Vinamilk gặp khó tại thị trường Trung Đông và Mỹ do các trường học đóng cửa trong đại dịch COVID-19

16:15 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Driftwood, công ty con của Vinamilk tại Mỹ, tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc trường học đóng cửa tại Mỹ. Trong khi trước đó doanh thu của nhà máy tại Mỹ này đã luôn đạt doanh thu khả quan hàng trăm tỷ đô la.


Vinamilk gặp khó tại thị trường Trung Đông và Mỹ do các trường học đóng cửa trong đại dịch COVID-19 - ảnh 1
Vinamilk hiện đang đối mặt với tác động kép từ dịch COVID-19

Driftwood, công ty con của Vinamilk tại Mỹ, tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc trường học đóng cửa tại Mỹ. Trong khi trước đó doanh thu của nhà máy tại Mỹ này đã luôn đạt doanh thu khả quan hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Về tình hình bán hàng theo từng mảng, ban lãnh đạo cho thấy kết quả khả quan của mảng sữa chua, đặc biệt là dòng sản phẩm probiotic probi trong bối cảnh người tiêu dùng gia tăng nhận thức về sức khỏe.
 
Vinamilk gặp khó tại thị trường Trung Đông và Mỹ do các trường học đóng cửa trong đại dịch COVID-19 - ảnh 2
Công ty con của Vinamilk tại Mỹ, Driftwood, tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc trường học đóng cửa tại Mỹ

Kết quả, Vinamilk duy trì thị phần trong 9 tháng năm 2020 đạt 60% sản lượng và 54% giá trị. Tổng doanh thu 9 tháng của Vinamilk đạt 45.277 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thu về 8.967 tỷ đồng, tương ứng tăng 7% cả về doanh thu và lợi nhuận sao với cùng kì.

Với kế hoạch doanh thu năm nay đạt 59.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 10.690 tỷ đồng, Vinamilk đã thực hiện được 76% kế hoạch doanh thu và 84% kế hoạch lợi nhuận năm.

Theo VCSC, ban lãnh đạo Vinamilk cũng chia sẻ về kế hoạch đưa lên UPCoM cổ phiếu MCM của CTCP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) vào cuối tháng 3/2021. Vinamilk để ngỏ khả năng chuyển niêm yết cổ phiếu MCM sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) sau đó.

Bên cạnh những khó khăn phải đối mặt ở hiện tại, bối cảnh giãn cách xã hội và các hoạt động giao thương quốc tế bị ngắt quãng vì dịch bệnh, nhưng tín hiệu đáng mừng là hoạt động xuất khẩu của Vinamilk vẫn đạt được nhiều thành tích nổi bật như: ký hợp đồng xuất khẩu 20 triệu USD sang Trung Đông; hoàn tất việc xuất khẩu lô sữa đặc đầu tiên sang Trung Quốc; xuất khẩu sữa đậu nành hạt và trà sữa sang Hàn Quốc với hợp đồng trị giá 1,2 triệu USD,… cũng như tiếp tục duy trì hoạt động ổn định của các đơn vị thành viên, chi nhánh ở nước ngoài trong điều kiện dịch bệnh diễn ra trên toàn thế giới.
 
Theo ban lãnh đạo của Vinamilk, công ty hiện đang đối mặt với tác động kép từ dịch COVID-19 ở các thị trường xuất khẩu như Mỹ, Trung Đông và lũ lụt miền Trung - khu vực chiếm 20% doanh số trong nước của Vinamilk. Tuy nhiên, Vinamilk vẫn lạc quan về doanh thu có thể tăng trưởng tự nhiên 5 - 8% trong tương lai.
 
Vinamilk gặp khó tại thị trường Trung Đông và Mỹ do các trường học đóng cửa trong đại dịch COVID-19 - ảnh 3
Doanh số sữa trong nước đã phục hồi phần nào trong tháng 9
 
Đại diện hãng cho biết, doanh số sữa trong nước đã phục hồi phần nào trong tháng 9 sau khi làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 tại Việt Nam đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 2 tháng trước đó.

Tuy nhiên, về triển vọng quí IV/2020, ban lãnh đạo Vinamilk tỏ ra thận trọng trong bối cảnh chịu tác động kép từ dịch COVID-19 và lũ lụt tại miền Trung. Đợt lũ kỉ lục tại khu vực miền Trung (khu vực chiếm khoảng 20% doanh số trong nước của Vinamilk) có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quí IV/2020.
 
 
Nhà máy sữa tại Mỹ của Vinamilk ủng hộ sữa cho người dân gặp khó khăn trong dịch COVID-19
 
Hải Yến