VinFast sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện tại Mỹ

16:38 | 02/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VinFast lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ, sau khi mở các showroom, trung tâm dịch vụ, trung tâm nghiên cứu và phát triển, để chuẩn bị cho việc bán ô tô tại California vào năm 2022.
Theo Bloomberg sáng 2/3, VinFast - thương hiệu ôtô Việt Nam đang dự định xây dựng nhà máy sản xuất ôtô tại Mỹ sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ôtô (R&D) tại San Francisco với nhân sự ban đầu là 50 người. Đây là những hoạt động nhằm chuẩn bị cho việc bán ôtô tại bang California vào năm 2022.
 
Trả lời câu hỏi của Bloomberg, Giám đốc điều hành VinFast, bà Thái Thị Thanh Hải, nói trong thư điện tử, rằng hãng có kế hoạch xây xựng một nhà máy ôtô tại Mỹ. Nhưng bà Hải từ chối cung cấp chi tiếp về thời gian cũng như địa điểm. Hãng cũng có kế hoạch bán xe tại Canada và châu Âu trong năm tới.
 
"Tầm nhìn của VinFast là trở thành một hãng xe điện thông minh toàn cầu, và thị trường Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi sẽ tập trung tới. Chúng tôi có ý định phát triển các mẫu xe cao cấp dành cho thị trường Mỹ", bà Hải nói thêm.
 
VinFast sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện tại Mỹ
 
Theo nhận định của các chuyên gia thị trường, thị trường xe ô tô tại Bắc Mỹ sẽ không dễ dàng. Không chỉ có các nhà sản xuất ô tô lớn như Ford Motor Co. và General Motors Co. đang đầu tư hàng tỷ USD cho ô tô điện, mà các nhà đầu tư khác cũng đang đổ thêm tiền để đưa các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện vào thị trường các quốc gia Bắc Mỹ thông qua các vụ sát nhập ngược. Điển hình là Lucid Motors Inc., Lordstown Motors Corp., Fisker Inc., Canoo Inc., Xos....
 
Bà Thanh Hải cho biết, VinFast tin rằng có thể giành chiến thắng tại thị trường Mỹ và các thị trường quốc tế khác bằng cách cung cấp sản phẩm xe hơi chất lượng, tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ nổi trội, ngay cả khi đây chỉ là một doanh nghiệp Việt Nam chưa được nhiều người biết tới.
 
Đáng chú ý, VinFast dự định mở 35 showroom và trung tâm dịch vụ tại California trong năm nay. Chính quyền California đã cam kết cấp giấy phép cho hoạt động lái thử tại các đường phố. Công ty cũng dự định phân phối các sản phẩm xe điện đầu tiên tới khách hàng Mỹ trong năm tới.
 
Bà Hải không cho biết công ty sẽ đầu tư bao nhiêu vào Mỹ. Song nói rằng VinFast vẫn kỳ vọng có lãi sau 5 năm hoạt động, mặc dù đại dịch toàn cầu đã "khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn".
 
Còn theo ông Bùi Hải Hưng, trưởng bộ phận nghiên cứu VinAI của Vingroup cho biết, Viện nghiên cứu R&D của VinFast đã có mặt tại SanFrancisco, Australia và Việt Nam. Viện này đang tập trung nghiên cứu các dòng xe tự hành, phát triển các mẫu xe điện tự hành cho thị trường Mỹ vào năm 2022.
 
VinFast dự kiến đã có kế hoạch cung cấp hai mẫu SUV hạng sang chạy điện là VF32 và VF33 tại Mỹ, Canada và Châu Âu. Trước đó, Thống đốc bang California Gavin Newsom hồi tháng 9/2020 đã công bố một kế hoạch tham vọng, vạch ra lộ trình cấm bán xe chở khách và xe tải động cơ xăng mới từ năm 2035 để chống lại biến đổi khí hậu.

Với bối cảnh thực tế đó, bà Hải cho rằng: “Điều này sẽ giúp VinFast gia nhập thị trường nhanh hơn và cũng là nguồn cảm hứng để VinFast đầu tư mạnh mẽ hơn vào thị trường Mỹ”.
 
VinFast sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện tại MỹVinFast President

Trước đó, hãng dự định ra mắt xe điện tại triển lãm ôtô Los Angeles hồi tháng 11/2020, nhưng sự kiện bị hoãn nên kế hoạch của VinFast cũng bị hủy. Đến triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2021 diễn ra trực tuyến do Covid-19 cũng làm hỏng dự định tiếp theo.

Đến 22/1 vừa qua, tại thị trường nội địa, VinFast giới thiệu ba dòng xe SUV điện thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo. VF31 là SUV phân khúc C, chỉ có bản xe điện. VF32 là SUV cỡ trung, hạng D có tùy chọn động cơ điện hoặc xăng. VF33 là SUV cỡ lớn hạng E, gồm bản điện dùng hai động cơ điện nam châm vĩnh cửu và bản máy xăng.

Trong năm 2020, VinFast bán được khoảng 30.000 xe. Công ty dự báo doanh số bán hàng sẽ đạt hơn 45.000 xe năm 2021, đồng thời bắt đầu phân phối các sản phẩm xe điện sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng tới khách hàng nội địa trong tháng 12/2021.
 
Người tiêu dùng Việt Nam mua 296.634 xe ô tô trong năm ngoái, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe ô tô Việt Nam. Trong đó, Hyundai Motor Co là công ty dẫn đầu với 81.368 xe được bán ra thị trường.
 
 
Nguyễn Dung