Tỷ phú Bill Ackman 'cắt lỗ', bán toàn bộ cổ phiếu Netflix

Lê Thị Xuân Phương 17:15 | 21/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman đã rút lại khoản đầu tư 1,1 tỷ USD vào Netflix, chấp nhận lỗ hơn 400 triệu USD khi cổ phiếu của nền tảng này lao dốc.

Sau loạt tin tức không tốt, cổ phiếu của Netflix đã giảm 35% xuống còn 226,19 USD. Quỹ Pershing Square của tỷ phú Bill Ackman đã đột ngột bán 3,1 triệu cổ phiếu chỉ vừa mua ba tháng trước. 

Vào tháng 1, quỹ này đã rót hơn 1 tỷ USD vào Netflix. Chỉ vài ngày sau, dự báo đáng thất vọng về lượng người đăng ký đã đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn. Giờ đây, hàng loạt tin tức tiêu cực đã khiến nhà đầu tư này càng lo ngại. 

Tỷ phú Bill Ackman. 

Giải thích về động thái này, Ackman cho biết những thay đổi mô hình kinh doanh của Netflix khiến công ty trở nên quá khó lường trong ngắn hạn. Ông viết: "Với những sự kiện gần đây, chúng tôi đã mất niềm tin vào khả năng dự đoán triển vọng tương lai của công ty". 

Ông cho biết, Quỹ Pershing Square, hiện đầu tư 21,5 tỷ USD mua cổ phần của khoảng chục công ty cùng lúc và cần dự đoán được triển vọng các công ty trong danh mục đầu tư của mình. 

Thay vì chờ đợi tình hình Netflix khả quan hơn, Ackman đã chấp nhận chịu khoản lỗ ước tính hơn 400 triệu USD. Sau khi bán cổ phiếu Netflix, danh mục đầu tư của Pershing Square giảm khoảng 2% trong năm. 

Quỹ Pershing Square của tỷ phú Ackman đã tồn tại trong những ngày đầu của đại dịch vào năm 2020 nhờ những biện pháp phòng ngừa rủi ro. Lãi suất của quỹ đang bắt đầu tăng gần đây. Ba năm qua là giai đoạn tốt nhất trong vòng đời của quỹ, với mức tăng 70,2% vào năm 2020. 

Ackman thừa nhận ông đã rút kinh nghiệm từ thương vụ Valeant Pharmaceuticals, một vụ đặt cược khốc liệt khiến quỹ đầu cơ thua lỗ hàng tỷ USD. "Một trong những bài học của chúng tôi từ sai lầm trong quá khứ là hành động kịp thời khi phát hiện ra một khoản đầu tư không phù hợp với kỳ vọng ban đầu", ông viết.