Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) muốn kiểm soát sản phẩm cho vay p2p mới của Coinbase, Coinbase không đồng ý

19:05 10/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã phản ứng mạnh mẽ về mối quan hệ hiện tại của công ty với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Theo ông, SEC đang đe dọa sẽ kiện sàn giao dịch tiền điện tử này nếu họ ra mắt sản phẩm cho vay thế chấp có tên là Coinbase Lend.

Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thé giới
Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thé giới

Với sản phẩm mới này, Coinbase muốn cạnh tranh với các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến, chẳng hạn như Compound và Aave. Công ty này muốn bổ sung vào hệ sinh thái giao dịch tiền điện tử sẵn có dịch vụ cho người dùng vay mà trong đó đồng tiền giao dịch là USDC, đồng tiền kỹ thuật số được định giá dựa theo tỷ giá của đồng đô la Mỹ.

Nếu công ty có thể xoay xở để ra mắt Coinbase Lend, người dùng sẽ có thể đóng góp vào quỹ cho vay bằng cách gửi tài sản tiền điện tử của họ đến Coinbase Lend. Cuối cùng, công ty sẽ cho vay những tài sản tiền điện tử đó. Người cho vay nhận được lãi suất cao để đổi lấy việc đóng góp vào nhóm tài sản cho vay của sàn. Coinbase hứa hẹn 4% APY (Annual Percentage Rate) trên thông cáo của họ.

Theo Brian Armstrong, công ty đã liên hệ với SEC trước khi phát hành nó. “Họ phản hồi bằng cách nói với chúng tôi rằng tính năng cho vay này là bảo mật” anh nói trên Twitter. Họ từ chối cho chúng tôi biết lý do tại sao họ nghĩ rằng đó là bảo mật, và thay vào đó, SEC xin trát từ tòa án yêu cầu chúng tôi giao cho họ một loạt hồ sơ từ chúng tôi (chúng tôi tuân thủ), yêu cầu lời khai từ nhân viên của chúng tôi (chúng tôi tuân thủ) và sau đó nói với chúng tôi rằng họ sẽ kiện chúng tôi nếu chúng tôi tiếp tục”.

Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal cũng đã viết về các sự kiện trên blog của công ty. Có vẻ như công ty đã quyết định tiếp tục và thông báo trước về tính năng mới bất chấp SEC nói rằng chương trình cho vay của Coinbase là một biện pháp bảo mật.

"SEC nói với chúng tôi rằng họ coi Lend có liên quan đến bảo mật, nhưng sẽ không nói lý do tại sao hoặc làm thế nào họ đưa ra kết luận đó. Thay vì nản lòng, chúng tôi đã chọn tiếp tục mọi thứ từ từ. Vào tháng 6, chúng tôi đã công bố chương trình Lend của mình một cách công khai và mở danh sách chờ nhưng không ấn định ngày ra mắt công chúng ”, Grewal viết.

Đây là một mẹo chuyên nghiệp dành cho các doanh nhân khi đọc bài đăng này: Nếu SEC nói với bạn rằng bạn không thể ra mắt thứ gì đó, đừng đưa ra danh sách chờ với những từ “sắp ra mắt”.

Không ai ngạc nhiên khi Coinbase nói rằng SEC đã quyết định mở một cuộc điều tra chính thức sau đó. Một nhân viên cũng phải dành một ngày cho SEC để trả lời các câu hỏi.

"Họ yêu cầu cung cấp tài liệu và văn bản trả lời và chúng tôi sẵn lòng cung cấp. Họ cũng yêu cầu chúng tôi cung cấp nhân chứng của công ty để đưa ra lời khai tuyên thệ về chương trình. Do đó, một trong những nhân viên của chúng tôi đã dành trọn một ngày trong tháng 8 để cung cấp đầy đủ cùng lời khai minh bạch về Lend, ”Grewal viết.

Với tất cả những động thái đáp trả từ SEC, Coinbase hiện đang không bằng lòng và đã chọn thực hiện một chiến dịch PR chống lại SEC. Lập luận chính của Brian Armstrong là các công ty khác đã cung cấp các sản phẩm cho vay p2p (người dùng cho người dùng vay) tương tự, vì vậy không có lý do gì mà các công ty khác có thể cung cấp một sản phẩm như vậy mà Coinbase lại không.

"Trong khi đó, nhiều công ty tiền điện tử khác tiếp tục cung cấp tính năng cho vay, nhưng bằng cách nào đó Coinbase không được phép làm vậy", anh ấy đã tweet.

Đây là một chiến lược rủi ro vì Coinbase có thể khiến hệ sinh thái tiền điện tử nói chung bị xa lánh. Rất có thể phải tăng cường giám sát DeFi và thực thi các quy tắc chặt chẽ hơn trên toàn ngành, như Sar Haribhakti đã chỉ ra.

"Rõ ràng mục tiêu của SEC là bảo vệ các nhà đầu tư và tạo ra thị trường công bằng. Vậy họ đang bảo vệ ai ở đây và ai là kẻ chủ mưu gây hại ở đâu?. Theo như tôi thấy, mọi người có vẻ khá vui khi kiếm được lợi nhuận từ các sản phẩm khác nhau này, từ rất nhiều công ty tiền điện tử khác", Brian Armstrong nói .

Nếu bạn đọc bản thông cáo rõ ràng, Coinbase không bảo vệ các nhà đầu tư từ chương trình Lend của mình. Đây là những gì họ nói ở cuối trang Coinbase Lend: “Lend không phải là một tài khoản tiết kiệm USD tỉ suất cao cũng như Coinbase không phải là một ngân hàng. Tiền điện tử cho vay của bạn không được bảo vệ bởi bảo hiểm FDIC hoặc SIPC”. SEC đang lo sợ rằng Coinbase đang lợi dung điều khoản này để tạo ra một bong bóng tài chính không đáng có, là tiền đề cho khủng hoảng tài chính vì cơ bản những khoản vay từ quỹ này rất có thể mang rủi ro cao.

Điều đó không khiến các nhà đầu tư yên tâm. Dù vậy, vào một thời điểm nào đó, Coinbase và SEC sẽ phải ngồi cùng bàn để thảo luận về các sản phẩm cho vay tiền điện tử vì một tweetstorm sẽ không giải quyết được vấn đề.

Duy Đạt (theo techcrunch)