Vì sao cổ phiếu của Microsoft vẫn giảm giá dù báo lãi ròng 15,5 tỷ USD?

14:28 28/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Kết quả kinh doanh tích cực này đến từ việc các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn cầu đang phụ thuộc nhiều hơn vào các dịch vụ đám mây và kỹ thuật số của Microsoft.

Ngày 27/4, Microsoft công bố kết quả kinh doanh quý I/2021, đạt doanh thu 41,7 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận đạt 15,5 tỷ USD, tăng 44%. Tuy nhiên, sau 3 phiên tăng liên tiếp đạt mức giá kỷ lục, cổ phiếu của Microsoft đã giảm 2,5% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Kết quả kinh doanh tích cực này đến từ việc các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn cầu đang phụ thuộc nhiều hơn vào các dịch vụ đám mây và kỹ thuật số của Microsoft. Xu hướng này được cho là sẽ không chậm lại trong tương lai gần, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Vì sao cổ phiếu của Microsoft vẫn giảm giá dù báo lãi ròng 15,5 tỷ USD? - ảnh 1

Phố Wall đã mong đợi mức lợi nhuận cao hơn nữa từ Microsoft

Doanh thu từ mảng kinh doanh điện toán đám mây tăng mạnh, trong đó Azure tăng 50%, Intelligent Cloud tăng 22%. Mảng kinh doanh máy tính cá nhân, bao gồm các thiết bị Windows, Xbox và Surface, thu về 13 tỷ USD, tăng 19%. Doanh số máy chơi game Xbox tăng 232% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, doanh thu 41,7 tỷ USD và lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu 1,95 USD là cao hơn đánh giá của các nhà phân tích (41,03 tỷ USD và 1,78 USD/cổ phiếu). Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Microsoft vẫn giảm 3% và sau đó là 2,5% do phố Wall đã mong đợi mức lợi nhuận cao hơn nữa từ hãng.

Những tháng gần đây, cổ phiếu của Microsoft trên thị trường phần lớn đều được giao dịch ở mức cao kỷ lục hoặc gần kỷ lục nhờ kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ mảng máy tính cá nhân, hợp tác sản xuất phần mềm và kinh doanh điện toán đám mây.

Thu Thắm

Xem thêm: Microsoft đàm phán mua lại nền tảng nhắn tin Discord với giá hơn 10 tỷ USD