Vì sao start-up `kỳ lân` Trung Quốc buộc phải `bán mình` với giá hơn 1.000 USD?

11:56 22/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Renrenche từng là startup "kỳ lân" công nghệ Trung Quốc, nhận được sự hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư lớn. Song do sa sút thảm hại nên buộc phải "bán mình" với giá hơn 1.000 USD.

Theo Bloomberg, Renrenche là startup "kỳ lân" có trụ sở đặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Trong vòng gọi vốn cách đây 2 năm, đơn vị này được định giá khoảng 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện trang web xe hơi này đang lên kế hoạch bán các tài sản lớn cho 58.com Inc. với giá vỏn vẹn 1.290 USD.
 
Theo đó, đơn vị này sẽ tiếp quản hoạt động kinh doanh tại Hong Kong (Trung Quốc) của Renrenche, đồng thời sẽ cung cấp khoản vay ít nhất 4 triệu USD cho startup này để hoạt động tại đại lục. Hiện thỏa thuận này vẫn chưa được hoàn tất nhưng cũng có thể sẽ không được tiến hành.
 
Theo truyền thông Trung Quốc, thương vụ này chính là "phao cứu sinh" của nền tảng kinh doanh ô tô. Renernche đã gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh kinh tế chia sẻ một thời bùng nổ của Trung Quốc gần như sụp đổ.
 
Renernche được thành lập vào năm 2014 nhằm kết nối người dùng muốn mua - bán ô tô đã qua sử dụng với phía giao dịch thấp hơn so với các đại lý xe truyền thống. 
 
Renernche khi đó nhận được hậu thuẫn từ các nhà đầu tư lớn như Goldman Sachs và Tencent. Ngoài ra, start-up này còn nhận được đầu tư từ nền tảng gọi xe Didi Chuxing, các quỹ đầu tư mạo hiểm Shunwei Capital và Redpoint China.
 
Startup kỳ lân Trung Quốc `bán mình` với giá hơn 1.000 USD
Renernche là nên tảng mua bán ô tô cũ
 
 
Cách đây 2 năm, start-up đã hoàn thành việc gọi vốn 300 triệu USD với Goldman Sachs. Song cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt đối với các đối thủ như Uxin và Guazi.com - nền tảng được quỹ Softbank Vision Fund rót vốn - cộng thêm những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra đã hút kiệt nguồn tài chính của Renrenche.
 
Một trong những chủ nợ của công ty này - Argyle Street Management cũng đang tìm cách kết thúc mối liên hệ với họ tại tòa án ở đảo Cayman – nơi Renrenche đăng ký kinh doanh. Lý do được cho là bởi startup này không thể thanh toán khoản nợ 15 triệu USD.
 
Theo một số nhà nhận định, vụ kiện này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương vụ giữa Renrenche với 58.com. Vào cuộc họp cổ đông ở tuần trước, kế hoạch "bán mình" của startup này đã nhận được sự ủng hộ của Tencent và Didi nhưng vẫn có một số nhà đầu tư khác phản đối. Các nhà đầu vẫn đang xem xét các lựa chọn khác để giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản của Renrenche. 
 
Nếu thương vụ này được thực hiện thì sẽ đánh dấu một trong những thất bại nặng nề nhất của các "kỳ lân"- những start-up đạt mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên ở Trung Quốc kể từ khi nền kinh tế Internet bắt đầu phát triển và bùng nổ.
 
Được biết, 58.com là trang rao vặt trực tuyến hàng đầu tại Trung Quốc. 58.com, thường được xem là câu trả lời của Trung Quốc với trang rao vặt số 1 của Mỹ Craigslist, cũng được nhiều nhà đầu tư lớn trong đó có Tencent rót vốn. 
 
Vào tháng 6/2020, 58.com nhất trí "bán mình" trong một thỏa thuận thôn tính (buyout deal) với mức định giá khoảng 8,7 tỷ USD, gia nhập danh sách dài các công ty Trung Quốc từ bỏ kế hoạch niêm yết cổ phiếu ở Mỹ.
 
 
Hương Quỳnh (t/h)