Vietcombank, BIDV, Vietinbank đồng loạt cảnh báo lừa đảo lấy cắp thông tin

10:03 09/05/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Nhiều ngân hàng thương mại đã phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo tới khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, và khuyến cáo cần thực hiện các giao dịch một cách cẩn trọng để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân, từ đó chiếm đoạt tiền.

Vietcombank vừa cảnh báo tình trạng giao dịch giả mạo ngân hàng điện tử trên website của ngân hàng này. Theo đó, Vietcombank đã ghi nhận một số trường hợp giao dịch giả mạo ngân hàng điện tử, lợi dụng sự sơ hở của khách hàng để đánh cắp thông tin cá nhân, tên truy cập và mật khẩu dịch vụ để từ đó chiếm đoạt tiền trên tài khoản của khách hàng.

Cụ thể, hiện trên mạng xuất hiện đường linh http://homebank247.com/ . Khi truy cập đường link này, người dùng sẽ tiếp cận giao diện có hình thức rất giống với giao diện đăng nhập Internet Banking của Vietcombank. Trong khi đó Vietcombank khẳng định chỉ có duy nhất một website chính thức là http://www.vietcombank.com.vn .

Để bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân, phòng tránh và hạn chế tối đa rủi ro do kẻ gian thực hiện các hành vi gian lận, Vietcombank khuyến cáo khách hàng lưu ý chỉ giao dịch và sử dụng các dịch vụ tại trang web chính thức của ngân hàng này.

Vietcombank, BIDV, Vietinbank đồng loạt cảnh báo lừa đảo lấy cắp thông tin - ảnh 1

BIDV cũng đưa ra cảnh báo khi trên mạng Internet xuất hiện các website giả mạo của BIDV và một số ngân hàng khác nhằm lừa đảo khách hàng đăng nhập để đánh cắp thông tin đăng ký các dịch vụ. BIDV đưa ra ví dụ một số địa chỉ giả mạo như: http://homebank247.com/Bidv/ giả mạo websiteBIDV, http://homebank247.com giả mạo website Vietcombank.

Từ đó, BIDV khuyến cáo khách không đăng nhập vào hệ thống ngân hàng điện tử từ các liên kết (link) giả mạo như trên hoặc từ các liên kết được gửi từ email, thông tin quảng cáo không tin tưởng, không rõ nguồn gốc.

Vietcombank, BIDV, Vietinbank đồng loạt cảnh báo lừa đảo lấy cắp thông tin - ảnh 2
 

Khách hàng chỉ nên truy cập website chính thức của BIDV tại địa chỉ http://bidv.com.vn/và đăng nhập vào các hệ thống ngân hàng điện tử được liên kết từ trang website này. Trường hợp nghi ngờ đã truy cập vào các liên kết giả mạo, khách nên đổi mật khẩu gấp hoặc liên hệ với tổng đài BIDV để được hỗ trợ nếu cần.

Vietinbank cũng cho biết lợi dụng uy tín của hoạt động ngân hàng điện tử, gần đây một số trang web thực hiện giả mạo website ngân hàng điện tử dành cho khách hàng cá nhân của Vietinbank. Do đó, ngân hàng này khuyến cáo khách hàng không truy cập và đăng nhập tài khoản tại trang web có giấu hiệu giả mạo để tránh bị lộ thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản.

Vietcombank, BIDV, Vietinbank đồng loạt cảnh báo lừa đảo lấy cắp thông tin - ảnh 3
 VietinBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo và hướng dẫn giao dịch ngân hàng điện tử an toàn

Để an toàn, Vietinbank cũng đưa ra khuyến cáo cụ thể với từng khách hàng sử dụng giao dịch bằng máy tính để bàn, điện thoại di động, máy tính xách tay (laptop)…

Đối với máy tính để bàn, laptop, khách hàng chỉ truy cập dịch vụ qua website www.vietinbank.vn và link đến trang (hoặc gõ trực tiếp) ebanking.vietinbank.vn.

Đối với thiết bị di động, ngân hàng khuyến cáo khách nên sử dụng ứng dụng VietinBank iPay.

“Khách hàng không tiết lộ tên đăng nhập và mật khẩu cho bất cứ ai khác, dù là người thân tín. Việc này giúp cho khách hàng luôn luôn an toàn. Ngoài ra, khách hàng cũng không nên cung cấp các thông tin khác như: Số thẻ, số tài khoản, CMND, tên tuổi, email…”, thông báo của Vietinbank nêu rõ.

Ngân hàng này còn khuyến cáo khách hàng đăng xuất ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch; không nên thoát khỏi trình duyệt/màn hình ứng dụng mà không sử dụng nút đăng xuất. Khách không rời khỏi máy tính khi đang thực hiện giao dịch, hoặc khi phiên đăng nhập còn tồn tại. Hạn chế sử dụng máy tính công cộng, mạng không dây công cộng để đăng nhập dịch vụ ngân hàng điện tử.

Vietcombank, BIDV, Vietinbank đồng loạt cảnh báo lừa đảo lấy cắp thông tin - ảnh 4
 Cảnh báo màu đỏ là mức cao nhất của Google Safe Browsing.

Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại khác cũng liên tiếp cảnh báo về tình trạng này. Theo các ngân hàng, xu hướng giả mạo website ngân hàng để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền của khách hàng cá nhân đang gia tăng và người dùng cần chú ý bảo vệ tài khoản thông tin cá nhân./.