VinaCapital: COVID-19 không còn là chủ đề chính trong năm 2022, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt

Nguyễn Tế Huy 14:11 | 13/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nói thêm trong báo cáo phân tích, các chuyên gia của VinaCapital cho rằng hỗ trợ và hồi phục kinh tế sẽ là chủ đề chính trong năm 2022.

Mới đây, VinaCaptial có báo cáo đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong tháng 11, VN-Index tiếp tục xu hướng tích cực và lập đỉnh mới 1.500,8 điểm ngày 25/11. Tuy nhiên, lo ngại về biến chủng COVID-19 Omicron khiến chỉ số giảm nhẹ về cuối tháng. Với mức tăng 2,4% trong tháng 11, VN-Index tăng 33,9% kể từ đầu năm.

Những cổ phiếu đóng góp chính cho mức tăng của VN-Index trong tháng là VIC của Tập đoàn Vingroup ( tăng 9,6% trong tháng) nhờ vào thông tin về kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu của Vinfast. 

Bên cạnh đó, cổ phiếu các công ty chứng khoán SSI (tăng 38,0%) và VND (tăng 38,6%), do các công ty này dự định phát hành thêm cổ phần ra công chúng. Các CTCK cần tăng vốn để đáp ứng nhu cầu vay mua cổ phiếu đang tăng lên từ các nhà đầu tư cá nhân.

Trong tháng 11, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận kỷ lục về số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán được mở. Các nhà đầu tư cá nhân mở 220.602 tài khoản mới trong tháng 11, cũng là con số cao nhất trong lịch sử. Kỷ lục trước đó là 140.054 tài khoản mới trong tháng 6/2021.

Hệ quả của xu hướng bùng nổ về tài khoản mở mới, thanh khoản thị trường xác lập kỷ lục mới. Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày tăng lên 40.100 tỷ đồng trong tháng 11, cao hơn 47% so với tháng 10.

Trở lại diễn biến của thị trường, theo góc nhìn của các chuyên gia VinaCapital, mặc dù có lo ngại về biến chủng Omicron, trên thực tế là Việt Nam đã đạt được tiến độ tiêm vắc xin nhanh hơn dự kiến, với 56% dân số đã được tiêm 2 mũi tính đến ngày 6/12. 

"Hỗ trợ và hồi phục kinh tế sẽ là chủ đề chính trong năm 2022. Trong trường hợp tình hình COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực nào đó đến thị trường, chúng tôi cho rằng những ảnh hưởng đó sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và đó là những cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu", báo cáo của VinaCapital nêu.

Nói thêm về diễn biến theo ngành, diễn biến giá cổ phiếu của nhóm ngân hàng khá tương đồng với thị trường. Tuy nhiên, nếu nhìn về tương lai, với việc nền kinh tế đã được mở cửa trở lại và rủi ro về nợ xấu sẽ giảm dần, VinaCapital kỳ vọng kết quả kinh doanh của khối ngân hàng sẽ cải thiện đáng kể trong thời gian tới.