VNPost được chấp thuận phương án thoái vốn khỏi LienVietPostBank

Trịnh Huyền Trang 14:27 | 14/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện VNPost đang sở hữu gần 122,2 triệu cổ phần, tương đương với 10,2% vốn điều lệ của ngân hàng.

Theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - Mã: LPB), Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc cổ đông lớn Tổng cục Bưu điện Việt Nam (VNPost) sẽ chuyển nhượng cổ phần của mình tại ngân hàng.

Hiện, VNPost là cổ đông lớn duy nhất của LienVietPostBank sở hữu gần 122,2 triệu cổ phần, tương đương với 10,2% vốn điều lệ của ngân hàng.

Tạm ước tính với mức giá đóng cửa phiên 13/12 (21.850 đồng/cp) này, giá trị  số cổ phần VNPost sở hữu khoảng gần 2.700 tỷ đồng.

Trong thời gian gần đây, nhóm cổ đông liên quan tới ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, đã liên tiếp thoái vốn khỏi ngân hàng.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thuyết, em trai ông Thụy đã bán toàn bộ 330.300 cổ phiếu LPB sở hữu với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư trong ngày 29/11, ước thu về hơn 7,6 tỷ đồng. 

Cùng với đó, ông Nguyễn Xuân Thuỷ, một người em khác của ông Thụy và bà Tống Thị Kiều Hoa, em dâu ông Thụy, cũng đã đăng ký bán toàn bộ hơn 1,8 triệu cổ phiếu sở hữu

Đến hôm 1/12, CTCP Thaiholdings (Mã: THD), doanh nghiệp do ông Thuyết làm Chủ tịch và ông Thụy là cổ đông lớn, cũng công bố đã hoàn tất bán gần 22,4 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 1,86% vốn của LienVietPostBank.

Tuy vậy, bầu Thụy vẫn đang sở hữu hơn 34 triệu cổ phiếu, tương đương 2,85% vốn ngân hàng và chưa có động thái bán ra.

Diễn biến giá cổ phiếu LPB thời gian gần đây. (Ảnh: TradingView).

Mới đây, HĐQT LienVietPostBank đã thông qua việc phát hành 35 triệu cổ phiếu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho người lao động (ESOP).

Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ thực hiện kế hoạch phát hành riêng lẻ 66,7 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài và phát hành 265 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn. Sau phát hành, vốn điều lệ ngân hàng đã tăng lên mức 12.036 tỷ đồng.