Viết lại lịch sử quần vợt dưới ánh sáng từ ngọn đuốc của Nữ thần tự do

Song Khánh 16:37 11/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cuối tuần này, người hâm mộ banh nỉ trên toàn hành tinh sẽ tạm quên đi bóng ma Covid, hướng mắt về bầu trời New York, nơi lịch sử quần vợt được viết lại bởi 2 trận chung kết trong mơ. Tại đấu trường Flushing Meadows, dù bất kì điều gì xảy ra, nó sẽ được ghi dấu trong lịch sử quần vợt với những dòng đầu tiên trang trọng nhất.

Dược mã đàn khê

Đích Lô vốn là ngựa của Trương Vũ, một tướng dưới trướng danh sĩ dòng dõi hoàng tộc thời nhà Hán là Lưu Biểu. Sau này, Trương Vũ phản bội lại Lưu Biểu. Lưu Bị (người sáng lập ra nhà nhà Thục Hán) bị thất bại trong trận giao chiến với Tào Tháo nên về đầu quân cho Lưu Biểu vì hai người cùng trong hoàng thất, đợi thời cơ làm lại sự nghiệp. Lưu Bị nhìn thấy ngựa của Trương Vũ cho rằng đây là một con tuấn mã, liền hết lời ca ngợi rằng “con ngựa này chắc chắn là ngựa thiên lý”. Tướng của Lưu Bị lúc đó là Triệu Vân lập tức hiểu ngay ý của chủ nhân, liền lấy ngựa cho ông.

Khi Lưu Biểu nhìn thấy con ngựa này cũng khen không ngớt lời. Lưu Bị đang không biết lấy gì để báo đáp Lưu Biểu liền tặng con ngựa này cho Lưu Biểu. Không ngờ, Lưu Biểu lại thấy con ngựa này “có quầng mắt, trên đầu có những đốm trắng, lại tên Đích Lô, ắt là con ngựa sát chủ”, còn nói rằng “Trương Vũ cưỡi con ngựa này bị chết” chính là minh chứng, nên vội vàng tìm cớ trả lại cho Lưu Bị.

Người hầu của Lưu Bị đem tin “ngựa sát chủ” nói cho Lưu Bị, nhưng Lưu Bị không tin. Sau đó, khi Khoái Việt và Thái Mạo muốn dồn Lưu Bị vào chỗ chết, Lưu Bị vội vàng thoát ra ngoài, cưỡi ngựa Đích Lô chạy trốn, nhưng bị nhầm đường, ông chạy đến bên suối Đàn Khê. Phía trước là con suối rộng lớn, phía sau là quân địch truy đuổi, lúc này Lưu Bị mới nhớ đến lời khuyên “Đích Lô sát chủ” ngày trước, ông vừa điên cuồng quất vào lưng ngựa, vừa hét: “Đích Lô! Đích Lô! Hôm nay mày hại ta đi’’. Đích Lô bỗng nhiên vùng lên, sải vó phi một phát sang bờ bên kia, lập một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử.

Sau đó, Lưu Bị càng không tin chuyện “Đích Lô sát chủ”, ông càng yêu quý con ngựa đã cứu mạng mình này hơn. Sau này, khi đem quân đi đánh nước Thục, thấy ngựa của Bàng Thống, một trong những mưu sĩ của Lưu Bị, già yếu quá, để thể hiện sự trọng dụng, Lưu Bị đã đem ngựa yêu của mình tặng cho Bàng. Ai ngờ Bàng Thống không có phúc được hưởng, vừa mới cưỡi lên Đích Lô đã bị kẻ địch tưởng nhầm là Lưu Bị nên bắn chết. Sau này ngựa Đích Lô cũng không rõ lưu lạc về đâu.

Điển tích Dược mã Đàn khê sau này được nhắc tới ám chỉ, trong thế không ai ngờ tới bất ngờ lập nên kì tích chưa có tiền lệ, mở ra một trang sử mới hiển hách. Câu chuyện ấy, ứng với cuộc chiến tranh ngôi vương của hai cô gái sinh năm Nhâm Ngọ, cầm tinh con ngựa trên đấu trường Flushing Meadows dưới trời xanh New York đêm nay.

Viết lại lịch sử quần vợt dưới ánh sáng từ ngọn đuốc của Nữ thần tự do - Ảnh 1

Có lẽ không cần nhắc tới Raducanu và Ferandez vào lúc này nữa, bởi hai cô gái tuổi teen này đã chiếm trọn sportlight trên toàn cầu trong những ngày gần đây. Raducanu, tay vợt 18 tuổi người Anh, sinh ra và lớn lên ở Canada, mang trong mình dòng máu Á của người Triều Châu sẽ đương đầu cùng Fernandez, cây vợt đến từ Canada. Bản thân Fernadez cũng chỉ hơn đối thủ bên kia chiến tuyến vài tháng tuổi, mang trong mình 2 dòng máu Philippine và Ecuador.

