Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng tới Canada từ 30/6

18:18 | 19/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau Mỹ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho hãng hàng không Việt Nam bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada có thể được thực hiện từ ngày 30/6.

Ngày 18/6 Vietnam Airlines cho biết vừa chính thức được Bộ Giao thông Vận tải Canada cấp chứng chỉ "Nhà khai thác hàng không nước ngoài" (Foreign Air Operator Certificate - FAOC) để thực hiện các chuyến bay đến nước này.

Với chứng chỉ FAOC, Vietnam Airlines có thể thực hiện các chuyến bay chở hành khách, hàng hóa giữa Việt Nam và tất cả sân bay tại Canada.

Đây là kết quả làm việc kéo dài hơn 4 tháng giữa Vietnam Airlines và nhà chức trách Canada - một trong những đất nước có hàng rào pháp lý khắt khe nhất để các hãng bay nước ngoài có thể khai thác đường bay.

Theo đó, chứng chỉ FAOC được cấp cho Vietnam Airlines có hiệu lực từ ngày 11.6.2021 và không giới hạn thời gian cũng như số lượng chuyến bay. Trước đó, Vietnam Airlines đã từng được cấp chứng chỉ này lần đầu tiên với thời hạn chỉ 3 tháng, từ ngày 13.7 - 13.10.2020, và được gia hạn đến ngày 15.11.2020.

Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng tới Canada từ 30/6 - ảnh 1

Đại diện hãng hàng không Việt Nam cho biết trước mắt, hãng sẽ khai thác các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Canada về nước. Đồng thời hoàn thành các thủ tục cần thiết để vận chuyển hành khách là người Canada và du học sinh từ Việt Nam đến Canada.

Để được bay thẳng đến Canada, Vietnam Airlines phải làm việc với ít nhất 6 cơ quan chuyên trách của Canada và phải chứng minh năng lực trong các lĩnh vực khai thác bay, bảo dưỡng tàu bay, dịch vụ mặt đất, huấn luyện đào tạo và phòng chống COVID-19.

"Chương trình an ninh hàng không cũng là yếu tố mà Canada đặc biệt quan tâm để đảm bảo Vietnam Airlines đáp ứng quy định chặt chẽ của nước này và được Bộ Giao thông Vận tải Canada chấp thuận. Toàn bộ quá trình trên dự kiến kéo dài trong 6 tháng" - đại diện Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Hiện tại, Vietnam Airlines đang xây dựng kế hoạch khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Canada. Trong đó, hai thành phố lớn Toronto và Vancouver sẽ là những điểm đến chính. Chuyến bay sớm nhất dự kiến khởi hành vào ngày 30.6 tới đây để đón người Việt từ Toronto về nước.

Trước đó hãng hàng không Bamboo Airways chính thức được cấp slot (giờ cất, hạ cánh) bay thẳng tới hai sân bay quốc tế San Francisco và Los Angeles (bang California, Mỹ), bắt đầu từ ngày 1/9 tới đây. Máy bay dự kiến khai thác hai đường bay thẳng là tàu thân rộng hiện đại Boeing 787-9 Dreamliner.

Bên cạnh đường bay Mỹ, Bamboo Airways cũng đang xúc tiến các hoạt động nhằm sẵn sàng bay quốc tế ngay khi được Chính phủ cho phép. Các đường bay thẳng tới Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản,… có thể được hãng triển khai ngay từ quý II năm nay. Các thủ tục mở mới các tuyến bay thẳng đi Anh, Đức, Tokyo (Nhật Bản), Melbourne, Sydney (Australia), Singapore, Thái Lan, Trung Quốc,… cũng đang được hãng tích cực xúc tiến.

Xem thêm: Vietnam Airlines rao bán 11 chiếc máy bay để bù lỗ lịch sử

Nguyễn Dung