Tỷ phú Trần Đình Long đang rút dần vai trò khỏi Hòa Phát?

Đông Bắc 14:25 | 11/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chia sẻ tại họp đại hội cổ đông 2024, tỷ phú Trần Đình Long chia sẻ rằng năm nay mình đã 64 tuổi và đang bàn giao dần công việc và trách nhiệm cho các lãnh đạo kế cận. Hiện ông chỉ tham gia vào các vấn đề như chiến lược, nhân sự cấp cao.

Sáng 11/4, CTCP Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 tại Hà Nội.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch  Hòa Phát Trần Đình Long cho biết ông đang rút dần khỏi các hoạt động của tập đoàn và chỉ tham gia điều hành các vấn đề chiến lược, nhân sự tổ chức cấp cao, vốn liếng. Còn hoạt động điều hành hàng ngày chủ yếu do các lãnh đạo, bao gồm Tổng giám đốc Nguyễn Việt Thắng, phụ trách.

Tỷ phú Trần Đình Long đang rút dần khỏi Hòa Phát. Ảnh HP.

“Nếu mọi người nghĩ cứ Hòa Phát là ông Long làm hết thì không phải đâu”, tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam tâm sự.

Trước những thắc mắc của cổ đông về việc chuyển giao trách nhiệm cho các thế hệ lãnh đạo kế cận, Chủ tịch Trần Đình Long đánh giá đây là câu hỏi bình thường, không nhạy cảm. Trên thực tế, ông hé lộ thêm quá trình bàn giao đã và đang tiếp tục diễn ra.

“Tuổi tôi không phải cao mà là rất cao rồi, nếu là theo Nhà nước thì được cho nghỉ hưu từ lâu rồi đấy”, vị chủ tịch 64 tuổi bộc bạch.

ĐHĐCĐ hôm nay cũng thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2023 (thưởng cổ phiếu) với tỷ lệ 10%. Dự kiến, Hòa Phát sẽ phát hành hơn 581 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên gần 64.000 tỷ đồng.

Nguồn vốn được lấy từ thặng dư vốn cổ phần hơn 3.200 tỷ đồng và một phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối với giá trị 2.603 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II năm nay.

Ngoài ra, tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long cũng dự kiến chi trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 10%.

Về quan điểm sử dụng lợi nhuận để phân phối cổ tức, Chủ tịch Trần Đình Long cho biết Hòa Phát là một trong số ít doanh nghiệp cân đối hài hòa tài chính để trả cổ tức.

Đường lối của tập đoàn đến nay cũng không có gì thay đổi. Theo đó, Hòa Phát ưu tiên đặc biệt cho hoạt động phát triển, phần còn lại chia cho những người góp vốn.

“Cổ phiếu của Hòa Phát từ tốt đến rất tốt”, vị lãnh đạo chia sẻ, đồng thời cho biết thêm từ năm 2025, Hòa Phát có thể tiếp tục duy trì chia cổ tức bằng tiền mặt.

 Về kết quả kinh doanh năm 2023 và dự báo năm 2024, ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng giám đốc Hòa Phát, cho biết năm vừa qua là giai đoạn khó khăn với ngành bất động sản và xây dựng nói chung. Trong khi đó, lĩnh vực thép chịu ảnh hưởng đáng kể do là ngành kinh doanh ăn theo.

Bước sang năm 2024, lãnh đạo Hòa Phát dự báo tình hình còn khó khăn và chưa thể bứt phá. Nguyên nhân đến từ nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu đến từ kinh tế vĩ mô còn bất ổn.

Điển hình như ngành bất động sản Trung Quốc chưa hồi phục, thậm chí nhiều tập đoàn lớn đang ngấp nghé bờ vực phá sản. Hay ở phía bên kia bán cầu, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ mới đây đã vượt dự đoán của các nhà phân tích, cho thấy các chính sách siết chặt của Fed chắc chắn sẽ được duy trì.

Trong tài liệu trình cổ đông, ban lãnh đạo Hòa Phát nhận định doanh thu dự kiến tăng so với năm 2023, phần lớn nhờ sản lượng tăng lên do kỳ vọng sự quay trở lại của các nhà phát triển bất động sản sau khi Luật Đất đai năm 2024 được ban hành.

Tuy vậy, tập đoàn vẫn phải đối mặt một số khó khăn như giá nguyên liệu tăng nhưng giá bán tăng không tương xứng, chi phí tài chính lớn do dự báo lãi suất tiếp tục ở ngưỡng cao.

Trước tình hình tỷ giá đang tăng nóng thời gian gần đây, Chủ tịch Trần Đình Long tiết lộ quý I vừa qua, tập đoàn phải trích lập dự phòng tỷ giá khoảng 200 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh đầu năm, Chủ tịch Hòa Phát cho biết sản lượng bán hàng cải thiện rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, tập đoàn đã đẩy đi lượng lớn nguyên vật liệu giá cao và đưa tồn kho xuống mức thấp kỷ lục. Song song, Hòa Phát cũng tranh thủ nhập vào lượng lớn nguyên vật liệu có giá tốt.

Quý I, Hòa Phát ước tính tổng doanh thu đạt 31.000 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, và lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, tăng hơn 7 lần.

Năm nay, tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long đặt mục tiêu doanh thu đạt 140.000 tỷ đồng (tương đương hơn 5,6 tỷ USD), lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 10.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 18% và 47% so với năm 2023. Nếu mục tiêu này hoàn thành, Hòa Phát sẽ đạt mức doanh thu cao thứ 3 trong lịch sử và lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2022.

Sau khi kết thúc quý I, Hòa Phát đã hoàn thành hơn 22% chỉ tiêu doanh thu đề ra và 28% kế hoạch lợi nhuận.