Vietcombank: Vị thế của TOP 1 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín

19:30 | 14/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ tính riêng quý I/2021, ngân hàng Vietcombank đã lãi 7.000 tỷ đồng, kết quả kinh doanh khả quan đưa giá cổ phiếu VCB lên cao gấp 3 ngân hàng khác. Điều này cho thấy vị thế của một Ngân hàng dẫn đầu.

Vietcombank - Ngân hàng luôn thuộc TOP đầu Việt Nam

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam thành lập ngày 01/04/1963 với tư cách là một ngân hàng thương mại nhà nước. Ngân hàng còn được gọi tắt là Vietcombank, có tên giao dịch Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam.

Hiện nay, ngân hàng có mạng lưới tổng cộng hơn 572 Chi nhánh/PGD đặt tại 53 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó nhiều nhất phải kể đến TP HCM - 97 Chi nhánh/PGD, Hà Nội - 84 Chi nhánh/PGD, Đồng Nai - 22 Chi nhánh/PGD, và nhiều tỉnh, thành phố khác. Với 1.316 ngân hàng đại lý, Vietcombank cũng có hoạt động trên 102 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Ngân hàng là thành viên của: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Châu Á, Tổ chức Thanh toán Toàn cầu Swift, Tổ chức Thẻ quốc tế Visa, Tổ chức Thẻ quốc tế Master Card, Tổ chức Thẻ quốc tế JCB, Tổ chức Thẻ quốc tế American Express.

Vietcombank: Vị thế của TOP 1 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín - ảnh 1

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam luôn chiếm vị thế hàng đầu trên thị trường

Các công ty con của Vietcombank bao gồm: Công ty Cho thuê tài chính Vietcombank, Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản Vietcombank, Công ty Tài chính Việt Nam (Vinafico) tại Hồng Kông, Công ty liên doanh TNHH Cao Ốc VCB 198, Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Vietcombank.

Có thể thấy, qua 58 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam do Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành và Tổng giám đốc Phạm Quang Dũng đã đạt được nhiều thành tựu, không ngừng mở rộng và phát triển. Đặc biệt là năm 2020 vừa qua, Vietcombank dẫn đầu Bảng xếp hạng Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2020 của Vietnam Report công bố.

Quá trình hình thành và phát triển suốt 58 năm của Vietcombank

Thành lập chính thức ngày 01/04/1963, Vietcombank có tiền thân là Cục ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ giai đoạn 1963 – 1975, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đóng một vai trò quan trọng khi tham gia tích cực vào công cuộc kháng chiến thống nhất đất nước. 

Đơn vị đã thành lập một tổ chức chuyên trách nghiệp vụ thanh toán đặc biệt với bí danh B29, để tiếp nhận nguồn vốn viện trợ một lượng lớn ngoại tệ. Thông qua đó, Vietcombank vừa góp phần xây dựng và phát triển kinh tế miền Bắc, vừa hỗ trợ chi viện cho chiến trường Miền Nam.

Vietcombank: Vị thế của TOP 1 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín - ảnh 2

Vietcombank đã đi lên từ những tháng ngày gian khó trong khói lửa chiến tranh

Từ sau năm 1976, trong điều kiện bị bao vây cấm vận kinh tế, Vietcombank tiếp tục là ngân hàng đối ngoại duy nhất để cung ứng tín dụng xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế và nắm giữ ngoại hối của quốc gia.

Trong giai đoạn đổi mới năm 1990 tới năm 2000, ngân hàng Vietcombank thực hiện đổi mới, trở thành ngân hàng thương mại quốc doanh, đẩy mạnh hòa nhập vào thị trường tiền tệ thế giới. Ngân hàng là thành viên của Hiệp hội ngân hàng châu Á, gia nhập tổ chức thanh toán quốc tế SWIFT và lần đầu tiên phát hành các loại thẻ tín dụng quốc tế là Master card và Visa card tại Việt Nam

Tới năm 2007, Vietcombank tiếp tục là đơn vị đi đầu trên con đường cổ phần hóa, thực hiện ra mắt cổ phiếu lần đầu, trở thành ngân hàng TMCP sau 1 năm và niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE vào năm 2009.

Thời kỳ từ  năm 2013 tới năm 2018, ngân hàng đã đạt được những bước tiến đỉnh cao, có nhiều bứt phá trong mọi hoạt động đầu tư kinh doanh nhờ chuyển dịch một cách toàn diện. 

Quy mô huy động vốn và tín dụng tăng tương ứng 2,9 và 2,3 lần. Trong khi lợi nhuận đạt 18.269 tỷ đồng, tăng 61,1%, tổng tài sản ngân hàng cũng tăng 2,5 lần, vượt mức một triệu tỷ đồng. Vietcombank là đơn vị xếp thứ nhất về quy mô lợi nhuận và nộp ngân sách trong ngành Ngân hàng. Cùng với đó, Vietcombank đã trở thành Ngân hàng có qui mô vốn chủ sở hữu lớn nhất tại Việt Nam vào cuối năm 2018.

Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng trong năm 2018 cũng xuống dưới 1%, là ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn mực quốc tế.

 Vietcombank: Vị thế của TOP 1 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín - ảnh 3

Biểu đồ lợi nhuận trước thuế của Vietcombank từ năm 2010-2020


Đến nay, Vietcombank liên tục được bình chọn là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” bởi các tổ chức uy tín trên thế giới. Đây cũng là ngân hàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có mặt trong Top 500 Ngân hàng hàng đầu thế giới theo kết quả bình chọn do Tạp chí The Banker công bố.

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập, Vietcombank đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Các hoạt động kinh doanh của Vietcombank

Ngân hàng điện tử: Ngân hàng số VCB Digibank, VCB i-B@nking Doanh nghiệp, SMS Banking, Phone Banking, VCB-Money, VCB-eTour, VCB-eTopup, VCBPay.

Định chế tài chính: Ngân hàng đại lý, Dịch vụ tài khoản, Mua bán ngoại tệ, Kinh doanh vốn, Tài trợ thương mại, Bao thanh toán.

Doanh nghiệp: Dịch vụ thanh toán, Dịch vụ séc, Trả lương tự động, Thanh toán Billing, Dịch vụ bảo lãnh, Dịch vụ cho vay, Thuê mua tài chính, Doanh nghiệp phát hành trái phiếu trong nước và nước ngoài, Kinh doanh ngoại tệ.

Cá nhân: Tài khoản, Thẻ, Tiết kiệm & đầu tư, Chuyển & Nhận tiền, Cho vay cá nhân, Bảo hiểm.

SMEs Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thành tựu tiêu biểu Vietcombank đạt được năm đại dịch Covid-19

Trong khi thế giới phải đối mặt với một năm 2020 ảm đạm vì đại dịch Covid-19 thì Vietcombank đạt được những kết quả vượt trội trong hoạt động ngân hàng bán lẻ. Ngân hàng được Tạp chí quốc tế The Asian Banker trao tặng 03 giải thưởng là “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam”, “Thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam” - Vietcombank Visa Signature và “Ứng dụng Ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam”.

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng thương mại của Việt Nam được tổ chức uy tín hàng đầu The Asian Banker trao tặng đồng thời cả 3 giải thưởng quan trọng nhất năm trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ.

Vietcombank: Vị thế của TOP 1 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín - ảnh 4

Vietcombank đạt được nhiều thành tựu kinh doanh trong năm 2020 và đầu năm 2021

Để đạt được điều đó, Vietcombank đã ghi nhận mức lợi nhuận bứt phá kỷ lục đạt tỷ USD, thuộc TOP 200 tổ chức tài chính ngân hàng có lợi nhuận cao nhất toàn cầu. 

Bên cạnh đó, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên có hiện diện thương mại tại Mỹ khi khai trương Văn phòng đại diện tại New York sau khi vượt qua những điều kiện khắt khe của thị trường khó tính này. Chi nhánh tại Úc cũng được NHNN chấp thuận. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy ngân hàng đang không ngừng mở rộng mạng lưới ra thế giới, đáp ứng cả các chuẩn mực quốc tế.

Vietcombank cũng là đơn vị nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng. Công ty Anphabe đã đánh giá đây là một trong những nơi có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam.

Kết thúc năm kinh doanh 2020, Vietcombank đã công bố lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 22.529 tỉ đồng và lợi nhuận hợp nhất đạt 23.068 tỉ đồng, tương đương quy mô như năm 2019.

Chỉ trong quý I/2020, Vietcombank đạt 7.000 tỷ đồng lợi nhuận nhờ kết quả kinh doanh khả quan. So với cùng kỳ năm trước, con số này cao hơn 34% và bằng 28% kế hoạch cả năm (25.200 tỉ). Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành đã đưa ra mức lợi nhuận 25.200 tỷ đồng của ngân hàng trong cả năm nay là trong tầm tay.

Hiện tại, cổ phiếu VCB của Vietcombank là cổ phiếu có giá 97.800 đồng/cổ phiếu (theo phiên giao dịch ngày 3/4/2021). Đây là giá trị cao nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam, gấp 3 lần so với các ngân hàng khác. VCB được xếp vào hàng cổ phiếu Bluechip - vốn hoá lớn trên thị trường. 

 Xem thêm: Thù lao của dàn lãnh đạo ngân hàng năm 2020 `khủng` cỡ nào?

Phương Thúy