Vì sao chanh ngón tay - chanh trứng cá đắt đỏ nhất thế giới được săn đón tại Việt Nam?

14:21 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chanh ngón tay được mệnh danh là quả chanh đắt nhất thế giới, có vẻ ngoài giống ngón tay thon dài và phần ruột tựa món trứng cá muối đắt đỏ.
Gần đây, người tiêu dùng tại Việt Nam lại được dịp xôn xao vì một thức chanh lạ, có giá tới 3,5 triệu đồng/kg, tức đắt gấp... gần 100 lần so với những loại chanh tươi và ngon nhất của Việt Nam?
 

Chanh ngón tay- "Trứng cá muối thực vật" có gì đặc biệt?

 

Chanh ngón tay - finger lime (tên khoa học là Microcitrus australasica) là một loài thực vật có hoa thuộc họ cam chanh, và là một trong 6 loài chanh bản địa của Úc.
 
Vì sao chanh ngón tay - chanh trứng cá đắt đỏ nhất thế giới được săn đón tại Việt Nam? - ảnh 1

 
Chanh ngón tay có đặc điểm khác biệt so với những giống cam chanh khác, lá và hoa của chúng rất nhỏ. Chiều cao của cây chanh ngón tay khoảng 2 - 7m, lá nhỏ, dài 1 - 6cm và rộng 3 – 25mm. Hoa có màu trắng với cánh hoa dài 6 - 9mm. Quả hình trụ, đôi khi hơi cong, dài 4 - 8cm. Vỏ quả mỏng, có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, hồng, xanh lá cây, đỏ tía, tím... Tép chanh có hình giống hệt trứng cá hồi, mọng nước.
 

Vì sao chanh ngón tay - chanh trứng cá đắt đỏ nhất thế giới được săn đón tại Việt Nam? - ảnh 2
 
Đây có thể xem là loài chanh đặc biệt bậc nhất trong họ cam chanh, khi không những có hình dáng khác biệt, mà cả những múi chanh bên trong nhìn cũng rất "sai" so với chanh thường. Đầu tiên là lớp vỏ. Nếu như chanh thường có màu xanh hoặc vàng, thì chanh ngón tay ngoài màu xanh còn có thêm vỏ đỏ. Tép chanh ngón tay có thể tách rời như bưởi, trông giống hệt như trứng cá caviar. Nhiều người còn gọi đây là "caviar trong họ chanh" vì sự tương đồng này.
 
Vì sao chanh ngón tay - chanh trứng cá đắt đỏ nhất thế giới được săn đón tại Việt Nam? - ảnh 3
 
Một trong những điểm làm nên sự khác biệt của chanh ngón tay là hương vị. Theo nhiều ý kiến chuyên gia, từng tép chanh mọng nước có hương vị kết hợp giữa chanh vàng và chanh thường, nếu ăn kèm hải sản tươi sống như sushi và sashimi thì "trên cả tuyệt vời".
 
Vì sao chanh ngón tay - chanh trứng cá đắt đỏ nhất thế giới được săn đón tại Việt Nam? - ảnh 4
 
Vỏ chanh ngón tay có thể đem phơi khô, dùng làm gia vị. Để đáp ứng nhu cầu cao về loại quả này, nhiều nơi đưa chanh ngón tay vào trồng trọt đại trà, các trang trại mọc khắp nước Pháp, California (Mỹ). Trong đó, Perrine và Etienne Schaller là 2 người Pháp đầu tiên trồng chanh ngón tay thương mại.
 

Vì sao chanh ngón tay lại đắt nhất thế giới?

 

Quý hiếm và đặc biệt, nhưng loại chanh này đã từng có thời gian suýt bị tuyệt chủng vì con người. Theo như các chuyên gia dự đoán, chanh ngón tay đã xuất hiện từ 18 triệu năm về trước, trở thành loài cây đặc hữu của hai vùng Queensland và South Wales (Úc). Loài cây gai góc, có sức chịu đựng tốt nhanh chóng phát triển mạnh mẽ trong những khu rừng nhiệt đới.
 
Vì sao chanh ngón tay - chanh trứng cá đắt đỏ nhất thế giới được săn đón tại Việt Nam? - ảnh 5

 
Mọi chuyện chỉ khác đi khi người châu Âu xâm lược nơi đây vào thế kỷ 18. Rất rất nhiều chanh ngón tay đã bị đốn hạ để lấy chỗ phục vụ cho nông nghiệp, cho chăn nuôi, khiến loài cây này gần như kiệt quệ. May mắn thay, một số cây vẫn còn sót lại trong Công viên Quốc gia, để bây giờ con người vẫn còn được thưởng thức loại "cực phẩm chanh" này.
 
Vì sao chanh ngón tay - chanh trứng cá đắt đỏ nhất thế giới được săn đón tại Việt Nam? - ảnh 6
 
Trong thập kỷ qua, nhu cầu về "trứng cá muối" trở nên rất lớn, khiến cho nhiều trang trại mọc lên khắp nước Pháp hay California. Hiện nay chanh ngón tay được bán trên thị trường có giá từ 200 - 300 đô la mỗi ký (4 triệu 7 ~ 7 triệu đồng/kg). Giá cao như vậy là do có liên quan đến năng suất thấp của các trang trại trồng ra nó. Việc trồng chanh ngón tay không hề dễ dàng, do đó số lượng thu hoạch được cũng thấp. (1 kg có từ 80-100 trái).
 
Vì sao chanh ngón tay - chanh trứng cá đắt đỏ nhất thế giới được săn đón tại Việt Nam? - ảnh 7
 
Perrine và Etienne Schaller là 2 người Pháp đầu tiên trồng chanh ngón tay thương mại. Họ cũng đã tạo ra nhiều loại chanh ngón tay khác nhau, màu sắc đa dạng, hương vị riêng, vị chua, thơm rất quyến rũ. Bởi vì độ hiếm của chúng và giá cao, bạn không thể tìm thấy chanh ngón tay tại siêu thị địa phương. Bản thân Schallers hợp tác với 25 nhà hàng sao Michellin ở Pháp để tiêu thụ loại chanh này.
 
Tại sao người ta phải trả một số tiền không nhỏ cho một loại trái cây có vị như chanh? Rõ ràng kết cấu giống trứng cá muối mới thực sự là điều quyết định. Sự bùng nổ hương vị khi cắn vào khiến giới thực khách thượng lưu rất yêu thích.
 
Đầu bếp người Pháp, Daniel Lutrand nói: "Khi tôi sử dụng chanh ngón tay trong các món ăn, ngay lập tức nó trở thành yếu tố trung tâm. Điều quan trọng nhất là nó mang lại cảm giác kỳ diệu cho khách hàng".
 
Ngoài việc sử dụng ruột chanh ngón tay tươi trong các món ăn của nhà hàng, vỏ chanh cũng có thể được sấy khô và được sử dụng như một loại gia vị hương vị đắt tiền không kém.
 
Tại Việt Nam, nhiều người đã đưa chanh ngón tay từ Australia về và nhân giống thành công, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Các nhà hàng cao cấp thường đặt mua loại quả này tại vườn với giá 2-3 triệu đồng/kg.
 
 
Nguyễn Dung(t/h)