Vì sao 2 doanh nghiệp ở TT - Huế bị phạt hơn 1 tỷ đồng?

15:46 | 22/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Hoàng Ngọc và Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm do vi phạm trong quá trình khai thác khoáng sản với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngày 22/9, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản là Công ty TNHH Hoàng Ngọc (trụ sở 133 Bùi Thị Xuân, TP.Huế) và Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm (trụ sở tại Cụm công nghiệp Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế).

Công ty TNHH Hoàng Ngọc do ông Hoàng Xuân Hiến làm Giám đốc đã có hành vi vi phạm tại khu vực Trốc Voi (phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ). 

Hiện trường khu vực mỏ đất do Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm khai thác tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, TT. Huế  

Cụ thể, doanh nghiệp này đã khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) khi không có giấy phép khai thác khoáng sản, tổng khối lượng khoáng sản đã khai thác tại thời điểm phát hiện vi phạm là 25.516m3 thể nguyên khai.

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 47 của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt Công ty TNHH Hoàng Ngọc 90 triệu đồng. Ngoài ra Công ty TNHH Hoàng Ngọc còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ khoáng sản thu lợi bất hợp pháp được quy đổi bằng tiền là 655.702.000 đồng.  

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định và đo đạc trong trường hợp có hành vi vi phạm với số tiền 51.600.000 đồng, đồng thời phải cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

Như vậy, Công ty TNHH Hoàng Ngọc phải nộp tiền phạt, nộp giá trị khoáng sản thu lợi bất hợp pháp quy đổi bằng tiền và kinh phí đo đạc với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

Đối với Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm, doanh nghiệp này đã có hành vi vi phạm tại mỏ đất khu vực đồi Khe Quan (phường Thủy Phương) là khai thác khoáng sản (đất làm vật liệu san lấp) có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác 0,4878ha.

Căn cứ điểm b, khoản 4, Điều 37 của Nghị định số 36/2000/NĐ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm 120 triệu đồng. Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là nộp lại số lợi bất hợp pháp do thực hiện vi phạm hành chính với số tiền là 266.483.000 đồng.

Khu vực mỏ đất của Công ty Hoàng Ngọc khai thác quá độ sâu cho phép

Ngoài ra doanh nghiệp này cũng còn bị buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc trong trường hợp có hành vi vi phạm với số tiền 51.590.000 đồng; cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép.

Như vậy, Công ty TNHH Đồng Tâm phải nộp phạt và nộp kinh phí đo đạc với tổng số tiền gần 440 triệu đồng.

Trước đó, theo phản ánh của người dân phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy hiện có nhiều mỏ đất trên địa bàn được tỉnh Thừa Thiên Huế cấp cho các doanh nghiệp khai thác làm đất san lấp. Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của địa phương và các cơ quan chức năng, một số doanh nghiệp đã cố tình vi phạm khai thác ngoài phạm vi mỏ và độ sâu cho phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Cụ thể, khu vực Trốc Voi, phường Thủy Phương có 2 mỏ đất được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Công ty Hoàng Ngọc từ năm 2019, với trữ lượng 616.660m3 và 1.458.225m3. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế không cấp phép mở rộng phạm vi khai thác 2 mỏ này mà chỉ cho phép nâng công suất khai thác trữ lượng hiện có.

Tuy nhiên qua ghi nhận thực tế, tại mỏ đất của Công ty Hoàng Ngọc có nhiều vị trí được công ty này khai thác vượt quá độ sâu cho phép tạo thành những hố nước sâu rất khó hoàn thổ. Ngoài ra, tại khu vực mỏ đất còn có nhiều điểm khai thác mới lấn sâu vào diện tích rừng trồng keo lá tràm của người dân địa phương.

Một mỏ đất khác được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cấp cho Công ty Đồng Tâm tại phường Thủy Phương, theo giấy phép khai thác vào giữa tháng 11/2019, với trữ lượng 712.800m3, công suất khai thác 350.000m3/năm, thời hạn khai thác trong 18 tháng.

Mỏ đất này cũng được đơn vị thi công khai thác vượt ra ngoài phạm vi mỏ. Ngoài khai thác hạ thấp vượt quá độ sâu cho phép, doanh nghiệp còn mở rộng khai thác ra một vị trí mới nằm ngoài phạm vi khu mỏ.

Liên quan đến các vi phạm, ngày 15/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản số 5055/UBND-XD về việc yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản (đất) làm vật liệu san lấp tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy đối với hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Hoàng Ngọc (gọi tắt Công ty Hoàng Ngọc) và Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm (gọi tắt Công ty Đồng Tâm) để chờ kiểm tra, xử lý.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Hoàng Ngọc và Công ty Đồng Tâm tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ và các khu vực ngoài phạm vi ranh giới 2 mỏ đất làm vật liệu san lấp tại đồi Khe Quan và khu vực Trốc Voi ở phường Thủy Phương kể từ ngày 15/6.

Đồng thời yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra sự tuân thủ của các doanh nghiệp nêu trên về phạm vi ranh giới mỏ và độ sâu khai thác theo giấy phép khai thác đã được cấp để tham mưu, báo cáo UBND tỉnh xử lý vi phạm theo quy định. Yêu cầu UBND thị xã Hương Thủy giám sát việc tạm dừng hoạt động khai thác mỏ đất đối với 2 doanh nghiệp trên.

ĐỌC NHIỀU