quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án xây khu tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại.

Ông Hoàng còn chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất cùng tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Vũ Huy Hoàng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc, nhưng cũng cần xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ đó là bị cáo đang mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Bị cáo Phan Chí Dũng được xác định là đồng phạm tích cực nên cần có hình phạt tù nhiêm khắc nhưng cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, nhiều bị cáo khác được HĐXX nhận định là có thái độ thành khẩn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội.

Xem thêm: Ông Vũ Huy Hoàng là 'người tham gia xây dựng luật nhưng lại vi phạm pháp luật'

Hà Ly