Video cận cảnh loại thuốc xịt sẽ `hô biến` các vật thể nhỏ thành robot rất hữu dụng cho y học

10:51 | 20/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi vật thể được xịt loại keo này và điều khiển bởi từ trường thì có thể bò, lật, lăn trên các bề mặt thủy tinh, da, gỗ, cát.
SciTechDaily đưa tin, một nhóm nghiên cứu tại Đại học TP Hong Kong đã sáng tạo ra loại dung dịch nam châm "có một không hai". Khi xịt nó lên một vật thể nhỏ có thể khiến cho chúng biến thành những robot tí hon. Nhóm nghiên cứu nói rằng, loại thuốc xịt rất có ích cho ngành y sinh.
 
Theo đó, sau khi xịt thuốc và điều khiển bởi từ trường, vật thể có thể bò, lật, lăn trên các bề mặt khác nhau như thủy tinh, da, gỗ, cát. Đáng nói, lớp phủ này tương thích sinh học, có thể phân hủy thành dạng bột khi cần.
 
Video thuốc xịt "hô biến" vật thể thành robot mini
 
Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng ứng dụng y sinh, bao gồm định vị nơi đặt ống thông y tế, phân phối thuốc bên trong cơ thể. 
 
Được biết, đây là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học TP Hong Kong và Viện công nghệ tiên tiến Thâm Quyến cùng Học viện khoa học Trung Quốc. Kết quả này đã được công bố trên tạp chí khoa học Science Robotics. Bài đăng trên tạp chí này công bố loại phủ "có một không hai này" có tên là M-spray.
 
Nói về y tưởng để làm ra M-spray, nhóm nghiên cứu cho biết: Các nhà khoa học trên thế giới đã và đang phát triển các loại robot tí hon hoặc mang kích cỡ côn trùng để dùng trong y sinh. Nhóm nghiên cứu đã dựa trên lý thuyến này để tiếp và sáng tạo ra lớp phủ nam châm.
 
Tiến sĩ Thân Á Kinh - Phó giáo sư tại Khoa kỹ thuật y sinh thuộc Đại học TP Hong Kong, lãnh đạo nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Ý tưởng là chỉ cần xịt lớp phủ nam châm này lên thì vật thể sẽ biến thành robot và điều khiển sự di chuyển của chúng".
 
Video thuốc xịt M-spray hô biết vật thể thành robot
Hình ảnh loại thuốc xịt mới được phát minh
 
Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, trong thành phần của M-spray có hỗn hợp của polyvinyl alcohol, gluten và hạt sắt. Những vật chất này có thể bám chặt vào bề mặt thô ráp hay trơn nhãn của vật thể 1, 2 hay 3 chiều một các tức thì, bền vững, chắc chắn. Lớp phủ hình thành chỉ dày 0,1-0,25 mm, đủ mỏng để giữ nguyên kích thước, hình dạng và cấu trúc của vật thể.
 
Nhóm nghiên cứu đã phủ lên ống thông y tế thường dùng trong trị bệnh hay phẫu thuật. Khi này, ống thoonh di chuyển trơn tru và không còn bị dòng máu hay chất lỏng tác động.
 
Đáng nói, lớp phủ nam châm này có thể tự phân hủy bởi tác động của từ trường, trở thành dạng bột. Dạng bột này có thể được cơ thể hấp thụ hoặc bài tiết ra ngoài.
 
Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, qua quá trình thử nghiệm xác định, tác dụng phụ của sản phẩm này không đáng kể.
 
Loại thuốc xịt này được áp dụng trong việc phân phối thuốc giúp thuốc đi đến những vị trí cần thiết. Thuốc sẽ được điều khiển đi đến đúng vị trí thay vì chạy lung tung khắp cơ thể.
 
 
Hương Quỳnh