Vì sao lãi suất ngân hàng giảm sâu dịp sát Tết Nguyên đán Tân Sửu

17:29 | 09/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng loạt ngân hàng (gồm cả có vốn nhà nước và tư nhân) có động thái hạ lãi suất tiết kiệm ở hầu hết các kỳ hạn, mức giảm phổ biến từ 0,1 đến 0,4 điểm phần trăm.
Theo biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm mới nhất tại Vietcombank, ngân hàng này đã giảm 0,1 điểm % lãi suất tại hầu hết kỳ hạn tiền gửi. Lãi suất tiết kiệm cao nhất khi gửi tại "ông lớn" này là 5,5% cho kỳ hạn 12 tháng, gửi 6-9 tháng nhận lãi 3,8% còn nếu gửi một tháng chỉ được trả mức lãi 2,9% một năm.
 
Đây là lần giảm lãi suất tiền gửi đầu tiên của Vietcombank trong năm 2021 này nhưng đã là lần điều chỉnh thứ 6 của kể từ đầu năm 2020.

Trước đó, hồi tháng 1/2020, mức lãi suất tiền gửi cao nhất tại ngân hàng này vẫn là 6,8%/năm áp dụng cho các kỳ hạn 12 tháng trở lên, lãi tiền gửi dưới 6 tháng dao động trong khoảng 4,3-4,8%/năm. Như vậy, sau một năm, tổng mức giảm lãi suất tiết kiện tại ngân hàng này đã lên tới 1,3-1,7 điểm %.
 
Vì sao lãi suất ngân hàng giảm sâu dịp sát Tết Nguyên đán
 
Hiện tại, mức lãi suất 5,3%/năm áp dụng với các khoản tiền gửi kỳ hạn 24 tháng trở lên tại Vietcombank cũng thuộc hàng thấp nhất thị trường. Mức lãi suất kể trên thấp hơn cả nhóm ngân hàng quốc doanh khác như VietinBank, BIDV, Agribank cùng niêm yết ở 5,6%/năm.
Không riêng Vietcombank, đợt điều chỉnh lãi suất tiền gửi tháng 2 này còn có sự tham gia của nhóm ngân hàng tư nhân lớn.
 
Điển hình là Techcombank điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng còn 2,35-2,5%/năm với khách hàng thường dưới 50 tuổi và 2,6-2,7%/năm với khách hàng thường trên 50 tuổi.
 
So với cuối năm 2020, mức lãi suất này đã giảm 0,1-0,15 điểm % tùy khoản tiền gửi. Ngay cả với nhóm khách hàng ưu tiên, mức lãi suất Techcombank áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn 1 tháng hiện cũng chỉ dao động ở 2,8-2,9%/năm với khách hàng dưới 50 tuổi và 2,9-3%/năm với khách hàng trên 50 tuổi.
 
Mức lãi suất thấp nhất ngân hàng này áp dụng cho các kỳ hạn 3, 6, 9 tháng lần lượt là 2,75%/năm, 4%/năm và 4%/năm, trong khi lãi suất cao nhất cũng chỉ là 3,4%/năm và 4,9%/năm.
 
Theo biểu lãi suất mới, mức lãi suất tối đa Techcombank đưa ra hiện nay là 5,9%/năm áp dụng với khách hàng ưu tiên trên 50 tuổi và gửi trên 3 tỷ đồng kỳ hạn 36 tháng. So với 3 tháng trước, mức lãi suất này đã giảm 0,3 điểm %.

Ngoài ra còn có ACB giảm 0,1 điểm phần trăm ở một vài kỳ hạn, VietABank giảm từ 0,1 đến 0,2 điểm phần trăm. Sacombank thậm chí giảm 0,3-0,4 điểm phần trăm với hầu hết kỳ hạn chủ chốt. Biểu lãi suất cao nhất của Sacombank dao động từ 3,3% đến 5,7%, thấp hơn so với mức 3,6%-6%.
 
Một số ngân hàng khác như SHB, ABBank, BacABank, Oceanbank, PVCombank, CBBank, GPBank, CBBank cũng giảm lãi suất, hầu hết là với kỳ hạn từ 6 tháng trở đi.

Cùng xu hướng giảm lãi suất huy động đợt này còn có SHB, ABBank, OceanBank, PVCombank, CBBank… với mức giảm phổ biến 0,1-0,7 điểm % ở hầu hết kỳ hạn.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú hồi cuối năm 2020 chia sẻ, nếu nền kinh tế ổn định, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, lạm phát ở mức hợp lý, kinh tế tăng trưởng thì lãi suất duy trì ở mức thấp càng lâu càng tốt. Nếu điều kiện cho phép, lãi suất cũng có thể giảm thêm.

Thông thường hàng năm, lãi suất tiền gửi thường có xu hướng tăng vào dịp cuối năm cận Tết Nguyên đán khi các doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động.

Tuy nhiên, việc lãi suất tiền gửi giảm vào dịp sát Tết năm nay được nhiều ngân hàng lý giải là do việc thanh khoản dồi dào và số cho vay ra cả năm 2020 thấp hơn kế hoạch tại nhiều ngân hàng.
Dù tốc độ tăng trưởng tín dụng đã hồi phục trong dịp cuối năm, mức tăng này vẫn thấp hơn so với tăng trưởng huy động vốn của ngân hàng dẫn đến tình trạng “thừa tiền” trong hệ thống.

Ngoài ra, việc nhu cầu vay giảm trong thời điểm doanh nghiệp nghỉ Tết Nguyên đán 2021 cũng khiến số dư vốn trong hệ thống ngân hàng tăng lên. Do đó nhiều ngân hàng có xu hướng giảm lãi suất huy động dịp sát Tết để giảm chi phí vốn đầu vào.
 
 
Hà Ly