Vì sao CEO Thuduc House đăng ký bán hết cổ phiếu công ty?

07:00 | 27/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hơn 1,7 triệu cổ phiếu sẽ được ông ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng – Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) rao bán.

Cụ thể, vào chiều ngày 26/10, CEO Thuduc House (TDH) ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng thông báo sẽ bán hơn 1,75 triệu cổ phiếu bằng phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận.

Giao dịch được dự kiến thực hiện ngay trong tháng 11 tới nhằm mục đích phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân. Ông Hoàng giảm sở hữu tại đây còn 281.000 cổ phiếu nếu bán thành công, tương ứng tỷ lệ chưa đến 0,3%.

Ảnh chân dung CEO Nguyễn Vũ Bảo Hoàng

Ngoài ông Hoàng, thời gian gần đây dàn lãnh đạo Thuduc House cũng có những động thái tương tự. 

Vào ngày 25/10, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh – Phó tổng giám đốc cũng đăng ký bán hết 1,46 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 1,3% cho mục đích tương tự. Ông Chinh cuối tháng trước có đơn từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị vì lý do sức khoẻ.

Trong tháng 9, hai lãnh đạo khác của Thuduc House là Phó tổng giám đốc Trần Quang Nhường và Trưởng ban kiểm soát Nguyễn Hưng Long cũng bán phần lớn cổ phiếu đang sở hữu nhưng số lượng không đáng kể.

Về ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, vị CEO của Thuduc House từng học và làm việc tại Úc. Ông trở về Việt Nam và gắn bó nhiều năm với doanh nghiệp bất động sản này. 

Chia sẻ với báo chí về lý do công việc 50.000 USD/năm về Việt Nam là bởi... thích áp lưc. Đó là một lần tình cờ về Việt Nam chơi và tham dự tiệc của Thủ Đức House, tôi gặp một lãnh đạo của doanh nghiệp và được hỏi: “Có thích về Việt Nam làm việc không?”. Ông Hoàng khi đó trả lời: “Nếu có cơ hội thì em sẽ về”. Vậy là anh ấy nói gọn lỏn: “Về làm với anh”. Chỉ một câu nói vậy thôi, ông Hoàng từ bỏ việc bên Úc về Việt Nam vì đam mê với thử thách, chinh phục. 

Khi bắt đầu về làm việc tại Thuduc House, Hội đồng quản trị giao cho ông Hoàng quản lý chợ đầu mối Thủ Đức, vựa nông sản lớn nhất tại Tp.HCM. Vị doanh nhân cũng từng chia sẻ rằng việc quản lý chợ không hề dễ dàng bởi đụng tới quyền lợi của nhiều người. Nhưng sau nửa năm, doanh thu của chợ tăng gấp đôi. Đến tháng 6/2020, Thuduc House đã chuyển nhượng toàn bộ 49% vốn tại Chợ Nông Sản Thủ Đức.

Sau rất nhiều thử thách và chức vụ ở các vị trí khác nhau trong tập đoàn, tháng 4/2015 Nguyễn Vũ Bảo Hoàng nhận nhiệm vụ tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức và trở thành CEO trẻ nhất trong lịch sử của Thuduc House. Đến tháng 4/2019, ông tiếp tục được tin tưởng giao thêm trọng trách là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển đầu tư Tp.HCM

Bên cạnh chức vụ quen thuộc tại Thủ Đức, ông Hoàng còn được biết đến là thành viên HĐQT Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng Trị và 
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HoREA).

Trong những năm gần đây, Thuduc House dưới thờiTổng giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng lại không có được kết quả kinh doanh như mong đợi. 

Thuduc House cũng đã báo lỗ 30 tỷ đồng năm 2020, đây là con số lỗ đầu tiên trong 16 năm qua.

Theo giải trình, doanh thu hoạt động tài chính giảm là nguyên nhân kéo theo lợi nhuận sau thuế sụt giảm. Trong khi vào năm 2019, TDH ghi nhận lãi thanh lý đầu tư, chuyển nhượng vốn góp dự án Phú Mỹ - Vũng Tàu.

Công ty cũng tiến hành nhiều hoạt động thoái vốn trong năm 2020. Theo đó Thuduc House chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại công ty con - Công ty TNHH Dịch vụ Tam Bình Thủ Đức, tương đương 70% vốn.

Trước đó, TDH từng chuyển nhượng hàng loạt công ty liên kết như chuyển nhượng toàn bộ gần 5,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 20,68% vốn điều lệ tại Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng trị, giá chuyển nhượng tối thiểu là 19.000 đồng/cp. Ước tính TDH sẽ thu về tối thiểu 102 tỷ đồng từ việc thoái vốn.

Đáng chú ý nhất là vào đầu tháng 3/2021, công ty tiếp tục dính vào một vụ lùm xùm khi bị Cục thuế Tp.HCM đưa ra 22 quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House với số thuế và tiền chậm nộp lên 440 tỷ đồng, trong đó 365 tỷ đồng là tiền thuế và 75 tỷ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng. 

Phía tòa án sau đó ra các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục Thuế. Tuy nhiên tòa án quyết định hủy các quyết định này. Đến đầu tháng 4, cơ có thẩm quyền tiếp tục áp dụng thêm biện pháp phong tỏa hóa đơn đối với Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức để truy thu hơn 451 tỷ đồng mà công ty này đã trục lợi và phạt chậm nộp, thời hạn áp dụng tới 30/3/2022. Kết quả ban đầu cơ quan thuế đã thu hồi được hơn 200 triệu đồng trong tổng số hơn 400 tỷ đồng phải thu. 

 

CEO và dàn lãnh đạo "nhảy tàu" trong lúc cổ phiếu của công ty bị rơi vào tầm ngắm? 

Động thái muốn chuyển nhượng cổ phiếu TDH diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh lẫn diễn biến giá trên thị trường chứng khoán của công ty có nhiều biến động theo chiều hướng không mấy tích cực. 

Cổ đông lớn là Công ty cổ phần Louis Land bán sạch 11,34 triệu cổ phiếu, tương ứng 10,07% vốn và hai bên chấm dứt hợp tác chiến lược vào cuối tuần trước. Thuduc House và Louis Land trước đó dự kiến góp vốn thành lập các công ty độc lập để thực hiện 4 dự án bất động sản tại An Giang, Cần Thơ và Tp.HCM với tổng vốn gần 3.800 tỷ đồng.

Louis Land rút đi không lâu sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh thông báo đưa cổ phiếu của Thuduc House vào diện kiểm soát đặc biệt và chỉ cho giao dịch trong phiên chiều.

Tính theo giá đóng cửa gần nhất của TDH là 12.650 đồng, ông Hoàng sẽ nhận được 22 tỷ đồng.