Vì sao kết quả bầu cử tại bang Michigan bị sai?

18:55 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những lùm xùm xoay quanh sự sai sót trong kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tại bang Michigan đã dấy lên nghi ngờ về gian lận. Sự thực là gì?
Đầu ngày thứ Tư (5/11), hình ảnh của một bản đồ bầu cử cho thấy rằng ông Joseph R. Biden Jr đã bất ngờ nhận được 138.339 phiếu bầu ở Michigan, hay thông tin 100% số phiếu mới đã được kiểm trong một bản cập nhật về cuộc kiểm phiếu của bang.

Thông tin này đã nhanh chóng tạo ra làm sóng cáo buộc cho rằng đã có gian lận bầu cử trên mạng xã hội, được Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter với dòng trạng thái: "TẤT CẢ ĐIỀU NÀY LÀ GÌ?"
 
Vì sao kết quả bầu cử tại bang Michigan bị sai?
Tweet của ứng cử viên tổng thống Donald Trump
 
Trên thực tế, ông Biden không nhận được những phiếu bầu đó. Chúng nhanh chóng được thêm vào tổng số không chính thức của ông trên bản đồ bầu cử vì lỗi đánh máy ở một quận nhỏ Michigan đã được ghi lại và sửa chữa trong khoảng nửa giờ.

, thư ký bầu cử ở Quận Shiawassee ở Michigan, ngay phía tây bắc Detroit, cho biết: “Tất cả chỉ là có thêm một số 0 đã được gõ vào. “Vụ việc đã bị phát hiện và xử lý nhanh chóng,” bà nói thêm. "Đó là lý do tại sao chúng tôi có những kiểm tra và số dư này."

Khi bà Bowen và nhóm của bà gửi kết quả kiểm phiếu không chính thức của quận cho các quan chức Michigan vào đầu ngày thứ Tư, họ đã vô tình báo cáo số phiếu của ông Biden là 153.710, trong khi đáng lẽ ra là 15.371, bà nói. Khoảng 20 phút sau, bà cho biết một quan chức bầu cử tiểu bang đã gọi cho cô để hỏi xem số đó có phải là lỗi đánh máy không; Quận Shiawassee thậm chí không có nhiều cư dân như vậy. Cô Bowen cho biết cô đã sửa lại con số và con số đã được cập nhật.
 
“Tất cả những con số này đều là không chính thức, vì vậy ngay cả khi nó không bị phát hiện vào đêm qua, nó hoàn toàn sẽ bị phát hiện trước khi chúng tôi gửi kết quả chính thức của mình,” Abigail Bowen nói. Bà cũng chia sẻ, một nhóm gồm hai người của đảng Cộng hòa và hai người của đảng Dân chủ sẽ xem xét tất cả các sổ thăm dò, tóm tắt lá phiếu và băng lập bảng của quận để xác nhận kết quả trước khi chúng được hoàn thiện.
 
Vì sao kết quả bầu cử tại bang Michigan bị sai?
Một điểm bỏ phiếu tại bang Michigan
 
“Đối với Quận Shiawassee, tôi cảm thấy cuộc bầu cử diễn ra rất tốt đẹp,” bà Abigail Bowen khẳng định.

Tuy nhiên, trên phương tiện truyền thông xã hội, quận Michigan đại diện cho một ví dụ rõ ràng về nguy cơ gian lận cử tri. Các bài đăng đánh dấu sự gia tăng đột ngột về số lượng của ông Biden ở Michigan đã được chia sẻ hơn 100.000 lần và các trang web bảo thủ đã đăng những câu chuyện với tiêu đề như: “Rất kỳ lạ: Michigan đã tìm thấy hơn 100.000 lá phiếu và mỗi người đều có tên của Joe Biden trên đó.”
 
Matt Mackowiak, một nhà tư vấn của Đảng Cộng hòa Texas, đã đăng ảnh chụp màn hình của bản đồ bầu cử lên Twitter và xem chúng nhanh chóng lan truyền, cuối cùng được chính tổng thống chia sẻ. Twitter cuối cùng đã gắn nhãn bài đăng của ông Mackowiak là gây tranh cãi hoặc gây hiểu lầm và công ty đã ngăn mọi người chia sẻ nó một cách dễ dàng.

Ông Mackowiak cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng sau khi đăng ảnh chụp màn hình, ông thấy các bài đăng khác trên Twitter cho thấy dữ liệu là kết quả của lỗi đánh máy. Chính trị gia này đã xóa tweet ban đầu của mình và đăng một bài đính chính. “Tôi chắc chắn không có ý định làm cho một lỗi đánh máy có vẻ lừa đảo,” ông nói. “Tôi không nghĩ rằng đó có thể là lỗi đánh máy, nhưng tất nhiên chúng tôi đều ngủ rất ít.” Đây là cách vị chính trị gia này lý giải cho khoảnh khắc chia sẻ thông tin sai lệch của mình.
 
Tuy nhiên, lời đính chính của ông ấy đã được đọc bởi một phần nhỏ những người dùng mạng xã hội mà bài đăng đã tiếp cận, và hàng nghìn người tiếp tục trích dẫn hình ảnh của ông ấy làm bằng chứng về một cuộc bầu cử có dấu hiệu gian lận vài giờ sau đó. Mackowiak nói rằng ông ấy mong muốn Twitter có thể giúp sự chỉnh sửa lượng tiếp cận tất cả những người đã xem bài đăng ban đầu của ông, nhưng đó không phải là một tùy chọn trên trang web.
 
Ông Mackowiak nói rằng ông không nghĩ rằng mình đã chia sẻ thông tin sai lệch, bởi vì bản đồ bầu cử thực sự đã sai trong giây lát, nhưng ông nói thêm rằng ông cũng không nghĩ rằng cuộc bầu cử có dấu hiệu gian lận.
 
Vì sao kết quả bầu cử tại bang Michigan bị sai?
Một chính trị gia tại Texas chia sẻ hình ảnh về sự bất thường của số phiếu tại Michigan (Hình ảnh minh họa)
 
Ông nói: “Tôi không thấy có nhiều lý do để nghi ngờ tính trung thực của cuộc bầu cử.

Ông Mackowiak đã chụp ảnh màn hình từ bản đồ bầu cử của Decision Desk HQ, một nhà cung cấp dữ liệu bầu cử. Các bài đăng từ công ty trên Twitter cho thấy rằng họ đã xóa phiếu bầu khỏi số phiếu của ông Biden trước 5:45 sáng theo giờ Michigan vào thứ Năm, ngay sau khi chúng được thêm vào.

“Chúng tôi đã báo cáo chính xác những gì được cung cấp bởi các quan chức bầu cử vào thời điểm đó. Khi có dữ liệu sửa chữa, chúng tôi đã báo cáo điều đó, ”Drew McCoy, chủ tịch của Quyết định Desk cho biết. Ông cho biết có nhiều lớp bảo mật để đảm bảo rằng số liệu cuối cùng là chính xác. Ông nói: “Đây là một nỗ lực phức tạp và quy mô lớn, báo cáo về cuộc bầu cử quốc gia với hàng nghìn chủng tộc và hàng nghìn quận."

Thanh Thùy

Xem thêm: Tìm hiểu quy tắc kiểm lại phiếu: Cơ hội để ông Trump giành lại Michigan và Wisconsin tại bầu cử Mỹ