Cổ phiếu ‘nằm sàn’ 4 phiên tiếp, Bầu Đức lên tiếng trấn an nhà đầu tư

Trang Mai 07:36 | 16/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) liên tục bị bán tháo, nằm sàn 4 phiên liên tiếp, đồng thời chạm đáy 6 tháng, tối 15/11, Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) đã phải lên tiếng trấn an nhà đầu tư.

HAG chắc chắn vượt mức kế hoạch lợi nhuận 2022 đã đặt ra

Trong thư gửi cổ đông, Bầu Đức khẳng định: “Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ hoạt động của Công ty vẫn đang diễn ra bình thường, việc xuất khẩu chuối và kinh doanh heo ăn chuối vẫn ngày ngày diễn ra tại các nông trường/nông trại, cảng biển, các cửa hàng thực phẩm Bapi Food và chuỗi cửa hàng của các đối tác liên kết với Công ty Bapi HAGL. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đang nuôi thí điểm gà thả vườn và đang triển khai bán sản phẩm này tại các cửa hàng Bapi Food”. 

 Bầu Đức khẳng định doanh nghiệp vẫn đang hoạt động ổn định. Ảnh: HAGL Group

Vị chủ tịch HĐQT còn nhắc lại kết quả kinh doanh tính đến tháng 10 với những con số ấn tượng: Lợi nhuận sau thuế trong 10 tháng đầu năm 2022 của Tập đoàn là 1.001 tỷ đồng, đạt 89% so với kế hoạch đề ra trong năm 2022.

“Với kết quả hoạt động kinh doanh khả quan như hiện nay, Công ty chắc chắn sẽ vượt mức kế hoạch lợi nhuận mà Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 đã đề ra cho năm nay” - Bầu Đức khẳng định. 

 

Lý giải về việc giá cổ phiếu HAG giảm liên tục những phiên gần đây trong khi hoạt động kinh doanh của Tập đoàn vẫn đang diễn ra bình thường, thực tế tăng trưởng tốt gấp nhiều lần so với cùng kỳ các năm trước, ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng điều này phần lớn do ảnh hưởng bởi thị trường chung, khi chỉ số VN-INDEX liên tục giảm mạnh và chốt phiên 15/11 rớt về vùng tiệm cận 900 điểm.

Việc thị giá giảm mạnh xảy ra với hầu hết các mã cổ phiếu trên thị trường trong bối cảnh nhà đầu tư khủng hoảng niềm tin, do cung cầu của thị trường và nằm ngoài sự kiểm soát của Công ty.

Để khẳng định tình hình kinh doanh thực tế và chứng minh sự tăng trưởng của Công ty, Bầu Đức đã mời các cổ đông sở hữu trên 500.000 nghìn cổ phiếu HAG và đại diện các nhóm cổ đông nhỏ lẻ (tổng số cổ phiếu HAG của mỗi nhóm cổ đông là 500.000 cổ phiếu tại thời điểm 15/11/2022) tham gia hành trình tham quan các dự án của Tập đoàn tại 3 nước: Việt Nam, Lào và Campuchia.

“Công ty khẳng định sẵn sàng công khai và cung cấp các số liệu liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn Tập đoàn để Quý cổ đông và Nhà đầu tư có thể đánh giá đầy đủ và chính xác tình hình tăng trưởng của HAGL.” - Thư gửi cổ đông nêu rõ. 

Về tình hình tài chính, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III công bố gần đây, tại thời điểm 30/9, quy mô tổng tài sản của HAG đạt 19.338 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với đầu năm; khoản phải thu ngắn hạn ghi nhận 7.176 tỷ đồng tăng 10%; hàng tồn kho tăng mạnh 152% so với thời điểm cuối năm ngoái, lên 1.033 tỷ đồng.

Ngoài ra, nợ phải trả của HAG đạt 14.404 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với đầu năm, chiếm hơn 74% tổng tài sản và gấp 2,9 lần vốn chủ sở hữu, chủ yếu do công ty vay ngắn hạn nhiều hơn để tài trợ vốn lưu động. 

Trong cơ cấu vay nợ, HAG vẫn còn hơn 5.800 tỷ đồng trái phiếu. Trong số này, khoản nợ lớn nhất là gần 5.300 tỷ đồng với trái chủ là BIDV đáo hạn vào năm 2026. Trong tháng 9, HAG đã thanh toán hơn 600 tỷ đồng nợ gốc cho BIDV từ số tiền Công ty HAGL Agrico trả nợ.

 

Cũng do sự tăng manh các khoản phải trả nên mặc dù có kết quả kinh doanh khởi sắc, HAG vẫn ghi nhận dòng tiền kinh doanh âm 479 tỷ đồng tính đến hết quý III/2022, trong khi cùng kỳ năm ngoái ghi nhận dương 2.551 tỷ đồng. Dòng tiền thuần đầu tư dương 452 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức âm 1.959 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái chủ yếu do Công ty thu hồi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác và thu hồi cho vay. Dòng tiền thuần tài chính dương 79 tỷ đồng do sự chênh lệch giữa tiền đi vay và trả nợ gốc vay, cùng với cổ đông thiểu số góp vốn hơn 20 tỷ đồng. 

Đầu tháng 8 năm nay, VNDIRECT đánh giá triển vọng tích cực với cổ phiếu HAG do phần lớn đã được phản ánh vào giá. HAG có thể tận dụng sản lượng chuối không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu từ mảng kinh doanh trái cây để làm nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chuối sấy thành bột (cung cấp đạm cho lợn) chiếm 40% nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong khi nguyên liệu nhập khẩu (ngô, đậu tương) chiếm 60%. Do đó, HAG có giá vốn hàng bán khoảng 38.000 đồng/kg, thấp hơn so với các đối thủ như DBC, MML và BAF.