Việt Nam giữ thứ hạng cao về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

13:58 | 04/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Năm 2020 ghi nhận năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí thứ 42 trong bảng xếp hạng Đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Hôm nay (4/9), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8/2020, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua, bàn định hướng phát triển những tháng cuối năm và một số nội dung quan trọng khác.

Một nội dung được đưa ra trong phiên họp là theo bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của Liên Hợp Quốc (GII) vừa công bố, năm 2020 ghi nhận năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí thứ 42 trong bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Việt Nam cũng thuộc top 50 nền kinh tế đạt được tiến bộ đáng kể nhất trong bảng xếp hạng theo thời gian.

Việt Nam giữ thứ hạng cao về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu - ảnh 1

Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của Liên Hợp Quốc (GII) năm nay liệt kê năng lực cạnh tranh của 131 nền kinh tế dựa trên 80 tiểu tiêu chí được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới của LHQ (WIPO), Trường Kinh doanh INSEAD và Đại học Cornell phối hợp biên soạn.

Đứng đầu trong nhóm thu nhập trung bình thấp, Việt Nam giữ vị trí thứ 42 trong năm thứ 2 liên tiếp - tăng từ vị trí 71 vào năm 2014.

Trong những năm qua, Việt Nam nằm trong số các nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp thu được nhiều kết quả đổi mới ở nhóm chỉ số đầu ra hơn so với đầu vào, thuộc top 50 nền kinh tế đạt được tiến bộ đáng kể nhất trong bảng xếp hạng theo thời gian. Việt Nam xếp thứ nhất trong nhóm 29 nền kinh tế thu nhập trung bình thấp.

Cũng giống như năm ngoái, Thụy Sĩ đứng đầu GII năm 2020 - đánh dấu năm thứ 10 liên tiếp trên "ngôi vương", tiếp theo là Thụy Điển và Mỹ.

Thụy Sĩ luôn đạt được điểm cao về số lượng bằng sáng chế được nộp, sức mạnh của lực lượng lao động, các trường đại học, các bài báo khoa học được xuất bản và hiệu quả hoạt động của chính phủ.

Cũng tại phiên họp sáng 4/9, Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận về các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh, chính sách hỗ trợ người lao động, "đây là việc xã hội rất mong".

Nước ta đến nay đã chỉ đạo kiểm soát tốt tình hình trong khi trên thế giới, trong ngày hôm qua, có 220.000 ca mắc mới.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, chúng ta vẫn không được chủ quan trước dịch bệnh nhưng cũng không thể đóng cửa, không lo sản xuất kinh doanh, việc làm cho người lao động.

Việt Nam giữ thứ hạng cao về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu - ảnh 2

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong tháng 8 vừa qua, tình hình có chuyển biến rất đáng mừng. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, chính sách tiền tệ được thực hiện tương đối tốt, dự trữ ngoại hối đạt khoảng 92 tỷ USD và đến cuối năm nay có thể đạt con số 100 tỷ USD, như vậy, tăng nhiều lần so với mức 20 tỷ USD vào đầu nhiệm kỳ.

CPI tháng 8/2020 tăng 0,07% so với tháng trước, CPI bình quân 8 tháng năm 2020 tăng 3,96% so với cùng kỳ năm trước. Tỉ giá ổn định, lãi suất có xu hướng giảm để hỗ trợ sản xuất.

Tới hiện tại, nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế trong lúc khó khăn. Năm nay, ngành nông nghiệp phấn đấu giữ được mức tăng trưởng 2,6-2,8%, đặc biệt là nông nghiệp được mùa, được giá, kim ngạch xuất khẩu sẽ vẫn giữ được mục tiêu khoảng 41 tỷ USD. Trong đó, nguồn cung thịt lợn tăng.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hiện nay trung bình từ 77.000 - 83.000 đồng/kg, giảm 15.000 - 18.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất.

Thủ tướng cho rằng, xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng, 8 tháng đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6%. Xuất siêu trên 11,9 tỷ USD.

Giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện rõ nét, tăng so với cùng kỳ gần 31%, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Nhiều địa phương đã tuyên bố giải ngân đạt 100% trong năm nay.

Đáng nói hơn, phát triển doanh nghiệp đạt một số kết quả tích cực trong dịch COVID-19. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30%.

Tuy vậy, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các tồn tại, khó khăn, cần tập trung chỉ đạo khắc phục. 

Lệ Vỹ