Vì sao luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, tạm trả tự do cho bác sĩ hiếp dâm điều dưỡng?

14:58 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Luật sư bào chữa cho Lê Quang Huy Phương đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu; đồng thời tạm thời trả tự do cho bị cáo.
Sáng 27/11, TAND TP Huế tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983, ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) với 3 tội danh: Hiếp dâm, Cố ý gây thương tích, Bắt giữ người trái pháp luật. Bị hại trong vụ án này là chị Dương Huỳnh Thu Th. (SN 1996), nữ điều dưỡng thuộc cấp của Phương tại Bệnh viện Trung ương Huế.
 
Trong phiên tòa sáng nay, chủ tọa đã công bố bản lời khai của một số nhân chứng liên quan. Ngay sau đó, đại diện VKSND đã nêu ý kiến, khẳng định giữ quan điểm, lập trường như bản cáo trạng đã công bố trước đó. Đại diện VKSND TP Huế đề nghị truy tố bị cáo Phương với 3 tội danh đã nếu bên trên. Tổng hình phạt đề nghị từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù.
 
Trong đó, tội Cố ý gây thương tích bị đề nghị từ 5 - 6 năm tù; tội Hiếp dâm bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; tội Bắt giữ người trái pháp luật từ 9 tháng đến 1 năm tù. 
 
Đại diện VKSND TP Huế nêu quan điểm về vụ án
 
Đáng chú ý, trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo khẳng định tất cả tài liệu, chứng cứ vụ án không đủ cơ sở luận tội, cáo trạng truy tố chỉ theo 1 chiều. 
 
Các luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu. Đồng thời tạm thời trả tự do cho bị cáo. 
 
Về cáo buộc tội Cố ý gây thương tích của VKSND TP Huế, các luật sư của bị cáo cho rằng đã vi phạm tố tụng hình sự. Các luật sư lập luận, tỉ lệ tổn thương của nạn nhân tại 2 bản kết luận pháp y giám định thương tật đã vi phạm quy định, chưa đúng vấn đề, trong bút lục điều tra không có chữ ký của giám định viên.
 
Thêm nữa, các luật sư cho rằng, cơ quan điều tra chưa khách quan khi mời người nhà của nạn nhân chứng kiến việt xem xét các vết thương trên cơ thể. Các luật sư cho rằng, bị cáo không có mục đích giao cấu mà chỉ muốn dọa điều dưỡng vì cô ta bôi nhọ, xúc phạm. 
 
Tình tiết mới vụ xét xử bác sĩ hiếp dâm điều dưỡng ở Huế
Bị cáo Phương tại phiên tòa xét xử
 
Về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật, 1 trong 3 luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, chưa nghe VKSND TP Huế luận về tội này như thế nào. 
 
Trước đó, trong phiên tòa xét xử ngày 26/11, bị cáo Phương không đồng ý với cáo trạng truy tố của VKSND TP Huế. Bị cáo cho rằng, bị hại T. đã đánh mình trước chứ không phải Phương chủ động hành hung. 
 
Chủ tọa đã mở lại đoạn ghi âm thời điểm xảy ra vụ án. Lúc này chị T. không kìm được cảm xúc đã bật khóc nên HĐXX đã tạm hoãn và cho chị T. ra phía sau nghỉ ngơi, bình tĩnh trở lại. 
 
Đến chiều cùng ngày, HĐXX đã hỏi bà Lan (mẹ bị cáo) về việc bồi thường. Bà Lan nói rằng, gia đình bị hại đã nhiều lần yêu cầu qua điện thoái số tiền 1 tỷ đồng để bãi nại. Tuy nhiên, gia đình bị hại phủ nhận điều này. 
 
Bà Lan cũng cho rằng đã nộp  70 triệu đồng cho Chi cục Thi hành án dân sự TP Huế để bồi thường cho bị hại nhưng phía bị hại từ chối nhận số tiền trên.
 
Bị cáo bị áp giải đến tòa
 
 
Hương Quỳnh