Không phải Apple hay Tesla, đây mới là cổ phiếu sinh lời nhiều nhất sàn chứng khoán Mỹ trong 20 năm qua

Giang 13:17 | 11/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khoản đầu tư 1.000 USD từ 20 năm trước cho cổ phiếu sinh lời nhất trong chỉ số S&P 500 hiện nay đáng giá tới 830.000 USD.

(Hình minh họa: Getty Images).

Thành tựu trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả tương lai, đây là lời khuyên tốt mà các nhà đầu tư cần nhớ. Một cổ phiếu đi lên trong thời gian gần đây không có nghĩa là giá của nó sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư muốn tự học hỏi, kết quả từ quá khứ có thể giúp họ lập ra công thức cho quá trình đầu tư nhờ vào hiểu biết từ những gì đã xảy ra.

Trong những cổ phiếu thành công nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ trong hai thập kỷ qua, cái tên nào nào đem lại lợi nhuận lớn nhất trong khoảng thời gian đó? Là Apple, Nvidia hay Tesla?

Cả ba đều không đúng. Cổ phiếu sinh lời cao nhất trong 20 năm qua của chỉ số S&P 500 là Monster Beverage. Khoản đầu tư 1.000 USD vào hãng sản xuất nước tăng lực này 20 năm trước sẽ trị giá hơn 830.000 USD vào ngày hôm nay.

Tính theo giá đóng cửa từ ngày 1/1/2003 đến hết ngày 7/11/2023.

Ai là người đã nhận ra tiềm năng của Monster Beverage từ sớm? Đó là ông Joel Tillinghast, nhà quản lý quỹ tương hỗ huyền thoại đã điều hành quỹ Low-Priced Stock của Fidelity kể từ năm 1989. Ông đã mua cổ phiếu này vào năm 2001.

Ông Tillinghast coi Monster Beverage là một trong những khoản đầu tư tốt nhất trong sự nghiệp cá nhân. Dưới đây là chia sẻ của ông về lý do chọn Monster Beverage, nguyên nhân nắm giữ lâu dài và bài học dành cho các nhà đầu tư.

Bài học từ thành công của ông Tillinghast

Ông Tillinghast mua cổ phần trong Monster Beverage với giá 4 USD/cp. Tuy nhiên, sau khi tính tới những lần chia tách cổ phiếu của hãng này, số tiền ông thực sự bỏ ra tương ứng với 0,04 USD/cp. Monster Beverage đóng cửa phiên 9/11 ở mức giá gần 56 USD/cp.

Song, Monster Beverage của quá khứ khác xa với ngày hôm nay. Chia sẻ với CNBC, ông Tillinghast cho biết: “Trước đây, tên của Monster Beverage là Hansen’s Natural và họ chuyên sản xuất nước trái cây".

"Nhưng tôi thích việc họ thử nghiệm nước tăng lực nên đã đầu tư vào. Tôi thích những công ty thử nghiệm nhiều. Có thể họ không phải lúc nào cũng thành công, nhưng họ đã thử rất nhiều hướng đi. Và tôi nghĩ Monster Beverage rất sáng tạo theo cách đó”, ông nói thêm.

Nói cách khác, ông Tillinghast ưa thích những công ty tự tạo ra nhiều cơ hội cho mình. Nhưng ông không mua nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này mà chỉ chú ý tới những công ty đang giao dịch với giá thấp hơn giá trị lâu dài.

Đối với ông, khoản đầu tư lý tưởng “có lẽ là cổ phiếu có hệ số P/E thấp hơn mặt bằng thị trường, tỷ suất dòng tiền tự do cao và có tiềm năng tăng trưởng bởi công ty đang làm gì đó đặc biệt khiến khách hàng rất thích thú”.

Hai quy tắc kiếm tiền từ các cổ phiếu tốt

Dù có niềm tin vào tình hình tài chính và triển vọng dài hạn của một công ty, nhà đầu tư vẫn còn việc phải làm để thành công như ông Tillinghast. Việc đầu tiên là nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn.

Ông Tillinghast khuyên: “Bạn phải kiên nhẫn lâu hơn bình thường khi nghĩ về một khoản đầu tư tiềm năng”. Để làm được điều này, nhà đầu tư cần vững tâm giữ các cổ phiếu mà họ tin sẽ tiếp tục vượt trội trong tương lai, dù giá của chúng trượt dốc trong ngắn hạn.

Một trong những ví dụ tốt nhất là Nvidia, cổ phiếu sinh lời cao thứ ba của chỉ số S&P 500 trong vòng hai thập kỷ qua. Từ tháng 11/2021 đến tháng 10/2022, giá Nvidia lao dốc 60%.

Trong khoảng thời gian đó, các nhà đầu tư dài hạn có thể bán ra và vẫn kiếm được khoản lãi đáng kể bởi trong đáy sâu năm 2022, Nvidia vẫn đáng giá 112 USD/cp.

Tuy nhiên, những người bán tháo cổ phiếu Nvidia vào năm ngoái đã bỏ lỡ món hời lớn. Trong năm 2023, nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, cổ phiếu của hãng bán dẫn này đã bật tăng chóng mặt. Kết phiên 9/11, Nvidia có giá gần 466 USD/cp.

Lời khuyên thứ hai của ông Tilinghast là nhà đầu tư nên liên tục đánh giá lại quan điểm của bản thân về những cổ phiếu mà họ thích và bổ sung thêm vị thế nếu họ vẫn thấy chúng hấp dẫn. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải đảm bảo rằng chúng chỉ chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ trong danh mục đầu tư đa dạng của mình.

Ông chia sẻ: “Để đầu tư như tôi, bạn phải có cái nhìn dài hạn. Hãy nghĩ về lợi nhuận của doanh nghiệp trong 5 năm tới. Hãy dành thời gian để cân nhắc mọi khả năng.

Nếu bạn có một cổ phiếu thực sự tuyệt vời trong dài hạn và bị định giá thấp, hãy tăng tỷ trọng của nó trong danh mục. Một cổ phiếu không cần phải chiếm đến 20% danh mục đầu tư, nhưng bạn vẫn cần phân bổ cho nó tỷ trọng đáng kể nếu nghĩ rằng đây là cơ hội lớn”.