Việt Nam và Mỹ đạt thỏa thuận chung về chính sách tiền tệ

16:31 | 21/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo nhiều nguồn tin, ngày 19/7 hai nước Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận liên quan đến các hoạt động tiền tệ.

Theo đó, một cuộc gặp trực tuyến song phương vừa diễn ra giữa Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen. Hai bên đã chia sẻ và đồng thuận về chính sách tiền tệ của Việt Nam. 

Trong buổi làm việc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Thời gian sắp tới, song hành cùng tiến trình hiện đại hoá khung khổ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.

Việt Nam và Mỹ đạt thỏa thuận chung về chính sách tiền tệ - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Ảnh: Báo Chính phủ

Việt Nam cũng cam kết sẽ cung cấp thông tin cần thiết để Bộ Tài chính Mỹ tiến hành phân tích kỹ lưỡng và báo cáo về hoạt động của Ngân hàng nhà nước Việt Nam trên thị trường ngoại hối trong Báo cáo định kỳ 6 tháng của Bộ này trước Quốc hội. 

Tuyên bố chung giữa hai nước nhấn mạnh về tầm ảnh hưởng về sự hợp tác, tin cậy trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau đồng thời cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Phía Mỹ đánh giá rằng cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách tiền tệ và sự hiểu biết lẫn nhau. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tin tưởng rằng sự quan tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với những vấn đề này theo thời gian không chỉ sẽ giải quyết các mối quan tâm của Bộ Tài chính Mỹ mà còn hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của thị trường tài chính Việt Nam và củng cố khả năng phục hồi tài chính cũng như kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã hoan nghênh thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng thời khen ngợi Việt Nam vì đã cam kết trong việc “giải quyết các mối quan ngại” của Mỹ.

Trước đó, chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống Mỹ từng đưa ra những cáo buộc liên quan đến vấn đề thao túng tiền tệ đối với Việt Nam và một số quốc gia khác nhưng không đủ bằng chứng. Chính quyền nước này cuối cùng cũng phải khẳng định nước ta không liên quan đến những hành động trên và đưa Việt Nam khỏi danh sách cáo buộc hồi tháng 4. 

H.S