VDSC dự báo tỷ giá USD/VND duy trì ở mức 25.500 đồng, lãi suất huy động tăng nhưng hạn chế

Diên Vỹ 08:25 | 09/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù áp lực tỷ giá được dự báo sẽ vơi dần về cuối năm, nhóm phân tích Chứng khoán Rồng Việt vẫn lưu ý rằng xét yếu tố trong nước, thời gian cao điểm đối với nhu cầu ngoại tệ thường rơi vào cuối quý III, đầu quý IV. Khi đó, NHNN có thể sẽ cần bán tiếp ngoại tệ để ổn định tỷ giá.

 

Trong báo cáo vĩ mô mới cập nhật cuối tuần trước, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) chỉ ra rằng tháng 5 vừa qua đánh dấu bước chuyển về mặt chính sách tiền tệ với nhiều hành động từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm kiểm soát biến động tỷ giá, lãi suất và vàng. Tuy nhiên, mục tiêu tổng thể của các giải pháp này là nhằm chống lại áp lực mất giá đối với tiền đồng (VND). 

Trong tháng qua, NHNN tiếp tục cân đối thanh khoản trên thị trường mở nhằm duy trì lãi suất liên ngân hàng ở mức cao. Cụ thể, NHNN hút ròng khoảng 106,1 nghìn tỷ đồng qua kênh cầm cố và 25,5 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tháng. Tổng quy mô hút ròng trong tháng 5 ước tính là khoảng 131,6 nghìn tỷ đồng. 

Đồng thời, từ 22/4-27/5, NHNN cũng bán ra khoảng 4,1 tỷ USD để kiềm chế đà mất giá của VND, tương đương 105,5 nghìn tỷ đồng. 

Như vậy, việc điều tiết qua thị trường mở kết hợp với bán can thiệp USD vừa đủ để cân đối lại lượng bơm ròng khoảng 238,1 nghìn tỷ đồng trong tháng 4. Ngoài ra, một lượng tiền đồng cũng được hút về qua 9 phiên đấu thầu vàng nhưng không đáng kể (48,5 nghìn lượng, tương đương 4,3 nghìn tỷ đồng).

 Nguồn ảnh: VDSC

Áp lực tỷ giá hạ nhiệt, kịch bản cơ sở là tỷ giá USD/VND duy trì ở mức 25.500

Về tỷ giá, VDSC nhận định trong thời gian tới, việc tỷ giá có căng thẳng tiếp hay không sẽ phụ thuộc đáng kể vào lộ trình cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và xu hướng đồng USD. 

Trong khi đó, theo công cụ CME FedWatch, các nhà đầu tư đã tăng cược vào triển vọng Fed cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 9, với xác suất tăng từ 44,9% vào ngày 24/5 lên khoảng 70% vào cuối tuần qua. Hiện nay, hầu hết các tổ chức tài chính dự đoán mức cắt giảm tổng cộng 50 điểm cơ bản vào năm 2024.

Do những diễn biến bên ngoài hiện đang khá thuận cho việc điều hành tỷ giá nên VDSC cho rằng kịch bản cơ sở là tỷ giá USD/VND có thể duy trì ở mức 25.500. 

“Xét yếu tố trong nước, thời gian cao điểm đối với nhu cầu ngoại tệ thường rơi vào cuối quý III, đầu quý IV. Khi đó, NHNN có thể sẽ cần bán tiếp ngoại tệ để ổn định tỷ giá”, báo cáo của VDSC nhận định.

  Nguồn ảnh: VDSC 

Đồng quan điểm tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm, TS. Cấn Văn Lực (Chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia) cho rằng việc lãi suất USD neo ở mức rất cao trên 5% gây áp lực mất giá lên hầu hết các đồng tiền chính trên thế giới và cả khu vực ASEAN, trong đó có tiền đồng.

Tuy vậy, trong khoảng 1 tháng trở lại đây, đồng USD đã mất giá hơn 1,5% và có khả năng sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới khi Fed có đợt điều chỉnh lãi suất. Điều này đồng nghĩa với áp lực mất giá của các đồng tiền khác trong đó có VND sẽ giảm đi. Theo đó, TS. Lực  dự báo đồng VND chỉ mất giá khoảng 3,5 - 4% trong năm 2024.

Trong báo cáo vĩ mô mới cập nhật gần đây, Chứng khoán BIDV (BSC) cũng đưa ra 2 kịch bản cho tỷ giá VND, theo đó tỷ giá tiền đồng năm nay có thể ở mức 24.988 VND đổi 1 USD trong kịch bản 1 và 24.555 VND đổi 1 USD trong kịch bản 2.

 

Lãi suất huy động có thể nhích tăng nhẹ, không ảnh hưởng đến triển vọng giảm lãi suất cho vay

Trên thị trường liên ngân hàng, trong tháng 5, lãi suất cho vay qua đêm bình quân khoảng 4,3%/năm, tăng 28 điểm cơ bản so với tháng 4. Lãi suất cho vay kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tương ứng tăng 24-39 điểm cơ bản lên lần lượt là 4,52%/năm và 4,63%/năm. Trong khi đó, lãi suất các kỳ hạn dài hơn từ 1 tháng đến 3 tháng ghi nhận mức tăng cao hơn, lần lượt là 54 điểm cơ bản và 70 điểm cơ bản, lên 4,68%/năm và 5,08%/năm, phản ánh một phần kỳ vọng thị trường về xu hướng lãi suất trong tương lai gần. 

  Nguồn ảnh: VDSC  

Diễn biến này cũng tương đồng với quyết định nâng lãi suất trên thị trường mở của NHNN. Cụ thể, lãi suất cho vay ở kênh cầm cố và lãi suất kênh tín phiếu đã được NHNN điều chỉnh tăng 50 điểm cơ bản kể từ 24/4 đến nay lên lần lượt là 4,5%/năm và 4,25%/năm. Mức lãi suất cho vay trên thị trường mở như vậy đã ngang bằng với lãi suất cho vay tái cấp vốn NHNN đang ấn định. 

Trên thị trường 1, trong khi các Ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần Nhà nước vẫn duy trì lãi suất huy động như một điểm neo về mặt chính sách, lãi suất huy động của các NHTM tư nhân nhóm 1 đã nhích dần với mức tăng trung bình từ 15-33 điểm cơ bản ở tất cả các kỳ hạ. Trong đó kỳ hạn ngắn 1-3 tháng ghi nhận mức thay đổi nhiều hơn so với kỳ hạn dài.

Theo nhóm phân tích VDSC, xu hướng tăng lãi suất huy động có phần hạn chế, và chưa mở rộng sang các nhóm ngân hàng khác. Đồng thời, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của toàn hệ thống vẫn đang thấp hơn 20-46 điểm cơ bản so với đầu năm. 

Dự báo về diễn biến lãi suất trong thời gian tới, VDSC cho rằng lãi suất huy động trên thị trường 1 có thể tăng nhưng mức tăng sẽ hạn chế. Kịch bản thuận lợi nhất là trở lại mặt bằng vào cuối năm 2023, và như vậy sẽ không quá ảnh hưởng đến triển vọng giảm lãi suất cho vay.