Tỷ phú Elon Musk tự tin khẳng định SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026

11:49 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

“Nếu chúng ta gặp may, có thể là 4 năm nữa,” Elon Musk phát biểu trên webcast chương trình trao giải từ Berlin, Đức ngày 1/12 vừa qua.

Theo CNBC, giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk vẫn “rất tự tin” rằng công ty của ông sẽ đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026, nói rằng đó là một mục tiêu có thể đạt được “vào khoảng sáu năm nữa”.
 
“Nếu chúng ta gặp may, có thể là 4 năm nữa,” Elon Musk phát biểu trên webcast chương trình trao giải từ Berlin, Đức. "Chúng tôi muốn gửi một phương tiện không có phi hành đoàn ở đó trong hai năm."
 
Elon Musk tụ tin SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa từ 2026
Elon Musk thêm tự tin vào những dự án vũ trụ của SpaceX
 
Mục tiêu đầy tham vọng vào năm 2026 phù hợp với những gì Elon Musk đã vạch ra tại Đại hội Du hành vũ trụ Quốc tế vào tháng 9 năm 2016, khi ông nói rằng “nếu mọi thứ diễn ra siêu tốt”, việc đưa người lên sao Hỏa “có thể sẽ thực hiện được trong khung thời gian 10 năm”.
 
Trái ngược với bài phát biểu Musk nói vào năm 2016 “Tôi không muốn nói rõ về thời điểm nó sẽ xảy ra - vẫn còn rất nhiều rủi ro,” hiện vị tỷ phú của SpaceX đang tự tin hơn bao giờ hết và sẵn sàng đưa ra một mốc thời gian rõ ràng.
 
Chìa khóa để đạt được các mục tiêu sao Hỏa của anh ấy là SpaceX phát triển tên lửa Starship: Phương tiện bằng thép không gỉ mà công ty đang chế tạo với mục tiêu vẫn chuyển hàng hóa và có thể chở được 100 người cùng một lúc lên vũ trụ.
 
Elon Musk tụ tin SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa từ 2026
Tuy nhiên những dự án tham vọng hơn vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhiều bước
 
Không giống như phi đội tên lửa Falcon 9 và Falcon Heavy của SpaceX, chỉ có thể sử dụng một phần, mục đích của Musk là làm cho Starship có thể tái sử dụng hoàn toàn - hình dung một tên lửa giống như một chiếc máy bay thương mại, với thời gian quay vòng ngắn giữa các chuyến bay mà chi phí chính duy nhất là nhiên liệu.
 
Trong khi quá trình phát triển Starship ở Boca Chica, Texas đang diễn ra nhanh chóng, nó không nhanh như Musk hy vọng khi ông công bố tên lửa nguyên mẫu đầu tiên vào tháng 9 năm 2019. Vào thời điểm đó, ông ước tính Starship có thể đạt mục tiêu vào tháng 3 năm 2020, nhưng bây giờ SpaceX tuyên bố rằng chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên sẽ không diễn ra cho đến năm 2021.
 
Ngoài ra, mặc dù tỷ phú Musk đã nói Starship có khả năng đưa người vào vũ trụ trong năm nay, nhưng sau đó ông thừa nhận rằng quá trình vận hành tên lửa vẫn còn nhiều cột mốc chưa đạt được, bao gồm "hàng trăm nhiệm vụ", trước khi điều đó xảy ra.
 
Elon Musk tụ tin SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa từ 2026
Năm 2026 là "dealine" mà vị tỷ phú hứa hẹn
 
Elon Musk hiện đặt SpaceX là ưu tiên hàng đầu của việc phát triển Starship, kể từ khi công ty vào tháng 5 đã phóng cặp đôi phi hành gia NASA trong sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên của mình. Vào tháng 6, Musk đã viết trong một email toàn công ty do CNBC thu được rằng chương trình Starship phải đẩy nhanh tiến độ "đáng kể và ngay lập tức."
 
Kể từ đó, SpaceX đã tiến hành hai chuyến bay thử nghiệm độ cao ngắn, độ cao 500 foot của nguyên mẫu Starship. Công ty hiện đang chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở độ cao 50.000 feet, với nỗ lực dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vài ngày tới.
 
 
Thanh Thùy