VinFast huy động 5.000 tỷ đồng trái phiếu cho dự án ở Hải Phòng

Lê Thị Thu Hà 15:03 | 07/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Vingroup đã đứng ra bảo lãnh thanh toán và số trái phiếu này được đảm bảo bằng cổ phần Vinhomes cùng bất động sản, động sản và tài sản thuộc một dự án của Vinpearl.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã phát hành hai lô trái phiếu riêng lẻ có tổng giá trị 5.000 tỷ đồng trái phiếu trong tháng 11 cho tổ chức tín dụng.

Hai lô trái phiếu với kỳ hạn 3 năm, có hình thức không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản, có bảo lãnh thanh toán của Tập đoàn Vingroup. 

Tài sản đảm bảo gồm cổ phần VHM của Vinhomes, thuộc sở hữu của Vingroup; toàn bộ bất động sản, động sản và quyền tài sản ở dự án Công viên văn hoá và du lịch sinh thái Vinpearlland thuộc sở hữu bởi Vinpearl cùng các tài sản bổ sung, thay thế khác.

4 kỳ tính lãi đầu tiên, hai lô trái phiếu này có mức lãi suất cố định là 9%/năm. Đối với các kỳ còn lại là lãi suất thả nổi và bằng tổng của tối đa 3,9%/năm và lãi suất tham chiếu.

Trong đó, lãi suất tham chiếu bằng trung bình cộng các mức lãi suất tiền gửi áp dụng cho khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng bằng VND do ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank công bố vào ngày xác định lãi suất.

VinFast cho biết số tiền thu được nhằm mục đích thanh toán các chi phí, bao gồm nhưng không giới hạn mua sắm máy móc, thiết bị, bản quyền, dịch vụ… để đầu tư cho dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng.

Ảnh minh hoạ: VinFast Việt Nam.

Chỉ cách đây vài ngày,  HĐQT Tập đoàn Vingoup phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ 51,52% vốn góp trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore.

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Tập đoàn Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

Theo Vingroup, việc tái cấu trúc này nằm trong quá trình chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của công ty.

Cuối tháng 11, ba nguồn tin của Reuters cho biết Tập đoàn Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư về việc huy động khoảng 1 tỷ USD vốn chủ sở hữu cho VinFast. Các đối tác tiềm năng bao gồm quỹ đầu tư quốc gia Qatar và BlackRock. 

Reuters tiết lộ VinFast có thể niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, sớm nhất là trong năm 2022. Thương vụ huy động vốn tư nhân 1 tỷ USD có thể được hoàn tất sớm nhất trong tháng 12 năm nay.