Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển nhượng 243,4 triệu cổ phiếu VIC sang VMI

Đông Bắc 08:38 | 20/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) vừa công bố báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT.

 

Theo đó, Chủ tịch HĐQT của  Vingroup ông Phạm Nhật Vượng đã chuyển nhượng hơn 243 triệu cổ phiếu VIC cho Công ty Cổ phần Quản lý và đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC).

Giao dịch chuyển quyền sở hữu diễn ra vào ngày 17/11 qua Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Trước khi giao dịch, số cổ phiếu VIC ông Phạm Nhật Vượng sở hữu là hơn 985,5 triệu cổ phiếu, tương đương 25,47% vốn điều lệ Vingroup. Sau giao dịch, ông Vượng còn hơn 742 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 19,18% vốn.

 Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. Ảnh VIC.

Trước đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã công bố sẽ góp vốn vào VMI JSC bằng hơn 243 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 16.200 tỷ đồng, chiếm 90% cổ phần của VMI JSC (vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng).

Ngày 6/10, Công ty cổ phần quản lý và đầu tư bất động sản VMI (VMI JSC) do ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính cùng với các cổ đông khác trong đó có Vinhomes đã được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

Cụ thể, VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Mới đây, VMI đã thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lãi suất cam kết.

Theo đó, VMI chia mỗi bất động sản thành 200 suất đầu tư thay vì 50 suất như trước đây, mỗi suất có giá tối thiểu 38 triệu đồng.

Theo công bố trước đó của VMI, công ty cam kết mức lợi nhuận hàng năm là 7,5% để đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thu nhập cố định trong trường hợp thị trường biến động bất lợi. Tuy nhiên, công ty đã tăng mức lợi nhuận cam kết tối thiểu lên 9,5%/năm cho nhà đầu tư tiên phong tham gia trước ngày 30/11/2022 và mức lợi nhuận cam kết là 8,5%/năm cho những nhà đầu tư thông thường. VMI cũng bổ sung thêm lựa chọn thời hạn đầu tư là 3 năm hoặc 5 năm theo quyết định của nhà đầu tư.

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn bán lại suất đầu tư sau 18 tháng, VMI sẽ mua lại với cam kết lợi nhuận là 7,5%/năm cho nhà đầu tư tiên phong và 6,5%/năm cho nhà đầu tư thông thường.

Về hoạt động kinh doanh của Vingroup, 9 tháng đầu năm 2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt  88.191 tỷ đồng, giảm 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 8.739 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 1.571 tỷ đồng. 

Theo doanh nghiệp, sở dĩ doanh thu 9 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ do doanh thu chuyển nhượng BĐS chỉ bắt đầu tăng mạnh từ quý III khi bắt đầu bàn giao các căn thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire sớm hơn so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, các mảng hoạt động khác như cho thuê BĐS đầu tư (chủ yếu là doanh thu kinh doanh trung tâm thương mại), dịch vụ khách sạn, du lịch, vui chơi giải trí kỳ vọng tiếp tục ghi nhận sự phục hồi trong thời gian tới.