Vì sao Phố Wall sợ ông Biden thắng cử?

10:13 31/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ. Việc Joe Biden dẫn trước trong cuộc bầu cử càng khiến vấn đề thêm phức tạp. Nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ có một cuộc bán tháo ồ ạt trên thị trường vào cuối năm nếu ông Biden thắng cử

Việc Quốc hội Mỹ trì hoãn đưa ra gói kích thích kinh tế mới và thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 đã đè nặng lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, theo Reuters, đà tăng của giá chứng khoán trong năm nay còn đối mặt với một trở ngại mới. Đó là thuế lợi nhuận cao hơn nếu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng.
 

Thắng lợi của các ứng viên sẽ tác động thế nào tới thị trường?

 

Giới chuyên gia đã đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về những tác động đối với thị trường trong trường hợp Tổng thống Trump hoặc cựu phó Tổng thống Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.
 
Theo Market Watch, nhìn chung, các nhà phân tích xem triển vọng nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump là yếu tố tích cực cho thị trường chứng khoán, trong khi một chiến thắng của ứng viên Biden sẽ dẫn đến sự sụt giảm, đặc biệt là trong trường hợp đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện từ tay đảng Cộng hòa, đồng thời vẫn giữ vững quyền kiểm soát Hạ viện.
 
Vì sao Phố Wall sợ ông Biden thắng cử? - ảnh 1
 
Về cơ bản, một chiến thắng của Tổng thống Trump sẽ đảm bảo cho việc cắt giảm thuế doanh nghiệp hồi năm 2017 vẫn được duy trì. Ông sẽ thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng nhiều hơn, nhưng cũng nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì lập trường đối đầu với Trung Quốc.
 
Ông Biden cũng là người đề xuất tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, tuy nhiên đồng thời cũng kêu gọi tăng thuế đối với các tập đoàn và cá nhân có thu nhập cao. Bên cạnh đó, ông cũng được coi là có nhiều khả năng thúc đẩy các quy định kiểm soát chặt chẽ hơn đối với một số lĩnh vực nhất định như năng lượng, ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Ở chiều ngược lại, ông Biden được coi là ít có khả năng sử dụng thuế quan đối với Trung Quốc, châu Âu và các đối tác thương mại khác – điều có thể đem lại tác động tích cực đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.
 
Theo đó, chiến thắng của ông Biden có thể làm tăng chỉ số S&P 500 khoảng 1% vào ngày hôm sau, trong khi sự tái đắc cử của ông Trump sẽ đẩy chỉ số này xuống khoảng 4%. Phân tích của Cornerstone Macro dựa trên so sánh thống kê về giá tài sản gần đây và tỷ lệ cá cược bầu cử. Nhóm nghiên cứu này nhận định "Có thể giải thích kết quả này là các thị trường ngày càng tăng giá khi ông Biden thắng và coi phương án ông Trump thắng là yếu tố tiềm ẩn một số rủi ro, có thể bắt nguồn từ căng thẳng thương mại leo thang hoặc các yếu tố tương tự".
 
Cuộc thăm dò quốc gia cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang giữ khoảng cách 7 điểm so với Tổng thống Donald Trump, một lợi thế vẫn khá ổn định cho đến tháng 10. Đồng thời, các thị trường dự đoán Biden có khoảng 63% cơ hội chiến thắng, một con số cũng đã được giữ nguyên trong tháng. Khả năng chiến thắng của Biden làm phức tạp thêm một vấn đề mà thị trường đặt ưu tiên hàng đầu, đó là việc Quốc hội có sớm thông qua dự luật kích thích kinh tế hay không.
 

Vì sao Phố Wall sợ ông Biden thắng cử ?

 

Hơn 3/4 nhà đầu tư (76%) cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là mối lo hàng đầu, vượt qua những lo ngại về làn sóng sa thải thứ hai (66%), quá trình phục hồi kinh tế chậm chạp (64%) và làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ hai (63%).
 
Theo Market Watch, kết quả của cuộc bầu cử không phải là mối bận tâm lớn nhất của phố Wall. Có một kịch bản đang ngày càng được bàn đến nhiều hơn: rất có thể cuộc bầu cử sẽ chưa thể ngã ngũ sau ngày 3/11, và có khả năng kể cả khi đã xác định được ông Trump hay ông Biden sẽ chiến thắng thì cuộc chuyển giao quyền lực sẽ không suôn sẻ.
 
Vì sao Phố Wall sợ ông Biden thắng cử? - ảnh 2
 
Nếu Trump thua, ông ấy sẽ có ít động lực hơn để thúc đẩy một gói chi tiêu lớn trong thời kỳ chuyển giao. Và điều đó có thể khiến nền kinh tế và thị trường rơi vào tình trạng khó chịu trong tháng 1 tới.
 
Mặc dù chiến thắng của Biden cuối cùng có thể sẽ dẫn đến một gói kích thích thậm chí còn lớn hơn, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để xoa dịu tâm lý rối ren của thị trường lúc này.
 
Theo CNBC, khả năng ông Biden chiến thắng khiến một trong những ưu tiên hàng đầu của thị trường chứng khoán Mỹ gặp trở ngại, đó là việc nhận được gói kích thích kinh tế càng sớm càng tốt. Dù kịch bản ông Biden đắc cử có thể sẽ mang đến gói kích thích lớn hơn nhưng điều này cũng không đủ để xoa dịu nỗi sợ của thị trường trong hiện tại.
 
Thông thường, hai tháng có vẻ không phải là quãng thời gian dài, nhưng với số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới và leo thang ở Mỹ, thời gian đã biến thành kẻ thù của thị trường. Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ báo cáo dự trữ tiền của họ đang bốc hơi nhanh chóng, hàng chục nghìn doanh nghiệp dự đoán sẽ phải đóng cửa trong 6 tháng tới nếu không được Washington hỗ trợ thêm.
 
Theo các nhà quản lý quỹ, chính sách có thể khiến một số nhà đầu tư chốt lời trước tháng 12 nếu ông Biden giành chiến thắng hôm 3/11. Chính sách trên sẽ dễ được thực hiện hơn nếu đảng Dân chủ có được Thượng viện và giữ quyền kiểm soát Hạ viện.
 
Ông Eddie Perkin, Giám đốc đầu tư tại Eaton Vance, nhận định hoạt động bán tháo vì nguy cơ gia tăng thuế có thể xảy ra nhiều nhất ở các cổ phiếu công nghệ và những cổ phiếu có đà tăng mạnh khác, đẩy chỉ số S&P 500 xuống mức thấp hơn từ tháng 11 cho đến cuối năm. "Nếu nhiều người muốn chốt lời, các cổ phiếu hàng đầu sẽ bị tác động. Giới đầu tư có thể chọn bán những cổ phiếu công nghệ lớn vào cuối năm", ông cảnh báo.
 
Tuy nhiên, nỗi lo của thị trường chứng khoán đối với chính quyền ông Biden cũng giảm dần. Chỉ 41% nhà đầu tư tin rằng chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ sẽ khiến giá cổ phiếu giảm. Hồi tháng 6, tỷ lệ này là 60%. 46% người dự đoán ông Biden có thể trung lập với thị trường.
 
Nguyễn Dung(t/h)