Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ra loạt chỉ đạo ‘nóng’

Đông Bắc 09:31 | 14/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang đà lao dốc, Ủy ban Chứng Khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có những chỉ đạo đến các Sở Giao dịch Chứng khoán đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin...

Đây là một trong những nội dung của cuộc họp mới đây giữa UBCKNN với 23 công ty chứng khoán (CTCK) và các thành viên thị trường. Trước mắt, UBCKNN yêu cầu Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ trình Bộ để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

 

Chỉ số VN-Index đã nhiều lần lập đỉnh mới và đạt mức cao nhất vào ngày 6/1/2022 tại 1.528,57 điểm. Sau khi đạt mức đỉnh lịch sử, thị trường bước vào giai đoạn diễn biến giằng co và có sự bứt phá mạnh trở lại vào đầu tháng 4 lên mức tiệm cận đỉnh lịch sử 1.524,7 điểm vào ngày 4/4/2022. Tuy nhiên, ngay sau đó, thị trường đã trải qua nhịp điều chỉnh giảm rất mạnh kể từ đầu tháng 4 đến nay. Tính đến ngày 13/5, mất mốc 1200 điểm, giảm xuống còn 1.182,77 điểm

Ngoài ra, UBCKNN yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của CTCK. Nhà đầu tư có thể theo dõi thông tin tách bạch của giao dịch khối ngoại, tổ chức, tự doanh chứng khoán và nhà đầu tư cá nhân.

Trước đó, từ 1/3/2022, HoSE đã ngừng cung cấp số liệu này. HoSE giải thích, việc dừng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh không ảnh hưởng tới vấn đề công bố thông tin theo quy định. Đây chỉ là nhóm thông tin cung cấp theo gói dịch vụ cho một số khách hàng; tuy nhiên, tới đây HoSE sẽ ngừng cung cấp thông tin này để phục vụ việc rà soát, phát triển sản phẩm mới.

UBCKNN cũng chỉ đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (là giá trung bình 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì lấy giá đóng cửa phiên ATC) để tránh những tác động đến thị trường cơ sở.

Đối với phiên giao dịch phái sinh hàng ngày, UBCKNN sẽ có nhiều nghiên cứu để đưa ra giải pháp phù hợp. “Việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi Sở giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc theo quy định hiện hành” – lãnh đạo UBCKNN cho hay.

Ngày đáo hạn phái sinh, các chỉ số thường "giật mạnh" trong phiên ATC, được giới đầu tư gọi là hiện tượng lạ. Việc một số cổ phiếu nhóm VN30 được kéo tăng mạnh, hoặc giảm sâu trong ít phút ATC khiến VN30-Index "nhảy cóc" điểm số. Điều này tác động mạnh lên chứng khoán cơ sở, và nhiều lần, sau ngày đáo hạn phái sinh, thị trường sẽ trả điểm, đền điểm.

Đồng thời, UBCKNN có chỉ đạo một số biện pháp để sớm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng từ cận biên lên mới nổi sớm nhất. Lãnh đạo UBCKNN cũng nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

 

Diễn biến của TTCK Việt Nam trong thời gian qua cũng đồng pha với diễn biến trên TTCK thế giới. Thống kê cho thấy, TTCK trên thế giới cũng trải qua những nhịp điều chỉnh giảm trong thời gian qua: TTCK Mỹ giảm 10,04%, TTCK Đức giảm 11,25%, TTCK Pháp giảm 8,66%, TTCK Trung Quốc giảm 16,28%, TTCK Hong Kong (Trung Quốc) giảm 9,87%, TTCK Hàn Quốc giảm 9,49%, TTCK Nhật giảm 6,75% so với cuối năm 2021.

Xem thêm

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã chia sẻ với báo chí: Sự phát triển nhanh của thị trường cũng đã phát sinh một số vấn đề cần phải giải quyết như hiện tượng làm giá, thao túng giá cổ phiếu, hiện tượng doanh nghiệp cố tình lách các quy định của pháp luật để phát hành và giao dịch chứng khoán.

Để phát triển TTCK ngày càng minh bạch, hiệu quả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã nêu một loạt giải pháp mà cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tập trung thực hiện để quản lý, phát triển thị trường.

Còn tại Hội nghị "Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế", Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động thực hiện ngay các biện pháp như bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ, không để một số vụ việc ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, đến việc huy động vốn qua thị trường trái phiếu, cổ phiếu để phát triển kinh tế đất nước.