Vốn điều lệ của Bamboo Airways tăng lần 2 trong vòng 1 tháng, sau tiết lộ phát hành cổ phiếu tại Mỹ

14:14 | 29/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mức vốn điều lệ hiện tại của Bamboo Airways còn vượt mặt hai đối thủ trong ngành là Vietnam Airlines và cao gấp 3 lần Vietjet Air.

CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vừa thông báo sẽ điều chỉnh đăng ký kinh doanh bằng tăng vốn điều lệ. Đây là lần lần thứ 2 hai liên tiếp trong vòng 1 tháng Bamboo Airways tiến hành việc này, hãng hàng không tiếp tục tăng thêm 3.500 tỷ, nâng mức vốn điều lệ lên 16.000 tỷ - đứng đầu ngành hàng không Việt Nam. 

Trước đó, vào giữa tháng 4, hãng này đã điều chỉnh vốn điều lệ từ con số 10.500 tỷ đồng lên mức 12.500 tỷ đồng.

Tổng cả hai đợt, Bamboo Airways đã tăng vốn điều lệ gấp rưỡi so với hồi cuối tháng 3 ở mức 5.500 tỷ đồng. 

Bamboo Airways được ra đời vào tháng 5/2017 với 700 tỷ đồng số vốn điều lệ ban đầu. Hãng đã 7 lần tăng vốn điều lệ tính từ thời điểm nâng vốn mới đây. 

Vốn điều lệ của Bamboo Airways tăng lần 2 trong vòng 1 tháng, sau tiết lộ phát hành cổ phiếu tại Mỹ - ảnh 1

Số vốn điều lệ của BamBoo Airwyas vượt mặt các đối thủ trong ngành

Các hãng hàng không khác tại Việt Nam như Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và  CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) lần lượt là 14.183 tỷ đồng và  5.416 tỷ đồng. 

Hiện tại, đang có nhiều thông tin rằng Vietnam Airlines cũng sẽ tăng vốn thêm 8000 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong nửa đầu năm 2021. 

Trở lại với Bamboo Airways, trong Đại hội cổ đông vừa diễn ra. Hãng đã công bố kế hoạch bổ sung thêm ít nhất 40 chiếc máy bay, mở rộng 70 – 80 đường bay và đặt mục tiêu giành 30% thị phần hàng không trong nước.

Tuy nhiên hãng hàng không này cũng thuộc số ít những doanh nghiệp vận tải hàng không có lãi trong thời gian đại dịch Covid-19 với mức lợi nhuận trước thuế khoảng 400 tỷ đồng trong năm 2020, cao hơn 34% so với năm 2019.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết Chủ tịch Tập đoàn FLC và Bamboo Airways đã tiết lộ với báo giới về việc tiến hành huy động 200 triệu USD thông qua thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu) tại Mỹ và nâng tổng vốn hoá thị trường lên 4 tỷ USD. Người đứng đầu hãng hàng không cũng chia sẻ: "IPO sẽ là một phần nỗ lực mở rộng dịch vụ ra toàn cầu của chúng tôi". 

Ngoài ra, Bamboo Airways cũng sẽ phát hành 5 - 7% cổ phần ra thị trường ngay sau khi IPO dự định sẽ diễn ra vào quý 3 năm 2021. 

Hãng cũng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam trong quý 3/2021, tuỳ vào tình hình cụ thể và sẽ phải phụ thuộc vào điều kiện thị trường. 

Để nâng tầm thương hiệu trong tương lai, Bamboo Airways dự kiến sẽ thực hiện nhiều chuyến bay thẳng đến Mỹ vào tháng 7 và nhắm tới việc ra mắt những chuyến bay thương mại không có điểm dừng giữa TP Hồ Chí Minh và San Francisco Mỹ vào tháng 9. Hãng này có kế hoạch tổ chức 3 chuyến mỗi tuần. 

H.S

Xem thêm: Reuters: Bamboo Airways kỳ vọng huy động 200 triệu USD qua IPO tại Mỹ