Viên chức biên phòng Canada đưa ra lời khai bất lợi khiến vụ kiện của `công chúa` Huawei thêm bế tắc

15:24 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một quan chức biên giới Canada đã làm chứng trong phiên điều trần CFO của Huawei hôm thứ Ba rằng ông không nhận chỉ đạo từ FBI Hoa Kỳ khi tham gia thẩm vấn bà Mạnh.
Theo Reuters, nhóm pháp lý của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu đã lập luận rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ và Canada đã phối hợp bất hợp pháp trước vụ bắt giữ bà Mạnh tại Sân bay Quốc tế Vancouver theo lệnh của Hoa Kỳ, làm mất hiệu lực dẫn độ của bà. 
 
Lời khai của viên chức Sanjit Dhillon của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) hôm thứ Ba (17/11) là một phần của cuộc kiểm tra chéo nhân chứng trong phiên điều trần tại Tòa án Tối cao British Columbia. Bà Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, đang phải đối mặt với cáo buộc gian lận ngân hàng vì bị cáo buộc gây hiểu lầm cho HSBC và cổ phiếu HSBA.L về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.
 
Thông tin mới nhất về vụ bắt giữ
Bà Mạnh Vãn Châu trên đường tới tòa án
 
Bà Mạnh Vãn Châu đã nói rằng bà vô tội và đang đấu tranh với việc bị dẫn độ từ sự quản thúc tại gia ở Vancouver, nơi cô ấy sở hữu một ngôi nhà ở một trong những khu phố đắt đỏ nhất của Canada. Người bào chữa cho rằng Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ muốn CBSA sử dụng quyền điều tra bổ sung của mình để thẩm vấn Mạnh mà không có mặt luật sư.
 
Dưới sự thẩm vấn của luật sư biện hộ Mona Duckett, Dhillon nói với tòa rằng ông biết các email gửi tới CBSA từ FBI để tìm kiếm thông tin liên quan đến cuộc thẩm vấn của bà Mạnh Vãn Châu. Tuy nhiên, Dhillon không nhớ chi tiết cụ thể của các email. Người này cho biết ông đã được thêm vào chuỗi email vì ông là giám đốc đang làm nhiệm vụ vào thời điểm đó.
 
“Anh có thực hiện bất kỳ hành động nào do kết quả của email này không?” luật sư Duckett nói. “Không, tôi không có,” viên chức Dhillon nói. Bên bào chữa cũng nói rằng một nhân viên FBI đã yêu cầu nhà chức trách Canada lấy thông tin chi tiết nhận dạng các thiết bị điện tử của bà Mạnh.
 
Thông tin mới nhất về vụ bắt giữ
Vụ án của bà Mạnh dự kiến kết thúc vào tháng 4 năm 2021 nhưng có thể kéo dài nhiều năm nữa
 
Hôm thứ Hai, luật sư biện hộ Richard Peck nói rằng Ben Chang, một sĩ quan cảnh sát Canada, người được cho là đã cung cấp những chi tiết đó cho FBI, đã từ chối làm chứng. Peck gọi động thái này là "đáng quan ngại" và cảnh báo về "hậu quả nào từ việc anh ta từ chối làm chứng." Huawei cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng các phiên điều trần đã tiết lộ “thông tin quan trọng” về vụ bắt giữ bà Mạnh.
 
Thông báo cũng cho biết công ty tiếp tục có “sự tin tưởng lớn với sự vô tội của bà Mạnh Vãn Châu và tính toàn vẹn của hệ thống tư pháp Canada.” Việc bắt giữ bà Mạnh năm 2018 đã làm rạn nứt quan hệ ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh. Ngay sau khi bà Mạnh bị giam giữ, Trung Quốc đã bắt giữ các công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig với tội danh gián điệp. Vụ việc của bà Mạnh Vãn Châu dự kiến kết thúc vào tháng 4 năm 2021, mặc dù khả năng kháng cáo của cả hai khiến vụ việc có thể kéo dài trong nhiều năm.
 
Thanh Thùy