Vụ “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Giám đốc đề xuất nhận mức kỷ luật… khiển trách

20:25 | 17/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đề xuất chỉ nhận mức kỷ luật khiển trách với lý do đã phân cấp quản lý nhưng khoa điều trị đã để xảy ra vụ việc bệnh nhân tổ chức “bay lắc” trong phòng điều trị.
Liên quan đến vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện, ngày 16/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức Cán bộ- Bộ Y tế... đã họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.
 
Tại cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm này, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã đề xuất chỉ nhận mức kỷ luật là khiển trách.
 
Ông Tịnh cho rằng trách nhiệm trong vụ việc này là ở lãnh đạo khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, do lãnh đạo bệnh viện đã phân cấp quản lý cho khoa.
 
Giám đốc bệnh viện tâm thần đề xuất mức kỷ luật khiển trách
Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
 
Trước đó, Bộ Y tế đã đình chỉ công tác ông Tịnh 15 ngày để xem xét trách nhiệm vụ bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý lập phòng chơi thuốc lắc, bán ma túy trong bệnh viện.
 
Đến nay thời hạn 15 ngày của quyết định trước đã hết, ông Tịnh tiếp tục bị đình chỉ để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Dự kiến tuần tới Hội đồng kỷ luật của Bộ Y tế sẽ họp để có quyết định xử lý vụ việc.
 
Ngoài ông Tịnh, hiện có 1 bác sĩ trưởng khoa và 1 điều dưỡng trưởng của khoa y học cổ truyền và phục hồi chức năng - nơi điều trị cho bệnh nhân và là người cầm đầu đường dây Nguyễn Xuân Quý - cũng đang bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày.
 
Trước đó, ngày 31/3, Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá thành công băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, liên quan đến bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, huyện Thường Tín, Hà Nội.
 
Đối tượng là Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.
 
Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc bay lắc, sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây được biến thành “phòng bay” không chỉ dành cho bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia. Ngoài ra, Quý còn trưng dụng phòng trị bệnh làm nơi mua bán ma túy.
 
H.A