Việt Nam sắp trở thành cứ điểm sản xuất iPad quan trọng của Apple

Thùy Trang (theo Nikkei Asia) 16:45 | 08/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Nikkei Asia, Apple đã phân bổ nguồn lực phát triển iPad cho Việt Nam - một bước quan trọng nhằm củng cố vị thế Việt Nam như một trung tâm sản xuất thay thế bên ngoài Trung Quốc.

Apple đang hợp tác với BYD - đơn vị lắp ráp iPad quan trọng, để chuyển nguồn lực NPI (quy trình giới thiệu sản phẩm mới) sang Việt Nam.

NPI là quy trình một công ty công nghệ như Apple cộng tác với các nhà cung cấp để nghiên cứu các bản thiết kế và đưa ra phiên bản cuối cùng. Đây là lần đầu tiên Apple chuyển nguồn lực NPI sang Việt Nam cho một sản phẩm cốt lõi như iPad.

Các nguồn tin nói với Nikkei Asia rằng quá trình xác minh kỹ thuật để sản xuất thử nghiệm mẫu iPad sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 2/2024. Mô hình này sẽ có sẵn vào nửa cuối năm tới.

BYD cũng là nhà cung cấp đầu tiên của Apple chuyển dây chuyền lắp ráp iPad sang Việt Nam vào năm ngoái.

Quy trình NPI yêu cầu nguồn lực đáng kể từ cả công ty công nghệ và nhà cung cấp, chẳng hạn như kỹ sư và đầu tư vào thiết bị phòng thí nghiệm để thử nghiệm các tính năng và chức năng mới.

Hầu hết NPI của Apple được thực hiện tại Trung Quốc, với sự hợp tác của các kỹ sư ở Cupertino (Mỹ) để tận dụng kinh nghiệm sản xuất phần cứng của quốc gia tỷ dân. Nhưng những bất ổn về địa chính trị đang buộc Apple phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận này.

Apple cũng có kế hoạch gửi một số quy trình NPI cho iPhone tới Ấn Độ.

Dữ liệu IDC cho thấy Apple là nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới, với thị phần 36,6% trong ba quý đầu năm. Theo Counterpoint Research, chỉ có khoảng 10% tổng số iPad được sản xuất tại Việt Nam trong năm nay và phần lớn vẫn ở Trung Quốc.

Việt Nam có khả năng trở thành cứ điểm sản xuất iPad chính cho Apple. (Ảnh: Bloomberg).

Tờ Nikkei Asia nhận định Việt Nam đã nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghệ quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc. Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino đã yêu cầu các nhà cung cấp xây dựng cơ sở sản xuất mới cho gần như tất cả các sản phẩm của hãng, ngoại trừ iPhone tại Việt Nam.

Các chuyên gia và giám đốc điều hành trong ngành cho biết việc có nguồn lực NPI ở nước ngoài có nghĩa là các nước khác ngoài Trung Quốc sẽ trở thành cơ sở sản xuất thay thế thực sự.

Nhà phân tích công nghệIvan Lam tại Counterpoint Research cho biết: “Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng, trung tâm trong chiến lược trong sản xuất của Apple. Nước này khả năng trở thành một trong những trung tâm sản xuất toàn cầu tiếp theo. Bản đồ chuỗi cung ứng của Apple đã chứng minh khả năng của Việt Nam trong việc sản xuất iPad và mở rộng quy mô sản xuất".

“Với điều kiện sản xuất đã hoàn thiện hiện nay và mức độ khó khăn trong sản xuất iPad đã giảm bớt, trong đó việc mô đun hóa và đưa quy trình NPI tới Việt Nam, câu chuyện Việt Nam trở thành cơ sở sản xuất iPad chính chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, Việt Nam sẽ ưu tiên các sản phẩm phi chuyên nghiệp, ở dạng mẫu," ông nói thêm.

Ông Bryan Ma, Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị khách hàng của IDC, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi từ nỗ lực đa dạng hóa của chuỗi cung ứng của ngành thiết bị, không chỉ máy tính bảng mà cả máy tính cá nhân, vốn được sản xuất phức tạp hơn.

Ông Vincent Chen, Chủ tịch Dịch vụ Đầu tư Chứng khoán CTBC cho biết: “Sau những năm thay đổi này, chúng tôi thực sự nhận thấy Ấn Độ và Việt Nam đang nổi lên như hai hệ sinh thái sản xuất rất quan trọng. Tuy vậy, Apple vẫn sẽ phải hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp Trung Quốc trong quá trình chuyển dịch chuỗi cung ứng”.

Apple và BYD đã không trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei.

Từ khóa: #apple