VinSmart chính thức hiện thực hóa `giấc mơ Mỹ` với dòng điện thoại mang thương hiệu AT&T

15:06 19/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Lô hàng sản xuất điện thoại đầu tiên của VinSmart đã xuất khẩu đi Mỹ cách đây một tháng. Đó là thông tin bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinSmart tiết lộ trong một buổi họp báo ngày 8/10.

VinSmart được một nhà mạng Mỹ đặt hàng gần 2 triệu smartphone. Lô hàng đầu tiên xuất khẩu đi Mỹ gắn thương hiệu của đối tác.

Lô hàng điện thoại xuất khẩu đầu tiên đó đã lên đường đi Mỹ cách đây một tháng. Đó là thông tin bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinSmart tiết lộ trong một buổi họp báo vào ngày 8/10. Cụ thể, Bà Thủy tiết lộ công ty đang sản xuất điện thoại cho một nhà mạng lớn tại Mỹ, tuy nhiên, hãng chỉ sản xuất - đóng vai trò là một OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc).
 
VinSmart chính thức hiện thực hóa `giấc mơ Mỹ` với dòng điện thoại mang thương hiệu AT&T - ảnh 1

Hợp đồng sản xuất này được VinSmart ký gần một năm trước. Lô hàng gồm 4 dòng điện thoại khác nhau, đều hỗ trợ kết nối 4G. Số lượng đặt hàng cụ thể tùy thuộc vào từng giai đoạn, nhưng dự kiến khoảng 1,5 đến 2 triệu chiếc. Theo thỏa thuận bảo mật, VinSmart không được tiết lộ tên đối tác và các model nào do công ty này sản xuất.

Bà Thủy cho biết, đây là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu rõ thị trường Mỹ, cách làm việc cũng như nhu cầu sản phẩm của họ, để tương lai đem điện thoại thương hiệu Vsmart đến đây.

Người đứng đầu VinSmart cũng chia sẻ đối tác tại Mỹ có quy trình làm việc rất nghiêm ngặt. Dù đã cử đội giám sát theo dõi 24/24 tại nhà máy VinSmart, các sản phẩm vẫn phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng khi tới Mỹ.

VinSmart có nhà máy sản xuất điện thoại, thiết bị IoT và các sản phẩm thông minh tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, diện tích 14,8 hecta với công suất kỳ vọng là 125 triệu thiết bị các loại mỗi năm. Riêng phân khu lắp ráp sản xuất smartphone hiện có 26 line và 13 hệ thống máy SMT (hàn linh kiện bề mặt hoàn toàn tự động), nhiều phần việc đã được tự động hóa, nhân viên chỉ đóng vai trò giám sát sản xuất.
 
VinSmart chính thức hiện thực hóa `giấc mơ Mỹ` với dòng điện thoại mang thương hiệu AT&T - ảnh 2
Joy 4 - một trong ba smartphone được VinSmart ra mắt trong tháng 9. Ảnh: VnExpress

Hãng công nghệ Việt coi việc sản xuất linh kiện là một mảng kinh doanh quan trọng. VinSmart mới bắt đầu tự chủ hoàn toàn việc sản xuất điện thoại khoảng một năm trở lại đây. "Để nội địa hóa nhiều phần linh kiện, chúng tôi chấp nhận mất đi một vài lợi thế cạnh tranh về giá. Ví dụ, phần vỏ điện thoại muốn tự sản xuất tại Việt Nam, nhà sản xuất phải chịu đắt hơn từ một đến hai USD mỗi chiếc", bà Thủy cho biết.

Thương hiệu smartphone Việt này đã có mặt tại ba nước: Nga, Myanmar và Tây Ban Nha (quê hương của BQ - công ty điện thoại được VinSmart mua lại 51% cổ phần). Công ty cũng kỳ vọng sẽ bán dòng Aris 5G tại Mỹ năm tới.

VinSmart lần đầu ra mắt thị trường cuối năm 2018 với 4 mẫu điện thoại Joy 1, Joy1+, Active 1 và Active 1+. Trong tháng 9, hãng mới đưa ra thị trường smartphone Live 4, Joy 4 và Aris. Điện thoại Vsmart bán tốt nhất ở phân khúc giá trên dưới 3 triệu đồng. Đầu tháng 4/2020, công ty lần đầu góp mặt trong top 3 thị trường smartphone Việt, đứng sau Samsung và Oppo. Thông tin nhãn mác của mẫu điện thoại của VinSmart sắp được bán ra tại Mỹ.
 
