Việt Nam là nước có tài khoản bị Facebook 'xóa sổ' nhiều nhất thế giới

11:01 | 29/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin từ Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Việt Nam đã phối hợp cùng Facebook để xóa khoảng 300 tài khoản giả mạo, lừa đảo chỉ trong năm 2020.
Mới đây, theo thông tin tại hội thảo "Đánh giá hoạt động Thông tin Điện tử năm 2020", Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông) Lưu Đình Phúc cho biết, trong năm 2020 này các mãn xã hội xuyên biên giới như Facebook, Youtube, Tiktok,... tiếp tục gây ảnh hưởng tới truyền thông xã hội trong nước. Do đó, cơ quan chức năng đã phải tăng cường làm việc với các nền tảng này để chặn, gỡ những tài khoản giả mạo hoặc đưa tin sai sự thật.
 
Việt Nam có nhiều tài khoản bị Facebook 'xóa xổ' nhất
 
Theo thống kê từ Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Việt Nam là nước có số tài khoản và bài viết bị Facebook xóa nhiều nhất trên thế giới, với gần 300 tài khoản mạo danh các cá nhân, tổ chức bị gỡ bỏ. Các tài khoản giả mạo Bộ Y tế nhằm đưa thông tin giả về đại dịch COVID-19 đã bị chặn, ngoài ra còn có 330 fanpage về quảng cáo game, cờ bạc, đổi thưởng cùng 2.200 link quảng cáo hoạt động buôn bán, dịch vụ bất hợp pháp bị gỡ bỏ.
 
Việt Nam có nhiều tài khoản bị Facebook 'xóa xổ' nhất
 
Ngoài ra, Cục cũng hợp tác với Youtube để ngăn chặn và xử lý các kênh đăng tải video vi phạm thuần phong mỹ tục, hạn chế bật hức năng kiếm tiền của những nội dung nhảm nhí. Trong đó, có 24 tài khoản phản động cùng 29.009 video vi phạm đã bị gỡ bỏ, cũng như hàng ngàn video có nội dung không phù hợp khác bị xóa khỏi nền tảng này.
 
Điển hình trong đó có tài khoản của Youtuber có tên Nguyễn Văn Hưng (Bắc Giang) bị xử phạt tới 2 lần chỉ trong một tháng. Video của Hưng bị đánh giá là cung cấp và chia sẻ thông tin đi ngược lại thuần phong mỹ tục của Việt Nam, vi phạm quy định về hành vi trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng đã nhanh chóng xử phạt hành chính chủ tài khoản này 17,5 triệu đồng; ngoài ra Youtube cũng đã giới hạn chức năng bật quảng cáo kiếm tiền của kênh này.
 
Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, ông Lê Quang Tự Do nhận định, trước kia Youtube chỉ gỡ hoặc chặn quảng cáo các kênh thuộc đối tượng bị pháp luật truy tố như Khá Bảnh, Dũng Trọc,... nhưng hiện nay chỉ cần video đăng tải nội dung nhảm nhí, vi phạm thuần phong mỹ tục sẽ bị Youtube xử lý ngay lập tức mà chưa cần tới pháp luật can thiệp.
 
Ông Do cũng nhận định: "TikTok hoạt động theo luật pháp nước sở tại, tuân thủ quy định của cơ quan chức năng, ngược hoàn toàn với các mảng xã hội xuyên biên giới trước đây". Hiện TikTok là mạng xã hội mới nổi tại Việt Nam vài năm trở lại đây, tuy nhiên TikTok đã nhanh chóng phá vỡ thế độc quyền của các mạng xã hội trước đó là Facebook và Youtube.
 
Việt Nam có nhiều tài khoản bị Facebook 'xóa xổ' nhất
 
Việt Nam hiện có khoảng 94 triệu người dùng các mạng xã hội, với Facebook và Youtube là hai nền tảng có số lượng người dùng lớn nhất. Doanh thu từ các trang mạng xã hội hoạt động ở Việt Namd dã tăng gần 12% so với năm 2019, theo ước tính sẽ đạt khoảng 12.000 tỷ đồng.
 
 
 
Linh Chi (t/h)