VKS: Đề nghị tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng từ 10 đến 11 năm tù giam

14:50 24/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

VKS cho rằng hành vi của bị cáo Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; gây thiệt hại, thất thoát 2.700 tỷ.

Đây là quan điểm được đại diện VKS nêu trong bản luận tội trong phần tranh luận vào sáng ngày 24/4 tại TAND Hà Nội. Ông Vũ Huy Hoàng bị VKS cáo buộc "có vai trò chính" trong vụ án xảy ra tại Sabeco, "hành vi có tính quyết định đến sai phạm của các bị cáo khác".

Ông Vũ Huy Hoàng bị VKS đề nghị mức án 10 đến 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", cùng bị cáo buộc vi phạm tôi danh trên với ông Nguyễn Huy Hoàng, ông Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị VKS đề nghị 7-8 năm.

Đề nghị tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng từ 10-11 năm tù

Các bị cáo tại vụ án Sabeco

Ngoài tội danh trên, VKS còn cáo buộc 8 bị cáo khác về tôi danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, theo khoản 3 điều 229. 8 bị cáo đều là cựu cán bộ, lãnh đạo TP HCM, gồm: Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP HCM) bị đề nghị phạt 5-6 năm, Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) và Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) mỗi người 4-5 năm, Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố), Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư) và Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM) đều 3-4 năm, Trương Văn Út (cựu phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường) 3-4 năm, Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường) 2-3 năm.

Trong số này, năm bị cáo đã bị xét xử trong một số vụ án khác trước đó nên VKS đề nghị ông Tín phải chấp hành tổng hình phạt là 12-13 năm tù, ông Kiệt từ 10 năm 6 tháng đến 11 năm 6 tháng, ông Thanh 7-8 năm, ông Chương 6-7 và ông Út 8-9 năm.

Về dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP HCM huỷ bỏ quyết định cho thuê khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và các văn bản liên quan. UBND TP HCM xử lý khu đất theo đúng quy định nhưng phải quan tâm đến quyền lợi của bên thứ ba.

Đại diện VKS đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo giữ bị trí chủ chốt ở Bộ Công Thương và UBND TP HCM nhưng "vì các động cơ khác nhau mà chuyển tài sản Nhà nước sang cho tư nhân trái pháp luật, làm mất niềm tin của nhân dân", gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Riêng ông Vũ Huy Hoàng, đại diện VKS cho rằng, ông Hoàng là người có trình độ, kinh nghiệm và kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Ông Hoàng được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công Thương, có nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện các mặt công tác của Bộ Công Thương, thường xuyên tham dự họp Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành Công Thương; thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công Thương quản lý, trong đó có Sabeco.

Từ những năm 2011, 2012, Chính phủ đã có các Nghị quyết yêu cầu các Bộ, ngành, Tổng Công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính... Khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án và đã không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ.

Đề nghị tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng từ 10-11 năm tù

Cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng chỉ đạo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cùng Vụ trưởng Phan Chí Dũng chỉ đạo Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý, ông Hoàng không giao Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt. Ngược lại, ông Hoàng chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để chuyển quyền sử dụng khu đất là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, nhà chức trách buộc tội.

Hành vi của bị cáo Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

Đại diện VKS đánh giá, trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng phạm tội với vai trò chính, trực tiếp.

H.A

Xem thêm: Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Dàn cựu sếp Sabeco khai chịu sức ép từ Bộ Công thương