Vì sao Ukraine hợp pháp hóa tiền ảo?

Trịnh Huyền Trang 14:24 | 21/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tiền điện tử đã đóng một vai trò chưa từng có trong cuộc chiến ở Ukraine, giúp chính phủ nước này huy động hàng triệu USD để tài trợ cho cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công của Nga. 

Vậy, tại sao Ukraine lại chuyển sang sử dụng tiền điện tử và ngành công nghiệp tiền điện tử non trẻ đang thay đổi danh tiếng và ảnh hưởng của nó như thế nào giữa những đám mây chiến tranh?

Ukraine đã huy động được bao nhiêu tiền điện tử tiền hỗ trợ?

Khi bắt đầu cuộc xung đột, các quan chức Ukraine đã đăng địa chỉ của hai ví tiền điện tử trên tài khoản Twitter của họ, cung cấp cho các nhà tài trợ một địa chỉ trực tiếp và rõ ràng để gửi các khoản đóng góp. Các ví đã thu hút hơn 10,2 triệu USD chỉ 4 ngày sau khi bắt đầu cuộc chiến nổ ra.

Kể từ đó đến nay, hơn 100 triệu USD tiền điện tử đã được huy động, với "Quỹ tiền điện tử cho Ukraine" do Michael Chobanian - người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Kuna của Ukraina điều hành chiếm tới 60% tổng số tiền quyên góp. 

"Chúng tôi vẫn đang thu thập tiền điện tử. Nó đang được chi cho viện trợ như khẩu phần ăn hàng ngày, áo khoác chống đạn và mũ bảo hiểm", ông Chobanian nói với AFP.

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác là giải pháp cho Ukraine. (Nguồn: France 24)

Ban đầu, trong số hai quỹ được thành lập thì có một quỹ dành cho mục đích nhân đạo và quỹ còn lại để hỗ trợ quân đội Ukraine. Tuy nhiên, sau khi bạo lực leo thang trên khắp Ukraine, các quỹ đã được hợp nhất và tập trung hoàn toàn vào việc hỗ trợ quân đội, Chobanian cho biết. 

Ông nói rằng phần lớn các khoản quyên góp tiền điện tử đến dưới dạng bitcoin, ethereum và stablecoin tether - một đồng tiền được chốt 1-1 với đồng USD.

Những lợi ích của việc quyên góp bằng tiền điện tử là gì?

Các gói viện trợ được gửi đến Ukraine bằng tiền tệ pháp định từ Mỹ và các khoản đóng góp tiền điện tử không đáng kể của Liên minh châu Âu, nhưng với tiền điện tử thì các cá nhân khắp thế giới cũng có thể tham gia. 

Tổ chức từ thiện tiền điện tử của Mỹ The Giving Block trả lời yêu cầu bình luận của AFP rằng các khoản quyên góp tiền điện tử có khả năng thu hút "các nhà tài trợ trẻ hơn", những người đang tìm cách hỗ trợ vì những nguyên nhân khác nhau.

Một lý do khác khiến các khoản đóng góp tiền điện tử có giá trị đối với Ukraine là vì chúng ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố địa chính trị hoặc kinh tế vĩ mô. Ông Chobanian chỉ ra sự giảm giá trị của đồng hryvnia Ukraine do lạm phát. 

Một lợi thế bổ sung của việc quyên góp bằng tiền điện tử là tốc độ chuyển tiền. Chuyển khoản ngân hàng có thể mất đến 24 giờ để được xác thực giữa 2 quốc gia. Tuy nhiên, chuyển tiền điện tử thường mất ít thời gian hơn.

Hạn chế cho Ukraine khi chấp nhận viện trợ bằng tiền ảo

Mặc dù thành công của tiền điện tử trong việc hỗ trợ nỗ lực chiến tranh Ukraine, nhưng nó không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Trong những ngày đầu của cuộc xung đột, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số muốn phát hành tiền điện tử của riêng Ukraine như một cử chỉ biểu tượng cho mục tiêu của Kyiv, nhưng cuối cùng dự án đã bị hủy bỏ.

Tiền điện tử không chỉ giúp Ukraine nhận viện trợ. (Nguồn: Finance Monthly)  

Vấn đề tồi tệ hơn sau đó đã xuất hiện khi nhiều tổ chức tội phạm đã nắm bắt cơ hội để đúc và tiếp thị các phiên bản giả mạo của tiền điện tử Ukraine dưới danh nghĩa chính phủ để lừa đảo nhà đầu tư cả tin. Ông Chobanian, người hiện đang hợp tác chặt chẽ với Bộ cho biết: "Vẫn còn thiếu liên lạc trong chính phủ. Đó là ngày đầu tiên của cuộc chiến", ông nhớ lại.

Hơn nữa, tiền điện tử đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế "ngầm" của Ukraine - được sử dụng như một phương tiện trao đổi trong tội phạm trực tuyến, trốn thuế. Theo công ty phân tích dữ liệu Chainalysis, các giao dịch từ Đông Âu đến các khu vực khác đặc biệt cao và công ty gợi ý rằng "dòng vốn có thể giải thích" cho một số phong trào tiền điện tử trong khu vực.

Bitcoin, tiền điện tử sẽ thành một phần cốt lõi của nền kinh tế Ukraine

Bất chấp những rủi ro liên quan đến tiền điện tử, ông Chobanian tự tin rằng nó sẽ trở thành một phần cốt lõi của nền kinh tế Ukraine. "Khi chúng tôi giành chiến thắng trong cuộc chiến, chúng tôi sẽ xây dựng lại Ukraine bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Tất cả chúng tôi đều được giúp đỡ bởi tiền điện tử", ông nói.

Mặc dù nguyện vọng của ông Chobanian có thể rất tham vọng, nhưng chúng dựa trên những phát triển thực tế. Vào hôm 16/3 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã thông qua luật và các khuôn khổ pháp lý cho các nền tảng tiền điện tử và người dùng hoạt động trong nước.

Caroline Malcolm, người đứng đầu chính sách công quốc tế và nghiên cứu tại Chainalysis nói với AFP rằng cuộc xung đột ở Ukraine "đang buộc các chính phủ phát triển sự hiểu biết và quy định của họ về tiền điện tử". Bà tin rằng những cuộc thảo luận như vậy có thể có lợi cho ngành công nghiệp tiền điện tử, dẫn đến "các chính sách điều tiết tương xứng và hiệu quả".

Kể từ tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu làm rõ hơn và hướng dẫn về quy định tiền điện tử - cho thấy sự sẵn sàng của Washington trong việc cạnh tranh với một loại tài sản mới và ngày càng phát triển.