Vì sao tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 vẫn dương tính với virus?

22:10 | 13/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc 52/53 nhân viên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM hoàn toàn không có triệu chứng và đều được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ 2 liều, làm dấy lên câu hỏi: Tại sao tiêm vaccine rồi mà vẫn dương tính với virus?

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam phân tích: Vaccine phòng COVID-19 là loại vaccine mới, được cấp phép theo điều kiện khẩn cấp nên chúng ta chưa biết chắc chắn rằng việc tiêm vaccine có làm giảm được khả năng nhiễm bệnh và lây truyền bệnh hay không.

Hiện nay cũng chưa biết rõ thời gian hình thành kháng thể phòng bệnh sau tiêm là bao lâu. Ngoài ra, vaccine không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng phòng ngừa việc mang mầm bệnh. Trên thực tế, có những loại vaccine hiệu lực bảo vệ với 90%, nhưng có vaccine chỉ hiệu lực bảo vệ khoảng 50%-60%. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vaccine vẫn có khả năng mang virus và lây bệnh cho người khác.

Vì sao tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 vẫn dương tính với virus? - ảnh 1

Người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Ảnh: VGP

Với những người tiêm đủ 2 mũi vaccine với đủ thời gian khuyến cáo thì cơ thể đã có kháng thể bảo vệ nhưng không phải tất cả mọi người đều có. Hơn nữa, đây là chủng virus mới nên cũng cần có thời gian để nghiên cứu, đánh giá vaccine này có hiệu lực bảo vệ tốt với chủng Ấn Độ hay không.

Tuy nhiên, việc tiêm vaccine sẽ giúp giảm triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong. PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: “Phải khẳng định rằng khi tiêm vaccine COVID-19, nếu chưa cản được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 thì vaccine sẽ giảm tình trạng nặng và tử vong đối với người nhiễm”.

 

GS.TS Trần Tịnh Hiền, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM, giải thích không có bất cứ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm. Song, việc chủng ngừa mang lại nhiều giá trị trong chiến lược ứng phó với COVID-19. Hơn nữa, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM là nơi tập trung nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng và tương đối nặng. 

Vì sao tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 vẫn dương tính với virus? - ảnh 2

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM là nơi tập trung nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng và tương đối nặng

Dẫn chứng kết luận của tài liệu công bố trên tuần san y khoa The Lancet, GS.TS Trần Tịnh Hiền cho rằng, vaccine COVID-19 của AstraZeneca mà Bệnh viện Bệnh nhiệt đới dùng, có một độ an toàn chấp nhận được và có hiệu quả làm giảm các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có triệu chứng... Những người đã tiêm vaccine AstraZeneca hiệu quả bảo vệ là 60% sau 28 ngày. Đây là khảo sát trên dân số ở Anh từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 khi chủng B1.1.7 (alpha) đang nổi lên, bằng RT-PCR, trên 159,930 người lớn từ 70 tuổi trở lên.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - cho rằng: "Những người được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có tỉ lệ mắc bệnh nhất định. Do đó, vaccine vẫn chưa thể thay thế nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Đây cũng là lý do chúng ta phải tiếp tục thực hiện chủ trương vaccine kết hợp 5K theo khuyến cáo”.

Về việc y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19, PGS Nhung cho rằng, nếu các ca bệnh chỉ xuất hiện ở khu vực hành chính, mức độ nguy hiểm có thể thấp và việc kiểm soát cũng đơn giản hơn.

Ngược lại, khi virus tồn tại và lây lan trong các bộ phận khám, chữa bệnh, tình hình sẽ trở nên phức tạp. Bên cạnh đó, mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng giao lưu, giãn cách của cơ sở y tế.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tiêm vaccine COVID-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Tuy nhiên, người đã được tiêm vaccine COVID-19 vẫn rất cần ý thức được tầm quan trọng của việc hạn chế các hành vi nguy cơ, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, trong đó có 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Tiệp Nguyễn

Xem thêm: TP.HCM: 53 ca dương tính COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phần lớn không có triệu chứng