Vụ đường Thái Lan bán phá giá: Sắp có kết quả chính thức từ cơ quan điều tra

11:24 13/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Công Thương đã tổ chức buổi tham vấn công khai liên quan tới điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường mía có nguồn gốc từ Thái Lan.

Ngày 12/5 vừa qua, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức buổi tham vấn công khai liên quan tới Quyết định về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan. Buổi tham vấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 80 đại biểu đại diện cho các nhóm bên liên quan của cả hai nước. 

Phía Việt Nam cử tới đại diện của các Bộ ngành có liên quan, Hiệp hội mía đường Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm này thuộc đối tượng điều tra...

Còn phía Thái Lan gồm có đại diện của Chính phủ Thái Lan và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa liên quan của quốc gia này. 

Tại buổi tham vấn đại diện sản xuất trong nước nêu lên ý kiến về việc phía Chính phủ Thái Lan đã hỗ trợ ngành mía đường nước này kiểm soát thị trường nội địa (hỗ trợ mức giá cố định, phân chia thị phần), kiểm soát nhập khẩu, trợ cấp xuất khẩu. Bên cạnh đó còn chi trực tiếp 1,3 tỷ USD/năm, tài trợ nợ vay, trợ cấp vốn đầu vào nên khi mặt hàng này vào Việt Nam đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành nên kiến nghị việc áp thuế.

Vụ đường Thái Lan bán phá giá: Sắp có kết quả chính thức từ cơ quan điều tra - ảnh 1

Ngành đường mía chịu nhiều thiệt hại từ việc bán phá giá của sản phẩm Thái

Chiều ngược lại, phía Thái Lan cung cấp các thông tin về giá bán, tình hình hiện tại về ngành sản xuất mía đường của nước này cũng như nêu ra những tác động đến kinh tế - xã hội sau khi áp thuế.

Sau khi nghe ý kiến của các bên, Cục Phòng vệ thương mại cho biết sẽ được Cơ quan điều tra tổng hợp, xem xét và đánh giá kỹ lưỡng trong kết luận điều tra cuối cùng của vụ việc và đảm bảo việc điều tra được thực hiện một cách công bằng, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và WTO.

Bộ Công Thương thông tin rằng đang hoàn tất các bước điều tra tiếp theo để đưa ra kết luận điều tra cuối cùng, dự kiến công khai vào tháng 6/2021.

Trước đó, vào ngày 20/8/2020, Bộ Công Thương nhận được Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp của 06 doanh nghiệp mía đường đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Ngày 21/9/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về điều tra áp dụng biện pháp Chống bán phá giá và Chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.

Ngày 09/02/2021, Bộ Công Thương tiếp tục Ban hành Quyết định 477/QĐ-BTC về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu và tiêu thụ đường lớn nhất thế giới và trong khối ASEAN với nhu cầu sử dụng trực tiếp và sản xuất chế biến khoảng 2 triệu tấn/năm. 

H.S

Xem thêm: Áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với đường mía Thái Lan