Vàng trượt giá mạnh, người châu Á đổ xô đi mua vàng

17:02 22/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng thế giới lao dốc xuống gần mức thấp nhất trong 9 tháng qua. Tận dụng cơ hội, nhiều nhà đầu tư lẻ tại châu Á ồ ạt mua vàng trang sức.

Theo Bloomberg, sau một năm chần chừ, chị Seema B - một người nội trợ 35 tuổi ở Mumbai (Ấn Độ) - mới lại dám mua vàng. Chị đặt mua một bộ vòng tay ở cửa hiệu trang sức Zaveri Bazaar. "Giá vàng giảm, cộng với việc tình hình dịch Covid-19 giảm bớt nên tôi mới dám đi mua", chị nói.
 
Chị Seema B không phải là người duy nhất hứng khởi đi mua vàng trong thời điểm này. Bloomberg cho biết các cửa hàng trang sức và kim loại quý khắp châu Á đang tích trữ nhiều hàng hơn để phục vụ nhu cầu của người mua.
 
Sau một năm bị kìm hãm bởi đại dịch và giá vàng cao vót, người dân Ấn Độ và Malaysia đổ xô mua vàng để đầu tư hoặc chuẩn bị cho các sự kiện như đám cưới của con, cháu. Các nhà đầu tư lẻ tại Hàn Quốc tích lũy vàng miếng, trong khi nhu cầu mua vàng tại Trung Quốc cũng tăng vọt từ dịp Tết Nguyên đán đến nay.
 
Giá vàng châu Á trong phiên sáng 22/3 giảm về vùng 1.730 USD/ounce. Giá vàng khu vực giảm hơn 10 USD là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước cũng giảm về vùng 55,5 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân khiến giá vàng giảm đầu tuần là lợi suất trái phiếu tăng và dòng tiền chảy ra từ các quỹ đầu tư được hỗ trợ bằng vàng.
 
Vàng trượt giá mạnh, người châu Á đổ xô đi mua vàng
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định nhu cầu mua vàng tăng cao có thể kéo loại kim loại quý khỏi đà trượt giá hiện nay. "Thị trường vàng vật chất ngày càng quan trọng hơn trong vai trò thiết lập giá sàn. Giá vàng đang bắt đầu có bước đệm tốt", ông Suki Cooper - chuyên gia phân tích kim loại quý tại Ngân hàng Standard Chartered - nhận xét.
 
Tại Ấn Độ, ngày lễ Akshaya Tritiya sắp tới khiến xu hướng mua vàng có thể kéo dài tích cực cho đến tháng 5. Ông Kumar Jain, chủ cửa hiệu càng trang sức U.T. Zaveri tại Mumbai, cho biết doanh số bán hàng của cửa hiệu trong quý I/2021 có thể tăng gần gấp đôi so với một năm trước.
 
Ông rất lạc quan về doanh thu quý tới vì nhu cầu cao của người mua hiện nay. "Nhu cầu đang ở mức lớn nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3 năm ngoái. Khách hàng đổ xô đến mua vàng cho đám cưới, một số khác thì tranh thủ gom vào vì nghĩ rằng giá sẽ tăng trở lại", ông Jain nói.

Metals Focus cho biết trong bản báo cáo công bố tháng này, tại Trung Quốc, lượng tiêu thụ đồ trang sức được dự báo sẽ tăng 28% trong năm nay. Phần lớn đà tăng diễn ra trong quý I khi được sự hồi phục sau đại dịch thúc đẩy.

Theo Zhang Yongtao, Tổng thư ký Tổng thư ký Hiệp hội Vàng Trung Quốc, doanh số trang sức tại các nhà bán lẻ vàng lớn tại khu vực đô thị đã tăng hơn gấp đôi trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán so với năm ngoái. Yếu tố này đã thúc đẩy lượng giao dịch ở thị trường địa phương chủ yếu đạt mức cao kể từ giữa tháng 1. Đây là xu hướng lần đầu tiên diễn ra kể từ tháng 2/2020.

Tại thị trường Singapore, Hồng Kông và Thái Lan, các nhà buôn vàng thỏi cho biết mức giá cũng đang tăng lên kể từ tháng 2.

Joshua Rotbart – nhà sáng lập và đối tác quản lý tại J. Rotbart & Co., cho biết, nguyên nhân có thể do thị trường tái chế đang gặp khó khăn sau khi giá vàng giảm. Điều này có nghĩa là các nhà tinh chế vàng đang chật vật tìm kiếm đủ nguyên liệu để tạo ra đủ vàng miếng

Dự báo về giá vàng tuần này, 13 nhà phân tích phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News. Trong đó 6 nhà phân tích, tương đương 46%, cho rằng giá vàng tăng vào tuần này. Trong khi đó, 4 người, tương đương 31%, cho biết họ dự báo giảm. 3 nhà phân tích còn lại, tương đương 23%, dự báo giá đi ngang.

1.698 nhà đầu tư cũng đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của phố Main. Trong số đó, 1.101 người, tương đương 65%, dự báo giá vàng tăng. 355 người tham gia khác, tương đương 21% dự báo giảm, trong khi 242 người còn lại, tương đương 14% trung lập với kim loại quý này.

 

Theo Bloomberg