VinSmart chính thức hiện thực hóa `giấc mơ Mỹ` với dòng điện thoại mang thương hiệu AT&T - ảnh 3
Độ phủ của mạng AT&T tại Mỹ
 
Mẫu điện thoại của VinSmart xuất hiện trên trang FCC với mã 2AVD3V340U từ ngày 23/6 kèm thư giới thiệu và các thông tin về kết quả của các bài kiểm thử chất lượng. Tới ngày 20/7, FCC chính thức đăng tải thông tin nhãn mác, hé lộ những "ẩn số" đầu tiên của mẫu điện thoại này.

Theo nghiên cứu về thông lệ tại Mỹ, các mẫu điện thoại xuất khẩu và bán tại thị trường này đều được kiểm định và công bố trên trang của FCC. Trang này đăng tải và cho phép truy cập các loại hồ sơ khác nhau liên quan đến thủ tục như xây dựng quy tắc, cấp phép, ủy quyền, khiếu nại, thuế quan và các biểu mẫu chính thức khác.

Điểm đáng chú ý là dòng chữ "AT&T SKU: S505C và Dillon Device Label". Như vậy, mẫu điện thoại này do VinSmart phát triển và sản xuất nhưng khi bán ở Mỹ sẽ mang thương hiệu AT&T. Tên máy có thể là Dillon, hoặc nhà mạng có thể đổi tên khi chính thức bán ra thị trường.
 
VinSmart chính thức hiện thực hóa `giấc mơ Mỹ` với dòng điện thoại mang thương hiệu AT&T - ảnh 4Thông tin nhãn mác của mẫu điện thoại của VinSmart sắp được bán ra tại Mỹ

Cùng lúc đó, vào ngày 10/10, tờ Bloomberg đăng tải thông tin trên hệ thống Terminal, VinSmart đã nhận được chứng chỉ liên bang về mẫu điện thoại thông minh sản xuất dưới thương hiệu AT&T vào tháng 6/2020. Như vậy, mẫu điện thoại này đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và sẽ bán ra ở thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Ráp nối các dữ liệu về việc Vingroup công bố kế hoạch tấn công thị trường Mỹ, có thể mẫu điện thoại này sẽ sớm ra mắt vào tháng 11 hoặc tháng 12/2020.

Theo thống kê trên trang Statista, AT&T, Verizon, Sprint, T-Mobile và US Cellular là 5 nhà mạng lớn nhất nước Mỹ. Trong đó, AT&T và Verizon là hai nhà mạng có độ phủ rộng nhất và mang về doanh thu "khủng" trong năm 2019, lần lượt 181,19 tỷ USD và 131,87 tỷ USD.

Trước đó, vào tháng 12/2019, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ trên tờ Bloomberg về kế hoạch bước chân vào lĩnh vực công nghệ cao. Ông cho rằng, đây một bước tiến tốt cho một doanh nghiệp có khát vọng bước ra thị trường thế giới và khẳng định kế hoạch mở rộng toàn cầu.
 
VinSmart chính thức hiện thực hóa `giấc mơ Mỹ` với dòng điện thoại mang thương hiệu AT&T - ảnh 5 
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tặng cư dân Vinhomes điện thoại Vsmart đón năm 2020. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau đó không lâu, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ Tịch Tập đoàn Vingroup tiết lộ trong chương trình First Move của nhà báo kỳ cựu Julia Chatterlet, Đài CNN rằng, VinSmart sẽ gia nhập thị trường Mỹ ngay trong năm nay. Như vậy, AT&T có thể bán ra mẫu điện thoại Dillon trong tháng 11 hoặc 12/2020 theo như "timeline" bà Thuỷ chia sẻ.

Hiện chưa có thông tin chính thức từ hãng điện thoại Việt về sự hợp tác và thời điểm chính xác AT&T bắt đầu bán điện thoại tại xứ Cờ Hoa. Tuy vậy, thông tin chính thức trên website FCC và được Bloomberg đăng tải đã chứng tỏ tính xác thực của thương vụ này.

Đây cũng được coi là bước đi thành công của ông Phạm Nhật Vượng trên con đường đưa Việt Nam hiện thực hóa "giấc mơ Mỹ" . Đồng thời, thay đổi cách mà thế giới đang nhìn Việt Nam là một đất nước nghèo, lạc hậu, nay đã được thị trường quốc tế công nhận, đặc biệt là ở một nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ.
 
Hải Yến