VietinBank chào bán khoản nợ hàng nghìn tỉ đồng, thế chấp bằng Trung tâm Thương mại RomeA

Quốc Thụy 07:00 | 02/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VietinBank chào bán 3 khoản nợ của CTCP Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc, CTCP Đầu tư Phương Nam Land và Công ty TNHH MTV Vina Mall. Các khoản nợ có giá gần 2.600 tỉ đồng, được thế chấp bằng nhiều bất động sản tại TP HCM và Khánh Hòa.

VietinBank chào bán 3 khoản nợ của CTCP Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc, CTCP Đầu tư Phương Nam Land và Công ty TNHH MTV Vina Mall. Các khoản nợ có giá gần 2.600 tỉ đồng, được thế chấp bằng nhiều bất động sản tại TP HCM và Khánh Hòa.

Trung Tâm Thương mại RomeA tại 117 Nguyễn Đình Chiểu, TP HCM. (Ảnh: Zing.news)

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG) - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh thông báo bán đấu giá 3 khoản nợ có tổng giá trị gần 2.600 tỉ đồng.

Cụ thể, khoản nợ thứ nhất là của CTCP Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc có dư nợ hơn 828 tỉ đồng. Khoản nợ thứ 2 của CTCP Đầu tư Phương Nam Land với dư nợ hơn 1.371 tỉ đồng.

Tài sản đảm bảo của hai khoản nợ trên bao gồm nhiều bất động sản tại TP Hồ Chí Minh và Khánh Hòa. 

Trong đó bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh (Trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, căn hộ cho thuê), không bao gồm tầng hầm B1 và 6 tầng thương mại (từ tầng 1 đến tầng 6). Lô đất có diện tích 4.268,5 m2 với diện tích xây dựng hơn 59.100 m2.

Ngoài ra các tài sản đảm bảo khác còn có nhà, đất tại số 136 Trần Huy Liệu, Phường 15, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh; 5 BĐS khác tại xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Bên cạnh đó, hai khoản nợ trên còn được đảm bảo bằng 177,2 triệu cổ phiếu tại CTCP Bất động sản Chính Trực; 56,035 triệu cổ phần/cổ phiếu tại CTCP Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc; 105,6 triệu cổ phần/cổ phiếu tại CTCP Đầu tư Phương Nam Land.

Khoản nợ thứ 3 được VietinBank chào bán cùng đợt này là của Công ty TNHH MTV Vina Mall, có dư nợ gốc và lãi đến ngày thanh toán là gần 397,5 tỉ đồng. 

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này gồm quyền tài sản phát sinh từ phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Vina Mall, Quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán tài sản số 225/2016/HĐMBCH - C.TPN ngày 8/6/2016 giữa CTCP Đầu tư Phương Nam Land và Công ty TNHH MTV Vina Mall là khối đế (gồm tầng hầm B1 và 6 tầng thương mại từ tầng 1 đến tầng 6) của tòa nhà xây dựng tại 117 Nguyễn Đình Chiều, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, diện tích tạm tính 17.380 m2.

Theo tìm hiểu, 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh là địa chỉ của Trung tâm Thương mại RomeA. Tòa nhà này có tổng diện tích mặt sàn là 19.000 m2, chia làm 6 tầng, mỗi tầng bài trí khác nhau, tùy theo đặc trưng của từng ngành hàng/dịch vụ. Trung tâm này chiếm một khoảng lớn tại giao lộ Nguyễn Đình Chiểu - Trương Định, được thiết kế thành 5 khu vực lớn.

Cụ thể bao gồm khu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe; khu bán hàng trang sức và phụ kiện; khu thời trang với các thương hiệu nổi tiếng; khu đồ gia dụng cung cấp đầy đủ sản phẩm tiện ích trong nhà và đồ chơi trẻ em; khu ẩm thực gồm nhà hàng, thức ăn nhanh và cà phê..