Trên đường đến với trận chung kết, Raducanu đã vượt qua 9 đối thủ đàn chị sừng sỏ mà chưa để mất bất kì séc nào. Kể cả đó là tay vợt hạt giống hay đương kim vô dịch Olympic. Khi được phóng viên truyền hình phỏng vấn ngay trên sân “cô ăn gì mà chơi bóng hay đến thế”, cô gái trả lời “ăn chocolate” khiến cả cầu trường nổ tung trong tiếng cười. Còn đối thủ của cô, người bạn đồng niên Fernandez xếp hạng 73 thế giới, hoàn toàn vô danh trước khi vượt qua nửa tá chị đại làng banh nỉ thế giới để bước ra ánh sáng Flushing Meadows trong trận chiến sinh tử cuối cùng. Trong danh sách nạn nhân của cô bao gồm, Nữ Hoàng Grand Slams đến từ Nhật Bản Naomi Osaka, Huyền thoại đương đại Angelic Keber, Bông hồng nước Nga Elina Svitolina hay đương kim số 2 thế giới Sabalenka.

Trận chung kết giữa hai tay vợt tuổi teen hoàn hoàn vô danh trước khi US Open khởi tranh được mô tả là vô tiền khoáng hậu này sẽ có người thắng kẻ bại. Nhưng dù người bước lên đỉnh vinh quang là ai thì lịch sử quần vợt thế giới cũng sẽ sang trang. Và hai vì tinh tú làm điên đảo đất trời New York tối nay đã chiếm trọn tình yêu của người hâm mộ trên toàn cầu.

Trở thành GOAT vĩ đại với ngôi sao thứ 21

Trong bất cứ môn thể thao nào, GOAT, có nghĩa là The Greatest of All Time, vĩ đại nhất mọi thời đại vẫn là đề tài gây tranh cãi nhất. Trong môn bóng đá, người ta vẫn tranh cãi Pele, Maradona, Messi hay Ronaldo mới là GOAT. Trong làng banh nỉ, cả Ferderer, Nadal và Nole vẫn đang cạnh tranh cho danh hiệu không chính thức nhưng phủ đầy hào quang này. Nhưng cuộc tranh cãi bất tận đó có thể chấm dứt vào cuối tuần này tại Flushing Meadows, nơi Chiến thần hủy diệt Novak Djokovic chạm trán kẻ thách thức số 1 đến từ nước Nga, Medveded, tay vợt số 2 thế giới, đại diện ưu tú bật bất của thế hệ Nextgen. Trong Tứ tiểu thiên vương bao gồm Dominic Thiem, Rublev, Zverev và Medveded, ngoại trừ Thiem, thì tất cả các tay vợt còn lại vẫn chưa một lần chạm tay tới Grand Slam danh giá. Đầu năm nay, tại Sydney, mặc dù được kì vọng khi vừa đăng quang vô cùng thuyết phục tại ATP Worltour Final nhưng Medveded đã ngục ngã chóng vánh trước Nole vĩ đại chỉ sau 3 séc. Vì thế, tay vợt người được kì vọng sẽ có màn báo thù ngọt ngào trước kẻ thống trị người Serbia.

Viết lại lịch sử quần vợt dưới ánh sáng từ ngọn đuốc của Nữ thần tự do - Ảnh 2

Tại vòng bán kết, Medveded đã nuốt chửng tay vợt trẻ người Canada Aliassime với 3 séc trắng để book vé đợi sẵn Djokovic. Trong khi đó, Chiến thần hủy diệt người Serb đã có trận đấu cam go trước tay vợt xếp hạng 4 thế giới Alexander Zverez với cuộc chiến kéo dài 5 séc. Có thể thấy, tại New York năm nay, Nole nóng máy chậm khi luôn để mất séc 1, tuy nhiên bản lĩnh dày dạn và tâm lý chiến vững vàng của tay vợt đang nắm giữ chân mệnh thiên tử, nhân vật được xem là ngoại tinh lai khách, long tại dương gian này vẫn đủ khả năng để kết liễu đối thủ theo những cách khác nhau.

Cuối tuần này US Open sẽ xướng tên ai, kẻ thống trị Nole vĩ đại hay kẻ thách thức Medveded đầy khát khao? ở thời điểm này, mặc dù Nole chưa có phong độ tốt nhất nhưng trong một trận chung kết cuộc đời, nơi thể thức thi đấu kéo dài 5 séc, chỉ khi chơi với 200% phong độ, hy vọng lần đầu tiên bước lên đỉnh vinh quang của Daniil Medveded mới có thể trở thành hiện thực.

Cuối tuần này, giữa trời thu New York diễm lệ, dưới ánh sáng từ ngon đuốc trên tay Nữ thần tự do, Raducanu hay Fernandez, Nole hay Medveded, ai sẽ ghi tên mình vào lịch sử quần vợt thế giới?

Song Khánh