Tỷ phú mới của Trung Quốc: Nhà sáng lập hãng game không mấy tên tuổi, từng bị đuổi khỏi đại học

09:03 | 31/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà sáng lập hãng game không mấy tên tuổi Huang Yimeng đã trở thành tỉ phú mới của Trung Quốc.

Sức hấp dẫn của TapTap

 
Cổ phiếu hãng phân phối game XD đã tăng 24% trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021, sau khi Huawei gỡ toàn bộ game của Tencent khỏi kho ứng dụng riêng của hãng này do bất đồng về tỉ lệ chia doanh thu. Nhà đầu tư khi đó dồn sang XD - công ty mẹ TapTap - một kho game trên điện thoại di động.
 
Xung đột hiếm hoi giữa Huawei và Tencent càng nhấn mạnh sức hấp dẫn của TapTap. Kho game này được quảng cáo hỗ trợ và vì thế miễn phí sử dụng với cả người chơi lẫn nhà phát hành game.
 
Tỷ phú mới của Trung Quốc: Nhà sáng lập hãng game không mấy tên tuổi, từng bị đuổi khỏi đại học - ảnh 1
Đồng sáng lập kiêm CEO XD Huang Yimeng kỳ vọng thay đổi được thị trường game di động 30 tỉ USD của Trung Quốc. Ảnh: VTV.VN
 
Đồng sáng lập kiêm CEO XD, ông Huang Yimeng kỳ vọng thay đổi được thị trường game di động 30 tỉ USD của Trung Quốc. Sau khi đưa game bom tấn như Genshin Impact lên nền tảng của mình, XD muốn thu hút thêm nhiều nhà phát hành khác, vốn thất vọng với với sự kìm kẹp trên thị trường phát triển và phân phối game. Các hãng phần cứng như Huawei và Xiaomi thường cài kho ứng dụng mặc định của riêng họ trên các điện thoại bán ra.

"Ngày càng nhiều nhà phát triển sẽ nói không với các kênh phân phối truyền thống, do họ không cần trả tiền cho người khác để bán nội dung tốt", tỉ phú 38 tuổi cho biết.
 
Ông Huang cũng không phải chỉ nói suông. Một trong những cơn sốt game di động năm 2020 - Pascal’s Wager - đã chọn TapTap làm đối tác phân phối độc quyền trên hệ điều hành Android tại Trung Quốc. Game này đã bán được hơn 105 triệu bản trên toàn cầu.
 
Tỷ phú mới của Trung Quốc Huang Yimeng là ai?
Xung đột hiếm hoi giữa Huawei và Tencent càng nhấn mạnh sức hấp dẫn của TapTap. Ảnh: VTV.VN
 
Sự xuất hiện của TapTap diễn ra đúng thời điểm giới chức Trung Quốc muốn kiềm chế quyền lực của các hãng Internet từ Tencent đến Alibaba. Giới chức chưa động đến các kho game. Tuy nhiên, quy định chia doanh thu 50% của các kho ứng dụng trên nền tảng Android tại Trung Quốc đang khiến nhiều game studio, cả lớn và nhỏ, bất mãn.
 
Suốt nhiều tháng, Tencent đã tìm cách tăng tỷ lệ chia doanh thu từ kho ứng dụng của Huawei với các tựa game như Honor of Kings. Tuy nhiên, hai công ty này đã không đạt được thỏa thuận. Ngày 31.12, Huawei gỡ các game của Tencent ra khỏi kho ứng dụng của họ, rồi vài giờ sau đưa trở lại. Tencent hôm sau đó chỉ cho biết hai bên đã thống nhất, nhưng không công bố chi tiết.
 
Trong khi đó, số người dùng TapTap tăng 52% nửa đầu năm ngoái. Cổ phiếu XD cũng tăng hơn 480% kể từ khi niêm yết tại Hong Kong cuối năm 2019. Việc này đã đẩy vốn hóa của hãng lên 3,8 tỉ USD, khiến 35% cổ phần của Huang có giá 1,3 tỉ USD.
 
Tỷ phú mới của Trung Quốc Huang Yimeng là ai?
Số người dùng Taptap hiện đã đạt 25 triệu/tháng. Ảnh: Bloomberg

XD là một trong số ít công ty game tại Trung Quốc không phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Tencent. Họ thu hút các nhà đầu tư khác, như ByteDance - công ty mẹ của TikTok và Douyin. Dù vậy, Huang và những người đồng sáng lập vẫn duy trì cổ phần kiểm soát và quyền bỏ phiếu tại đây. Việc này giúp TapTap trở thành nền tảng trung lập hơn, giúp các game thủ có nhiều lựa chọn hơn.
 

Đường khởi nghiệp không suôn sẻ

 
Dĩ nhiên, đường khởi nghiệp của ông Huang cũng không suôn sẻ. Việc kinh doanh đầu đời đã khiến anh bị đuổi khỏi trường đại học.
 
Ông Huang khi đó là một tuyển thủ bóng rổ bán chuyên nghiệp. Việc kinh doanh đầu tiên của anh là một mạng download ngang hàng có tên VeryCD. Năm 2003, nền tảng này xuất hiện một video sex được quay trong khuôn viên trường đại học của ông. Lãnh đạo nhà trường đã buộc ông thôi học do không chịu gỡ clip xuống.
 
"Tôi không hối hận với quyết định của mình, tôi rất may mắn là rời trường sớm để tập trung hơn cho website của mình", ông chia sẻ.
 
Ông Huang đã tìm thấy thành công khi làm game trực tuyến. Khi người dùng Internet Trung Quốc chuyển dần từ máy để bàn sang điện thoại, ông nhận ra Trung Quốc chưa có kho game độc lập cho người dùng smartphone. TapTap ra đời năm 2016 và miễn phí sử dụng ngay từ đầu.
 
Hiện tại, doanh thu của XD phần lớn vẫn đến từ bán vật phẩm ảo trong các game hãng này phát triển hoặc phát hành. Doanh thu quảng cáo từ TapTap mới chiếm gần một phần năm trong 205 triệu USD mà XD thu về nửa đầu năm 2020. Huang kỳ vọng tỷ lệ này tăng lên khi TapTap tăng số suất quảng cáo.

Theo Nhịp cầu đầu tư