VietinBank rao bán nhiều khách sạn 4-5 sao để thu hồi nợ

Tân Thanh 09:16 | 04/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo danh sách gần 400 tài sản bảo đảm cần xử lý, trong đó có nhiều khách sạn 4-5 sao tại miền Trung.

Danh sách tài sản thanh lý để thu hồi nợ của Vietinbank gồm 358 bất động sản và 38 phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị khác cần được xử lý. Các tài sản đảm bảo này sẽ được bán đấu giá hoặc thỏa thuận. Tổng giá trị tài sản đảm bảo cần xử lý lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

Trong nhóm bất động sản, ngoài nhà thổ cư, thửa đất, VietinBank còn rao bán hàng loạt khách sạn 4-5 sao, nhiều homestay, biệt thự tại Hội An (Quảng Nam), Đà Nẵng, Nha Trang - Cam Lâm (Khánh Hòa).

Giá trị lớn nhất trong danh sách tài sản cần thanh lý của ngân hàng này là một khách sạn 5 sao tại Đà Nẵng, xây dựng trên diện tích hơn 1.200 m2, quy mô 236 phòng. Tài sản này được VietinBank chào bán với giá 600 tỷ đồng.

 

 Vietinbank thanh lý tài sản để thu hồi nợ lên đến cả trăm tỷ đồng. Ảnh NDH.

Đứng thứ hai là hai khách sạn 4 sao tại Hội An (Quảng Nam) với quy mô 98-104 phòng được chào đồng giá 420 tỷ đồng cho mỗi bất động sản. Riêng tại Hội An, VietinBank còn rao bán gần 60 khách sạn, bất động sản khác nhau, phân khúc phổ biến là các khách sạn 3-4 sao, homestay và biệt thự với giá bán từ vài chục tới vài trăm tỷ đồng.

Ngoài khách sạn, biệt thự, một số dự án tòa nhà văn phòng cũng được chào bán. Một tòa nhà văn phòng với diện tích hơn 1.050 m2 tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 12, Bình Thạnh (TP HCM) được VietinBank chào bán hơn 213 tỷ đồng.

Tại Chư Sê (Gia Lai), một nhà máy nước sạch công suất 9.000 m3 một ngày đêm được rao bán hơn 108 tỷ đồng để thu hồi nợ. Một nhà xưởng sản xuất gia công các loại sản phẩm gỗ tại Phong Điền (Thừa Thiên Huế) được chào gần 20 tỷ đồng.

Ngoài bán tài sản thu hồi nợ, VietinBank cũng thông báo bán 566 khoản nợ vay tiêu dùng. Các khoản vay này có quy mô từ vài trăm nghìn đồng tới gần 200 triệu đồng. Các khoản nợ này được chào bán bằng 90% giá trị ghi sổ (gồm tiền gốc, lãi và lãi phạt).

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đang ráo riết thanh lý tài sản để thu hồi nợ. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã rao bán, đấu giá một loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo, gồm cả những công trình lớn như thủy điện.

Trong đó, BIDV thông báo đấu giá Nhà máy thủy điện Tân Thượng do Công ty Năng lượng Tân Thượng làm chủ đầu tư, với khởi điểm 325 tỷ đồng. Tài sản này đã được đấu giá đến lần thứ 10 nhưng vẫn chưa có người mua.

Nhà băng này cũng rao bán khoản nợ của Công ty Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi và Công ty TNHH Hoàng Nhi với giá 914 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản nợ này gồm nhà máy thủy điện Đắk Psi công suất 18MW, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại Khu công nghiệp Trà Đa cùng với bất động sản tại Gia Lai và Kon Tum.

Hồi đầu năm, BIDV cũng đem Dự án chung cư Gia Phú tại khu đất số 68 - 72 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM đấu giá để thu hồi nợ.

Trước đó, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thông báo bán hàng loạt khoản nợ xấu giá trị vài trăm đến hàng nghìn tỷ đồng để thu hồi.

Cụ thể, Sacombank đấu giá khoản nợ 596 tỷ đồng của Công ty CP đầu tư địa ốc Vạn Phát với giá khởi điểm 189 tỷ đồng. Còn khoản nợ 473 tỷ đồng của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Kim Kim Hoàn Mỹ có giá khởi điểm 108 tỷ đồng.

Tổng khoản nợ của Công ty Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 và Công ty TNHH kinh doanh địa ốc Anpha lên tới 670 tỷ đồng đang được Sacombank rao bán khởi điểm 145 tỷ đồng...

Nợ xấu là câu chuyện không chỉ riêng ngân hàng nào. Nhiều nhà băng khác cũng phải rao bán các tài sản, khoản nợ giá trị lớn và rất lớn để thu hồi nợ.

Đáng chú ý, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn ngành đã tăng lên mức 2,9% cuối quý I/2023 (so với 2% cuối năm 2022). Báo cáo tài chính quý I/2023 cho thấy đa số các ngân hàng đều ghi nhận tỷ lệ nợ xấu tăng so với cuối năm 2022.

Tại một số ngân hàng như VietBank, ABBank, VIB…, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay khách hàng vượt 3%.