VN-Index chỉ đang trong quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn?

Thu Thảo 16:47 | 08/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, với việc đóng phiên quanh vùng 1.330, VN-Index đang trong quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn và cần có thời gian để ổn định và thu hút dòng tiền trở lại trước khi có những sự hồi phục rõ ràng.

 

Thị trường giảm phiên hôm nay không nằm ngoài dự đoán của các nhà đầu tư khi giới đầu tư vừa dõi theo những diễn biến về căng thẳng giữa Nga và Ukraine vừa tiếp tục cuộc tranh luận về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất.

Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay ngoài việc thanh khoản vẫn ở mức thấp thì diễn biến giảm của thị trường ở nửa cuối phiên chiều đến từ nhóm cổ phiếu đầu cơ bị bán mạnh là tác nhân chính khiến thị trường giảm sâu.

Điều này khiến VN-Index không thể giữ ngưỡng hỗ trợ 1.330 điểm và nguy cơ sẽ retest mức đáy ngắn hạn tuần trước ở ngưỡng 1.260 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 14.792 tỷ đồng so với mức 15.419 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 22.000 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 511 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 591 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

  Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 9 - 13/5:

Với việc đóng phiên quanh vùng 1.330, VN-Index đang trong quá trình kiểm tra đáy ngắn hạn và cần có thời gian để ổn định và thu hút dòng tiền trở lại trước khi có những sự hồi phục rõ ràng.

Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến hồi phục giằng co trước khi tiếp tục lao dốc về cuối phiên. Việc chỉ số giảm sâu cùng thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm cho thấy rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh đang có phần chiếm ưu thế.

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm định lại cạnh dưới của vùng hỗ trợ quanh 1.320 (+-10) đã được đề cập trong các nhận định trước. Đây cũng là chốt chặn phải được bảo lưu nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì các vị thế đã mở trong những phiên trước, chỉ bán một phần các vị thế ngắn hạn trong kịch bản chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ đã đề cập và chờ mua lại khi chỉ số kiểm định vùng đáy ngắn hạn.

Với trạng thái mất cân bằng hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ cần thời gian để kiểm tra lại vùng 1.315 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo. Hiện tại, diễn biến thị trường đang không ổn định và tiềm ẩn rủi ro nên nhà đầu tư cần chậm lại và vẫn nên hạn chế mua mới đến khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt, đồng thời cân nhắc giữ danh mục ở mức an toàn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.