Vì sao Trung Quốc bắt phóng viên Bloomberg?

22:23 | 11/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Haze Fan phóng viên Bloomberg thường trú tại Trung Quốc đã bị giới chức năng Trung Quốc áp giải hồi đầu tuần vì bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia.
Cô Haze Fan làm việc tại văn phòng đại diện của Bloomberg ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Lần cuối cùng đồng nghiệp liên lạc được với cô là vào 11h30 sáng ngày 7/11. Không lâu sau đó, người ta thấy cô bị các nhân viên an ninh mặc thường phục giải đi.
 
Bốn ngày kể từ khi cô "mất tích", Bloomberg đã cố tìm kiếm thông tin về tung tích của cô từ chính phủ Trung Quốc và đại sứ quán Trung Quốc ở Washington. Đến hôm 10/12, Bloomberg mới có thông tin xác nhận rằng Fan đã bị giới chức Bắc Kinh bắt giữ vì bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.
 
"Chúng tôi rất lo lắng cho cô ấy và tích cực liên hệ với giới chức Trung Quốc để nắm rõ hơn tình hình. Chúng tôi đang làm mọi việc có thể đễ hỗ trợ cô ấy trong lúc tìm kiếm thêm thông tin", phát ngôn viên Bloomberg cho biết trong thông cáo ngày 11/12.
 
Vì sao Trung Quốc bắt phóng viên Bloomberg? - ảnh 1
 
Fan làm việc cho hãng tin Bloomberg từ năm 2017, từng làm việc với CNBC, CBS News, Al Jazeera và Reuters. Luật pháp Trung Quốc quy định công dân nước này chỉ được phép làm việc với tư cách là trợ lý tin tức cho các hãng thông tấn nước ngoài và không được phép đưa tin độc lập.
 
Trước đó, cô từng làm việc cho CNBC, CBS, Al Jazeera và Reuters. Các công dân Trung Quốc chỉ có thể làm trợ lý tin tức cho các hãng tin tức nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, không được phép đưa tin độc lập.
 
Công dân Trung Quốc Fan đã bị Cơ quan An ninh Quốc gia Bắc Kinh bắt giữ chiểu theo luật về nghi ngờ tham gia vào các hoạt động phạm tội đe dọa đến an ninh quốc gia. Hiện vụ việc đang được điều tra. Các quyền lợi hợp pháp của cô Fan sẽ được đảm bảo và chúng tôi đã thông báo sự việc cho gia đình cô ấy", giới chức Trung Quốc cho biết.
 
Hồi tháng 8, giới chức Trung Quốc bắt một nhà báo người Úc gốc Trung Quốc  làm cho đài CGTN vì nghi tham gia hoạt động đe dọa an ninh quốc gia. Một tháng sau, Úc đưa 2 nhà báo  của nước này từ Trung Quốc về nước sau khi hai người này bị nhân viên an ninh Trung Quốc thẩm vấn.
 
Nguyễn Dung