VN-Index nghi vấn `trượt dốc` sau khi vượt ngưỡng lịch sử

10:34 19/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mặc dù VN-Index vượt ngưỡng lịch sử trong phiên giao dịch hôm qua nhưng giới chuyên môn lo ngại trong phiên giao dịch cuối tuần (19/3), thị trường có thể sẽ rung lắc do chịu áp lực bán chốt lời ngắn hạn.

VN-Index tăng điểm trong toàn bộ thời gian phiên giao dịch ngày hôm qua (18/3), đáng chú ý lực cầu tăng mạnh trong phiên ATC đã giúp chỉ số này đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 3/2021.

Tuy nhiên, thanh khoản trong phiên này lại có sự suy giảm so với phiên tăng trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy lực cầu mua lên vẫn còn sự dè dặt, mức tăng một phần có được từ sự tiết cung của các nhà đầu tư đang chờ bán ở mức giá cao hơn.
 
Do đó, giới chuyên môn lo ngại trong phiên giao dịch cuối tuần, 19/3, thị trường có thể sẽ rung lắc do chịu áp lực bán chốt lời ngắn hạn.
 
Mặc dù VN-Index vượt ngưỡng lịch sử, nhưng tâm lý chung của các nhà đầu tư là vẫn còn đó những nỗi lo, nhất là những nhà đầu tư đang nắm giữ hai mã cổ phiếu họ dầu khí PVS, PVD.
 
Một số nhà đầu tư cho biết trước diễn biến bất lợi về giá của cổ phiếu ngành dầu khí, họ sẽ cân nhắc việc bán nhanh các cổ phiếu này khi giá dầu thế giới lao dốc sau thông báo của Cơ quan năng lượng Mỹ về việc giá dầu thế giới đang tăng phi lý.
 
VN-Index dự báo
VN-Index được dự đoán sẽ "trượt dốc" trong phiên giao dịch cuối tuần (19/3). Ảnh minh họa
 
Hơn nữa, mức giá của cổ phiếu PVS và PVD đang được cho là “ảo” bởi giá đã tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Bên cạnh đó, đề tài được bàn tán sôi nổi nhất sau phiên hôm qua là cách VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm.
 
Trên một diễn đàn chứng khoán quy tụ hơn 200.000 nhà đầu tư cá nhân trên mạng xã hội, các nhà đầu tư đã hoàn toàn bất ngờ vì VN-Index vượt qua ngưỡng cản 1.200 điểm của thị trường bởi thời điểm “lịch sử” này lại diễn ra trong phiên ATC, là thời điểm các nhà đầu tư không còn mấy quan tâm đến diễn biến thị trường vì cho rằng mọi sự đã an bài.
 
Nhiều người đã thốt lên rằng: VN-Index vượt 1.200 theo cách chẳng ai ngờ đến bởi sàn HOSE tiếp tục bị “đơ” trong phiên chiều khiến người muốn bán cũng không thể đặt lệnh bán.
 
Với cách vượt ngưỡng không được thuyết phục cho lắm của thị trường, hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều tỏ ra nghi ngại sẽ có phiên giảm điểm trong một vài ngày tới, đồng thời cho rằng thị trường hiện đang được thao túng bởi các “đội lái”.
 
Trước phiên giao dịch vượt mốc 1.200 điểm khá bất ngờ, đa số các công ty chứng khoán đều không bình luận, song đưa ra những khuyến nghị dành cho các nhà đầu tư.
 
Theo đó, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VietCapital) cho rằng, thị trường có thể xuất hiện một phiên giao dịch mang tính chất củng cố sau động thái trên. Theo đó, VN-Index sẽ có những nhịp giảm để kiểm định lại vùng 1.190-1.200 điểm.
 
Còn Công ty Chứng khoán SSI lại có nhận định khá thận trọng, rằng: “VN-Index cần phải có thêm một phiên tăng điểm nữa để xác nhận đã thực sự bứt phá qua mốc tâm lý 1.200 điểm này”.
 
Quan điểm đầu tư của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) là Vn-Index sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh theo hướng tích cực trong ngắn hạn sau khi vượt lên trên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm.
 
Dù vậy, diễn biến của thị trường trong phiên cuối tuần có thể bị “nhiễu” bởi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. VN-Index có thể xuất hiện các nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên kế tiếp để kiểm định vùng 1.185-1.190 điểm, trước khi tăng điểm trở lại.
 
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm dẫn dắt như ngân hàng được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực để nâng đỡ thị trường đi lên trong giai đoạn này. Dòng tiền đang có sự dịch chuyển trở lại từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong một vài phiên gần đây và dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tiếp theo.
 
Theo Infonet