Vietnam Airlines bị xem xét xử lý sai phạm vụ nam tiếp viên lây lan dịch COVID-19

15:29 15/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Vừa qua, TP.HCM đã giao Sở Y tế xem xét, xử lý sai phạm của Vietnam Airlines trong quá trình tổ chức cách ly tại khu cách ly tập trung của hãng bay này.

Bên cạnh đó, sẽ đề xuất bổ sung việc xử phạt hành chính đối với người cố ý tiếp xúc người đang cách ly.

Chỉ rõ sai phạm của Vietnam Airlines

Liên quan tới việc này, trước đó, Công an TP.HCM đã kiến nghị một số vấn đề liên quan trong vụ án.
 
Như Doanh nhân Việt Nam đưa tin, ngày 3/12/2020, Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch COVID-19 xảy ra tại khu cách ly của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines.
 

Vietnam Airlines bị xem xét xử lý sai phạm vụ nam tiếp viên lây lan dịch COVID-19 - ảnh 1
Vụ lây lan dịch COVID-19 lộ ra nhiều lỗ hổng quản lý tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.
 
Theo đó, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan an ninh điều tra của Công an TP.HCM khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015.
 
Nam tiếp viên hàng không D.T.H, sinh năm 1992 (BN 1342) trong thời gian cách ly đã không tuân thủ quy định, làm lây lan dịch bệnh cho người khác.
 
Hơn 1 tháng sau khởi tố vụ án, Cơ quan an ninh điều tra của Công an TP.HCM tiếp tục khởi tố bị ban đối với nam tiếp viên hàng không D.T.H. Tiếp viên H. bị khởi tố để điều tra tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người” theo điều 240 Bộ Luật hình sự.
 
Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 14/11/2020, BN 1342 đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam và được tổ chức cách ly theo quy định. Tuy nhiên, bệnh nhân 1342 không thực hiện nghiêm việc cách ly và bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.
 
Sau đó bệnh nhân 1342 tiếp tục không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà khiến lây lan dịch bệnh cho người khác.
 
Cụ thể, H đã làm lây nhiễm dây chuyền cho 3 trường hợp F1, F2 là bệnh nhân 1347 (28 tuổi, nam giáo viên tiếng Anh), bệnh nhân 1348 (14 tháng tuổi) và bệnh nhân 1349 (28 tuổi, nữ học viên của bệnh nhân 1347).
 
Cơ quan điều tra nhận định, việc vi phạm của các cá nhân liên quan vụ án cho thấy sự chủ quan, thiếu ý thức, trách nhiệm trong thời gian thực hiện việc cách ly theo quy định, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
Liên quan tới chuỗi lây nhiễm này, thời điểm đó, ngành y tế TP.HCM đã phải xét nghiệm hơi 3 nghìn trường hợp tiếp xúc. Rất may, tất cả trường hợp tiếp xúc đều có kết quả âm tính với COVID-19.

Có thể bị phạt tù từ 1-12 năm

Theo đó, nam tiếp viên của Vietnam Airlines bị khởi tố theo Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 về ‘‘tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định. Cụ thể như sau:
 
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1 - 5 năm:
 
a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.
 
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5 - 10 năm:
 
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc bộ trưởng Bộ Y tế.
 
b) Làm chết người.
 
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10 - 12 năm:
 
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
 
b) Làm chết hai người trở lên.
 
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc…
KẾ TOẠI